Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết Địa lý bài 10

1. Dân số

- Đới nóng tập trung gần một nửa dân số thế giới. Dân cư tập trung đông đúc ở khu vực: Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Đông Nam Bra-xin, Tây Phi.

- Tuy nhiên, do hậu quả thực dân xâm chiếm lâu dài -> nền kinh tế các nước chậm phát triển. Châu Phi là châu lục nghèo đói nhất thế giới.

- Hiện nay, dân số tăng nhanh dẫn tới bùng nổ dân số gây nên nhiều hậu quả:

+ Kìm hãm sự phát triển kinh tế.

+ Đời sống nhân dân chậm cải thiện.

+ Cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

2. Sức ép của dân số tới tài nguyên, môi trường

- Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số, tài nguyên thiên nhiên được khai thác với tốc độ nhanh làm cho nguồn tài nguyên sớm cạn kiệt.

- Sự bùng nổ dân số ảnh hưởng xấu đến môi trường: Cạn kiệt tài nguyên rừng, tăng nhanh tốc độ đô thị hoá làm ô nhiễm không khí và nguồn nước, đất bị bạc màu, khoáng sản bị cạn kiệt, thiếu nước sạch.

- Biện pháp: để giảm bớt sức ép dân số tới tài nguyên cần phải

+ Giảm tỉ lệ gia tăng dân số.

+ Phát triển kinh tế.

+ Nâng cao đời sống của người dân.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 10

Câu 1: Tài nguyên khoáng sản ở đới nóng nhanh chóng bị cạn kiệt. Nguyên nhân chủ yếu là do

A. công nghệ khai thác lạc hậu.

B. cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trong nước.

C. tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

D. khai thác quá mức nguyên liệu thô để xuất khẩu.

Tài nguyên và khoáng sản ở đới nóng nhanh chóng bị cạn kiệt, nguyên nhân chủ yếu do người tăng cường khai thác và xuất khẩu các loại nguyên liệu, nhiên liệu thô để đổi lấy lương thực và hàng tiêu dùng đã làm nhiều loại khoáng sản nhanh chóng bị cạn kiệt.

Chọn: D.

Câu 2: Bùng nổ dân số ở đới nóng đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội là

A. tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt.

B. đời sống người dân chậm cải thiện.

C. ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

D. nền kinh tế chậm phát triển.

Bùng nổ dân số ở đới nóng đã làm cho đời sống nhân dân chậm cải thiện. Đây là hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội.

Chọn: B.

Câu 3: Về tài nguyên nước, vấn đề cần quan tâm hàng đầu ở các nước đới nóng hiện nay là

A. xâm nhập mặn.

B. sự cố tràn dầu trên biển.

C. khô hạn, thiếu nước sản xuất.

D. thiếu nước sạch.

Ở đới nóng, vấn đề cần quan tâm hiện nay về tài nguyên nước là thiếu nước sạch cho đời sống. Hơn 700 triệu người dân đới nóng không được dùng nước sạch, khoảng 80% số người mắc bệnh do thiếu nước sạch.

Chọn: D.

Câu 4: Châu lục nghèo đói nhất thế giới là

A. châu Á. B. châu Phi. C. châu Mĩ. D. châu đại dương.

Châu Phi là châu lục nghèo đói nhất thế giới là châu Phi.

Chọn: B.

Câu 5: Phần lớn nền kinh tế các nước thuộc khu vực đới nóng còn chậm phát triển, nguyên nhân sâu xa là do:

A. tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn.

B. trình độ lao động thấp.

C. nhiều năm dài bị thực dân xâm chiếm.

D. điều kiện khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở.

Phần lớn các nước thuộc đới nóng bị thực dân xâm chiếm và đô hộ hàng trăm năm, điều này là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế các nước này chậm phát triển.

Chọn: C.

Câu 6: Ở nước ta, sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng (bốc mùi hôi thối, màu đen đục), nguyên nhân chủ yếu do

A. chất thải sinh hoạt của dân cư đô thị.

B. hoạt động sản xuất nông nghiệp.

C. hoạt động dịch vụ du lịch.

D. hoạt động sản xuất công nghiệp.

Sông Tô Lịch nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội, khu vực tập trung dân cư đông đúc dân cư cao nhất nước ta nên phần lớn hệ thống thoát nước, nước thải sinh hoạt của thành phố đều dẫn vào sông Tô Lịch trước khi đổ ra biển. Dân số đông khiến lượng chất thải đổ vào sông vượt quá chỉ tiêu, gây ô nhiễm nặng nề, sông bốc mùi hôi thối, nước đục.

Chọn: A.

Câu 7: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bình quân lương thực theo đầu người ở châu Phi rất thấp và ngày càng giảm là

A. sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng thấp.

B. điều kiện tự nhiên cho sản xuất hạn chế.

C. dân số đông và tăng nhanh.

D. thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão, lũ lụt.

Châu Phi có dân số đông, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao trong khi sản lượng lương thực tăng chậm khiến bình quân lương thực theo đầu người rất thấp và giảm nhanh.

Chọn: C.

Câu 8: Biện pháp nào sau đây không có vai trò trong việc giảm sức ép của dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng?

A. Giảm tỉ lệ gia tăng dân số.

B. Đẩy mạnh phát triển kinh tế.

C. Nâng cao đời sống người dân.

D. Tăng cường khai thác các nguồn tài nguyên có giá trị.

Để giảm sức ép của dân số tới tài nguyên, môi trường đới nóng, các biện pháp hiệu quả là: giảm tỉ lệ gia tăng dân số, đẩy mạnh phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân.

Chọn: D.

Câu 9: Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm nguyên nhân chủ yếu không phải do

A. mở rộng diện tích đất canh tác.

B. nhu cầu sử dụng gỗ, củi tăng lên.

C. chiến tranh tàn phá.

D. con người khai thác quá mức.

Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm do dân số đông nên con người phá rừng để mở rộng diện tích đất canh tác cây lương thực, đồng thời nhu cầu sử dụng gỗ, củi tăng lên, làm cho diện tích rừng ngày càng thu hẹp.

Chọn: C.

Câu 10: Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới nóng chủ yếu liên quan đến

A. sản xuất công nghiệp.

B. sản xuất nông nghiệp.

C. gia tăng dân số.

D. hoạt động du lịch.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới nóng chủ yếu liên quan đến sự gia tăng dân số. Dân số đông làm tăng thêm nhu cầu sử dụng tài nguyên, con người tăng cường khai thác quá mức, công nghệ khai thác lạc hậu làm cạn kiệt tài nguyên, kết hợp với khối lượng lớn chất thải sinh hoạt làm suy giảm chất lượng môi trường nước, đất, không khí.

Chọn: C.

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 10. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
5 397
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm