Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 11: Di dân và sự bùng nổ đô thị ở đới nóng

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 11: Di dân và sự bùng nổ đô thị ở đới nóng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 11

1. Sự di dân

- Đới nóng là nơi có làn sóng di dân và tốc độ đô thi hóa cao.

- Nguyên nhân di dân rất đa dạng:

+ Di dân tự do diễn ra phổ biến: nguyên nhân do thiên tai, chiến tranh, xung đột sắc tộc, nghèo đói, tìm kiếm việc làm ở các đô thị...Xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia châu Phi, Nam Á và Tây Nam Á.

+ Di dân có kế hoạch diễn ra ở một số nước nhằm phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng núi, ven biển có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

2. Đô thị hoá

- Trong những năm gần đây ở đới nóng có tốc độ đô thị hoá cao trên thế giới

- Tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh và số siêu đô thị ngày càng nhiều. Xin-ga-po

- Hậu quả: Sự bùng nổ đô thị ở đới nóng chủ yếu do di dân tự do đã tạo ra sức ép lớn đối với việc làm, nhà ở, môi trường, phúc lợi xã hội ở các đô thị…

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 11

Câu 1: Dân số đô thị ở đới nóng tăng nhanh chủ yếu do

A. gia tăng dân số tự nhiên ở đô thị lớn.

B. nông dân di cư tự do vào đô thị kiếm việc làm.

C. chính sách di dân của nhà nước.

D. kinh tế phát triển nên thu hút nhiều lao động trình độ cao.

Dân số đô thị ở đới nóng tăng nhanh chủ yếu do nông dân di cư tự do vào đô thị kiếm việc làm (vì thu nhập ở nông thôn quá thấp).

Chọn: B.

Câu 2: Tình trạng di dân tị nạn diễn ra phổ biến ở khu vực nào sau đây?

A. Châu Phi, Nam Á và Tây Nam Á.

B. Châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á.

C. Nam Mĩ, Nam Á, Đông Nam Á.

D. Nam Mĩ, Nam Á và Trung Á.

Tình trạng di dân tị nạn diễn ra phổ biến ở châu Phi, Nam Á và Tây Nam Á.

Chọn: A.

Câu 3: Đâu là đô thị sạch nhất trên thế giới?

A. Thượng Hải. B. Seoul. C. Tokyo. D. Xin-ga-po.

Xin-ga-po được công nhận là đô thị sạch nhất trên thế giới.

Chọn: D.

Câu 4: Siêu đô thị không thuộc đới nóng là

A. La-gốt. B. Niu- I-ooc. C. Mum-bai. D. Ma-ni-la.

Các siêu đô thị thuộc đới nóng là La- gốt, Mum-bai, Ma-ni-la. Niu-I-ooc là siêu đô thị không thuộc đới nóng.

Chọn: B.

Câu 5: Hình thức di dân mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội là

A. di dân tự do.

B. di dân phong trào.

C. di dân có kế hoạch.

D. di dân tránh thiên tai.

Một số nước đới nóng tiến hành di dân có tổ chức, kế hoạch, những cuộc di dân như vậy có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chọn: C.

Câu 6: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng di dân tị nạn ở khu vực Nam Á và Tây Nam Á là

A. Thiên tai và kinh tế chậm phát triển.

B. Xung đột tộc, tôn giáo triền miên.

C. Sự nghèo đói và thiếu việc làm.

D. Ô nhiễm môi trường và chiến tranh.

Nam Á và Tây Nam Á là những khu vực có tài nguyên thiên nhiên giàu có (dầu mỏ), do vậy có nhiều cường quốc tranh giành ảnh hưởng.

Chọn: B.

Câu 7: Đâu không phải là mục đích của các cuộc di dân có tổ chức, có kế hoạch của một số nước ở đới nóng?

A. khai hoang, lập đồn điền trồng cây xuất khẩu.

B. xây dựng các công trình công nghiệp mới.

C. phát triển kinh tế ở các vùng núi hay vùng ven biển.

D. hạn chế tác động của thiên tai.

Nhiều nước đới nóng di dân có kế hoạch tổ chức nhằm mục đích phát triển kinh tế như: khai hoang lập đôn điền trồng cây xuất khẩu, xây dựng các công trình công nghiệp mới, phát triển kinh tế ở các vùng núi hay vùng ven biển.

Chọn: D.

Câu 8: Biểu hiện của quá trình đô thị hóa ở đới nóng không phải là

A. Tốc độ đô thị hóa cao.

B. Trình độ đô thị hóa cao.

C. Tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh.

D. Số siêu đô thị ngày càng nhiều.

Biểu hiện của quá trình đô thị hóa ở đới nóng là tốc độ đô thị hóa cao (chủ yếu do dân số tăng quá nhanh), tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh khiến nhiều thành phố phát triển nhanh chóng và trở thành các siêu đô thị. Tuy nhiên, trình độ đô thị hóa còn thấp và gây ra nhiều tác động tiêu cực.

Chọn: B.

Câu 9: Đô thị hóa tự phát ở đới nóng không có tác động nào sau đây?

A. ô nhiễm môi trường.

B. thất nghiệp, thiếu việc làm.

C. phân bố dân cư hợp lí hơn.

D. sinh ra nhiều tệ nạn xã hội.

Ở đới nóng, đô thị hóa chủ yếu do sự di dân ồ ạt từ vùng nông thôn đến các thành phố để tìm kiếm việc làm nên trình độ đô thị hóa thấp và gây ra nhiều tác động tiêu cực như: ô nhiễm môi trường, thất nghiệp thiếu việc làm tăng cao, sinh ra các tệ nạn xã hội, phân bố dân cư không có sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước dẫn đến sự phân bố dân cư bất hợp lí.

Chọn: C.

Câu 10: Khu vực có tỉ lệ thị dân tăng nhanh nhất trong giai đoạn 1950 – 2001 là

A. châu Á. B. châu Phi. C. châu Âu. D. Nam Mĩ.

Châu Á có tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh nhất, sau đó đến châu Phi, Nam Mĩ, châu Âu rồi đến Bắc Mĩ.

Chọn: A.

Với nội dung bài Di dân và sự bùng nổ đô thị ở đới nóng các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững các khái niệm về sự di dân, tốc độ đô thị hóa ....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 11. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 401
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm