Làm thế nào để bảo vệ được tài khoản ngân hàng?

Làm thế nào để bảo vệ được tài khoản ngân hàng?

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến mang lại sự thoải mái cho bạn khi có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, kèm theo sự tiện lợi là những rủi ro về vấn đề bảo mật. Để đảm bảo tài khoản ngân hàng của bạn lúc nào cũng trong trạng thái "an toàn", hãy nhớ các quy tắc vàng dưới đây:

Cách bảo mật nick Facebook tránh bị hack

5 thủ thuật bảo mật Facebook bạn nên biết

Những cách bảo mật tài khoản Email khỏi tin tặc

Làm sao để bảo vệ được tài khoản ngân hàng

1. Chọn tài khoản xác minh 2 bước

Lựa chọn các tài khoản ngân hàng online cho phép người dùng xác minh bằng 2 bước.

Ngày nay có rất nhiều ngân hàng, nhưng không phải là tất cả các ngân hàng đều trang bị các thiết bị sử dụng để tạo một mã code mỗi khi người dùng đăng nhập tài khoản online của họ. Mã code này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian rất ngắn và mỗi khi bạn đăng nhập để truy cập tài khoản online của mình sẽ được yêu cầu nhập mã code đó vào.

2. Tạo một mật khẩu mạnh

Nếu ngân hàng bạn đang sử dụng yêu cầu mỗi người dùng phải tạo một mật khẩu để truy cập tài khoản online, hãy chắc chắn rằng mật khẩu mà bạn tạo đủ mạnh. Mật khẩu mà bạn tạo nên kết hợp cả chữ số, các ký tự đặc biệt và chữ cái là tốt nhất.

Không nên sử dụng các thông tin như tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh thư,... để tạo mật khẩu. Và nếu ngân hàng bạn đang sử dụng cho phép, khoảng một vài tháng bạn nên đổi mật khẩu một lần.

3. Lưu ý vấn đề bảo mật trên máy tính của bạn

Ngày nay, vấn đề bảo mật là một trong những vấn đề hàng đầu được người dùng quan tâm. Ở mức độ tối thiểu nhất hãy chắc chắn rằng Firewall (tường lửa) trên máy tính của bạn đã được bật và bạn đang sử dụng một phần mềm diệt virus trên máy tính của mình. Điều này để bảo vệ máy tính của bạn khỏi Trojans, keyloggers và các các chương trình nguy hiểm khác (malware) truy cập trái phép và lấy cắp thông tin, dữ liệu tài chính của bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên update (cập nhật) các phiên bản hệ điều hành update mới và cập nhật các phần mềm để đảm bảo không có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào khác.

Làm sao để bảo vệ được tài khoản ngân hàng

4. Hãy nhớ đăng xuất tài khoản sau mỗi lần bạn thực hiện giao dịch

Một giải pháp khác cũng không kém phần quan trọng là sau mỗi lần thực hiện giao dịch xong bạn nên đăng xuất tài khoản của mình để tránh tính trạng người khác sử dụng máy tính của bạn và biết được mật khẩu.

5. Thiết lập thông báo tài khoản (nếu có)

Một số ngân hàng gửi cho khách hàng của họ thông báo các thông tin mỗi lần thực hiện giao dịch thông qua tin nhắn SMS hoặc email để người dùng xác nhận lại các hoạt động, giao dịch của mình.

6. Kiểm tra tài khoản của bạn đều đặn

Với tài khoản ngân hàng online, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tài khoản của mình bất cứ lúc nào. Do đó đừng lười biếng mà không kiểm tra tài khoản của mình nhé.

7. Bảo vệ thiết bị

Làm sao để bảo vệ được tài khoản ngân hàng

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì mà bạn bè, người thân hay đồng nghiệp có thể nhìn thấy trên máy tính. Ví dụ, nếu chia sẻ máy tính xách tay, iPad hoặc tablet Android, bạn nên đảm bảo thiết lập đa tài khoản với mật khẩu riêng. Và nếu sở hữu máy tính xách tay, bạn cần cảnh giác với các hành vi lướt xem màn hình của bạn từ phía sau.

Ngoài ra hãy thử tìm đến các giải pháp như khóa bảo vệ hoặc các phụ kiện có thể giúp bảo vệ chống lại các hành vi trộm cắp thiết bị kỹ thuật số của bạn.

8. Chỉ sử dụng các nguồn đáng tin cậy

Bạn nên truy cập ngân hàng trực tuyến bằng các ứng dụng chính thức hoặc gõ địa chỉ trang web của mình thông qua công cụ tìm kiếm đáng tin như Google hay Bing. Bạn nên tránh nhấn vào liên kết tự chuyển hướng bạn đến trang web ngân hàng trực tuyến, đặc biệt nếu nó được gửi thông qua một phương tiện truyền thông xã hội hoặc qua email. Những trang web này có thể sở hữu giao diện rất giống trang web chính thức được thiết kế để ăn cắp thông tin đăng nhập của bạn.

Bạn cũng nên thận trọng với các email không mong muốn hoặc cuộc gọi điện thoại hỏi xin mã PIN hay mật khẩu tài khoản của bạn. Ngân hàng của bạn sẽ không bao giờ hỏi các chi tiết này, và chắc chắn họ sẽ không thực hiện qua điện thoại hoặc email.

Đánh giá bài viết
1 114
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Công nghệ thông tin Xem thêm