Làm thế nào để trẻ lớp 3 yêu thích môn Toán?

VnDoc.com xin tổng hợp tới các thầy cô cùng phụ huynh Làm thế nào để trẻ lớp 3 yêu thích môn Toán? Mời các bạn cùng xem nội dung chi tiết.

1. Giáo viên cần có phương pháp giảng dạy sáng tạo

Muốn trẻ lớp 3 cảm thấy yêu thích môn Toán thì giáo viên cũng cần có phương pháp dạy sáng tạo, hấp dẫn. Kiến thức truyền đạt cho học sinh phải dễ hiểu, tuyệt đối không nên giảng những điều quá khó và phức tạp. Quan trọng nhất là giáo viên cần phải luôn quan sát và lắng nghe học sinh, nếu thấy học sinh mơ hồ về kiến thức thì cần giải đáp luôn để các em hiểu bản chất vấn đề. Trên lớp thì giáo viên nên tích cực tương tác với học sinh, cùng trẻ tranh luận về cách giải bài toán, cùng trẻ chơi một số trò chơi hay những câu đố liên quan đến Toán học. Khi giáo viên có sự gần gũi với học trò thì các em học sinh cảm thấy yêu thích khi học Toán hơn, từ đó kết quả học tập được cải thiện đáng kể.

2. Cho trẻ làm những bài tập phù hợp với khả năng

Khi cho trẻ làm bài tập toán thì giáo viên và cha mẹ cần xem xét thật kĩ bài toán ấy có phù hợp với năng lực và trình độ hiện tại của trẻ hay không. Lí do bởi nếu bài toán quá khó thì trẻ không làm được, các em rất dễ nản chí và không có hứng thú làm bài tập. Lúc này cha mẹ cần cho con làm những bài tập đơn giản trước, cho con làm quen với những phép tính dễ để tạo sự hứng thú cho con. Sau đó khi con đã thành thạo cách giải những bài toán dễ thì cha mẹ nâng cấp độ khó lên một chút. Cứ như vậy trẻ sẽ tích lũy cho mình kiến thức nền chắc chắn để có thể tự tin giải những bài toán từ đơn giản đến nâng cao. Việc học Toán đối với trẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều chứ không còn những lo sợ về con số, phép tính rắc rối như trước đây. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ tìm được sự yêu thích với môn Toán lớp 3.

3. Tạo môi trường học tập thoải mái cho trẻ

Môi trường học tập cũng ảnh hưởng rất lớn tới thái độ học tập của trẻ đối với môn học. Khi trẻ học Toán thì cha mẹ cần bố trí cho trẻ ngồi trên bàn học yên tĩnh, hạn chế bật tivi hay những tiếng ồn gây xao nhãng quá trình tập trung của trẻ. Trên góc học tập của trẻ nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập cần thiết liên quan đến toán: máy tính, thước kẻ, thước đo độ, bút chì, tẩy… Bố mẹ cũng có thể dành thời gian để ngồi bên cùng con học, hướng dẫn con những bài toán khó. Khi trẻ làm sai bài tập thì không nên quát mắng hay chửi trẻ vì trẻ rất nhạy cảm, các em sẽ cảm thấy mình học kém môn này và không còn hứng thú học Toán nữa. Điều quan trọng nhất lúc đó là cha mẹ luôn phải kiên nhẫn, giảng giải cho con cách làm bài tập theo từng bước để đưa ra đáp số đúng. Khi trẻ hiểu bản chất bài toán thì trẻ cảm thấy hóa ra môn học này không quá khó và sẽ yêu môn học hơn

4. Cùng trẻ chơi những trò chơi Toán học

Trẻ em vốn thích chơi đùa, chính bởi vậy nếu bố mẹ có thể kết hợp việc học Toán và chơi một cách thú vị thì cũng khiến trẻ yêu thích môn học này hơn. Ở nhà, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi Toán học, rèn luyện khả năng tính toán và tư duy logic, phản xạ của trẻ. Mẹ có thể đóng vai là người bán hàng, con là người mua hàng, con sẽ phải tính toán số tiền mình phải trả sau khi mua những món hàng. Cách này vừa gần gũi vơi thức tế cuộc sống của trẻ lại vừa giúp trẻ hình thành kĩ năng tính toán nhanh. Hoặc cha mẹ có thể yêu cầu trẻ lấy những món đồ mà trẻ yêu thích sau đó yêu cầu con thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia liên quan đến các món đồ đó. Khi trẻ đưa ra đáp án đúng thì cha mẹ nên khen ngợi con, khích lệ tinh thần trẻ. Trong trường hợp trẻ đoán sai thì cha mẹ cần giảng giải ra đáp án cho con hiểu và động viên con cố gắng hơn trong lần sau. Thông qua các trò chơi, tình huống thực tế, trẻ sẽ nhận thấy tầm quan trọng của toán học với cuộc sống và yêu thích Toán lớp 3 hơn.

5. Khen thưởng khi trẻ có thành tích học Toán tốt

Để có thể khích lệ trẻ yêu thích môn Toán lớp 3 thì cha mẹ nên dành cho con những phần quà nhỏ khi con đạt được kết quả cao trong học tập. Những phần qùa có thể là món đồ chơi mà trẻ yêu thích, những chuyến đi chơi công viên, sở thú vào cuối tuần. Việc cha mẹ thưởng cho con những phần quà có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy trẻ học tập Toán thật chăm chỉ. Trẻ tìm được đam mê khi học Toán, cố gắng học thật giỏi để nhận được những phần thưởng yêu thích. Đây là một trong những biện pháp rất hữu hiệu mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho con mình, giúp con yêu thích và đạt kết quả học tập cao với môn Toán.

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Làm thế nào để trẻ lớp 3 yêu thích môn Toán? VnDoc.com còn rất nhiều tài liệu hay cho các bé làm thử, ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ 1 môn Toán lớp 3môn Tiếng Việt lớp 3. Chúc các em thi tốt và có kết quả tốt nhất nhé.

Đánh giá bài viết
5 329
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm