Luân canh, xen canh, tăng vụ

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Luân canh, xen canh, tăng vụ được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Luân canh, xen canh, tăng vụ

- Là những phương thức canh tác phổ biến trong trồng trọt.

1. Luân canh

Là cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích.

Năm thứ 1: Trồng ngô hoặc đỗ (tháng 1 đến tháng 5).

Trồng lúa mùa chính vụ (từ tháng 7 đến tháng 12).

Năm thứ 2: Trồng khoai lang (từ tháng 12 đến tháng 5).

Trồng lúa hè thu (từ tháng 5 đến tháng 8).

Trồng lúa mùa muộn (từ tháng 8 đến tháng 12).

Có các loại hình luân canh như sau:

- Luân canh giữa các cây trồng cạn với nhau.

- Luân canh giữa cây trồng cạn với cây trồng nước.

Công thức luân canh hợp lí cần chú ý đến các yếu tố: mức độ tiêu thụ chất dinh dưỡng là nhiều hay ít và khả năng chống sâu, bệnh của mỗi loại cây trồng.

2. Xen canh:

Em hãy nêu một vài ví dụ về xen canh các loại cây trồng mà em biết.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 7

3. Tăng vụ: là tăng số vụ gieo trồng trong năm trên một thửa ruộng.

II. Tác dụng của luân canh, xen canh và tăng vụ

- Luân canh làm cho đất tăng độ phì nhiêu, điều hoà dinh dưỡng và giảm sâu, bệnh.

- Xen canh sử dụng hợp lí đất, ánh sáng và điều hoà dinh dưỡng.

- Tăng vụ góp phần tăng thêm: sản phẩm thu hoạch.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Luân canh là

A. cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích

B. tăng số vụ gieo trồng trong năm trên một diện tích đất

C. trồng hai loại hoa màu cùng một lúc trên cùng một diện tích

D. tăng từ một vụ lên hai, ba vụ

Đáp án: A

Giải thích: (Luân canh là cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích – SGK trang 50)

Câu 2: Cây ngô thường được trồng xen canh với loại cây nào?

A. Cây hoa hồng

B. Cây đậu tương

C. Cây bàng

D. Cây hoa đồng tiền

Đáp án: B

Giải thích: (Cây ngô thường được trồng xen canh với loại cây đậu tương – SGK trang 50)

Câu 3: Có mấy hình thức luân canh?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Giải thích: (Có 2 hình thức luân canh: Luân canh giữa các cây trồng cạn với nhau và luân canh giữa cây trồng cạn với cây trồng nước – SGK trang 50)

Câu 4: Cây đỗ có thể luân canh với cây trồng nước nào?

A. Cây sen B. Cây bèo tây C. Cây lúa D. Cây khoai lang

Đáp án: C

Giải thích: (Cây đỗ có thể luân canh với cây lúa – SGK trang 50)

Câu 5: Năm thứ 1 trồng ngô hoặc đỗ nên từ tháng mấy?

A. từ tháng 12 đến 5

B. từ tháng 1 đến 5

C. từ tháng 5 đến 8

D. từ tháng 8 đến 12

Đáp án: B

Giải thích: (Năm thứ 1 trồng ngô hoặc đỗ nên từ tháng 1 đến 5 – SGK trang 50)

Câu 6: Ý nghĩa của biện pháp tăng vụ?

A. Tăng độ phì nhiêu

B. Điều hòa dinh dưỡng đất

C. Giảm sâu bệnh

D. Tăng sản phẩm thu hoạch

Đáp án: D

Giải thích: (Ý nghĩa của biện pháp tăng vụ là tăng sản phẩm thu hoạch – SGK trang 51)

Câu 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến biện pháp luân canh như thế nào?

A. Mức độ tiêu thụ chất dinh dưỡng

B. Khả năng chống sâu bệnh của cây trồng

C. Cả A và B

D. A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: (Các yếu tố ảnh hưởng đến biện pháp luân canh là:

+ Mức độ tiêu thụ chất dinh dưỡng

+ Khả năng chống sâu bệnh của cây trồng – SGK trang 50)

Câu 8: Biện pháp xen canh được sử dụng để tận dụng các yếu tố nào?

A. Diện tích

B. Chất dinh dưỡng

C. Ánh sáng

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Giải thích: (Biện pháp xen canh được sử dụng để tận dụng diện tích, chất dinh dưỡng, ánh sáng… - SGK trang 50)

Câu 9: Ở năm thứ 2, thời gian trồng khoai lang là như thế nào?

A. từ tháng 12 đến 5

B. từ tháng 1 đến 5

C. từ tháng 5 đến 8

D. từ tháng 8 đến 12

Đáp án: A

Giải thích: (Ở năm thứ 2, thời gian trồng khoai lang là từ tháng 12 đến 5 – SGK trang 50)

Câu 10: Tăng vụ là như thế nào?

A. Tăng số vụ gieo trồng trong năm trên một diện tích đất

B. Tăng sản phẩm thu hoạch

C. Tăng từ một vụ lên hai, ba vụ trong năm

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: (Tăng vụ là:

+ Tăng số vụ gieo trồng trong năm trên một diện tích đất. Tăng từ một vụ lên hai, ba vụ trong năm.

+ Tăng sản phẩm thu hoạch.

Bài: Luân canh, xen canh, tăng vụ trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững về các khái niệm, tác dụng của phương pháp luân canh, xen canh và tăng vụ...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Luân canh, xen canh, tăng vụ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 484
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm