Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà

Rau mồng tơi là loài rau xanh được coi như một vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức, buổi trưa hè nóng nực mà có tô canh rau mồng tơi sẽ làm dịu mát cơ thể, chống táo bón và giải độc gan. Mỗi gia đình nên trồng một ít rau mồng tơi tại nhà là có thể sử dụng nguồn rau sạch lâu dài.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà

Trồng rau mồng tơi tại nhà cần thực hiện các bước sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, hạt giống rau mồng tơi, đất sạch dinh dưỡng.

2. Gieo hạt và tưới nước
Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ từ 50-52oC trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt. Cho đất trồng rau vào khay một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay xong phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Rau mồng tơi

Nếu trồng đất cho leo dàn thì chỉ cần 15-20 hạt rải thành một hàng xong lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá non.Khi cây cao 20 cm thì làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

Rau mồng tơi có thể trồng nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không trồng rau nơi bị che hết ánh nắng cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại.

Mùa mưa không tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.

3. Bón phân và thu hoạch
Nếu trồng trong chậu hay khay xốp thì khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật là có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

Sau khi tỉa thưa lần 1 thì bón thêm ít phân vi sinh hoặc hữu cơ khoáng để rau không bị vàng lá. Có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê vào 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Mùng tơi

Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau. Cứ mỗi khi cắt thu hoạch thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.

Riêng rau mồng tơi trồng giàn dưới đất thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Nếu gặp trời mưa kéo dài cần tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao thành ụ để không bị đọng nước mùa mưa. Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc BVTV vì thế nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu, ốc và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

Đánh giá bài viết
1 1.207
Tài liệu Nông - Lâm - Ngư Nghiệp Xem thêm