Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 13: Môi trường đới ôn hòa

2 344

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 13: Môi trường đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 13

1. Vị trí, khí hậu đới ôn hoà

a. Vị trí.

- Từ chí tuyến đến đường vòng cực ở cả 2 bán cầu (Nằm ở giữa đới nóng và đới lạnh).

- Phần lớn diện tích đất nổi của đới ôn hòa nằm ở Bắc bán cầu.

b. Khí hậu.

- Khí hậu đới ôn hoà mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh: nhiệt độ trung bình năm khoảng 10oC, lượng mưa trung bình từ 600 - 800mm.

- Thời tiết có những diễn biến thất thường. Nguyên nhân do có vị trí trung gian nên các đợt khí nóng ở chí tuyến và đợt khí lạnh ở vùng cực tràn tới bất thường.

- Khí hậu phân hóa -> hình thành các kiểu môi trường khác nhau: ôn đới hải dương, ôn đới lục địa (chiếm diện tích lớn nhất) và Địa Trung Hải.

2. Sự phân hoá của môi trường

a. Thiên nhiên thay đổi theo thời gian.

- Thiên nhiên đới ôn hoà thay đổi theo thời gian (4 mùa): Xuân, hạ, thu, đông.

b. Thiên nhiên thay đổi theo không gian.

Các kiểu môi trường cũng thay đổi từ bắc xuống nam, từ đông sang tây.

- Từ tây sang đông: rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

- Từ bắc xuống nam: rừng lá kim chuyển sang rừng hỗn giao rồi tới thảo nguyên và rừng cây bụi gai.

- Đặc điểm các kiểu môi trường:

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 13: Môi trường đới ôn hòa

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 13

Câu 1: Nằm ở giữa chí tuyến Bắc (Nam) đến vòng cực Bắc (Nam) là vị trí phân bố của đới khí hậu nào?

   A. Đới nóng         B. Đới ôn hòa.          C. Đới lạnh.           D. Nhiệt đới.

Đới ôn hòa nằm giữa đới nóng và đới lạnh, khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu.

Chọn: B.

Câu 2: Môi trường nào sau đây không thuộc đới ôn hòa

   A. Môi trường ôn đới hải dương.

   B. Môi trường địa trung hải.

   C. Môi trường ôn đới lục địa.

   D. Môi trường nhiệt đới gó mùa.

Đới ôn hòa phân hóa thành 5 kiểu môi trường là: ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, địa trung hải, cận nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới ẩm, hoang mạc.

Chọn: D.

Câu 3: Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là

   A. Môi trường ôn đới hải dương.

   B. Môi trường ôn đới lục địa.

   C. Môi trường hoang mạc.

   D. Môi trường địa trung hải.

Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là môi trường ôn đới lục địa.

Chọn: B.

Câu 4: Thảm thực vật đới ôn hòa từ tây sang đông là

   A. rừng lá rộng, rừng lá kim, rừng hỗn giao.

   B. rừng lá kim, rừng hỗn giao, rừng cây bụi gai.

   C. rừng lá kim, rừng hỗn giao, rừng lá rộng.

   D. rừng lá rộng, rừng hỗn giao, rừng lá kim.

Từ tây sang đông, thảm thực vật môi trường đới ôn hòa thay đổi theo tứ tự là: rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

Chọn: D.

Câu 5: Đặc điểm khí hậu của môi trường Địa Trung Hải là

   A. ẩm ướt quanh năm, mùa hạ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm.

   B. khô hạn quanh năm, lượng mưa rất thấp.

   C. mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa vào thu – đông.

   D. mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hạ ngắn.

Môi trường Địa Trung Hải có mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa vào thu – đông.

Chọn: C.

Câu 6: Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian, biểu hiện là

   A. Nhiệt độ trung bình năm trên 20oC, lượng mưa trung bình từ 1000 – 1500mm.

   B. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 10oC, lượng mưa trung bình từ 600 - 800mm.

   C. Nhiệt độ trung bình năm khoảng -1oC, lượng mưa trung bình khoảng 500mm.

   D. Nhiệt độ trung bình năm trên 25oC, lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500mm.

Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian, biểu hiện là nhiệt độ trung bình năm khoảng 10oC, lượng mưa trung bình năm từ 600 – 800mm.

Chọn: B.

Câu 7: Khí hậu ẩm ướt quanh năm, mùa hạ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm là đặc điểm của môi trường

   A. ôn đới lục địa.

   B. ôn đới hải dương.

   C. địa trung hải.

   D. cận nhiệt đới ẩm.

Môi trường ôn đới hải dương có khí hậu ẩm ướt quanh năm, mùa hạ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm.

Chọn: B.

Câu 8: Vị trí trung gian đã ảnh hưởng đến đặc điểm thời tiết ở đới ôn hòa như thế nào?

   A. Thời tiết thay đổi thất thường.

   B. Thời tiết quanh năm ôn hòa, mát mẻ.

   C. Quanh năm chịu ảnh hưởng của các đợt khí lạnh.

   D. Nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh.

Do vị trí trung gian nên đới ôn hòa có thời tiết thay đổi thất thường. Các đợt khí nóng ở chí tuyến và các đợt khí lạnh ở vùng cực có thể tràn tới bất thường gây ra những đợt nóng hay lạnh.

Chọn: A.

Câu 9: Đâu là biểu hiện của sự thay đổi thiên nhiên theo bắc nam ở đới ôn hòa?

   A. Một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

   B. Bờ Tây lục địa có khí hậu ẩm ướt, càng vào sâu đất liền tính lục địa càng rõ rệt.

   C. Ở vĩ độ cao có mùa đông rất lạnh và kéo dài, gần chí tuyến có mùa đông ấm áp.

   D. Thảm thực vật thay đổi từ rừng lá rộng sang rừng hỗn giao và rừng lá kim.

Thiên nhiên đới ôn hòa thay đổi theo chiều bắc nam, ở vĩ độ cao mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hạ ngắn; gần chí tuyến có môi trường địa trung hải: mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa vào thu – đông.

Chọn: C.

Câu 10: Trên lãnh thổ châu Á, xuất hiện môi trường hoang mạc với diện tích khá rộng lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do

   A. có dòng biển lạnh chạy ven bờ.

   B. địa hình khuất gió.

   C. lãnh thổ nằm sâu trong nội địa.

   D. đón gió tín phong khô nóng.

Châu Á có lãnh thổ rộng lớn, do vậy càng vào sâu trong lục địa ảnh hưởng của biển càng ít, khí hậu khô hạn → làm xuất hiện môi trường hoang mạc.

Chọn: C.

Với nội dung bài Môi trường đới ôn hòa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững vị trí, khí hậu đới ôn hoà, sự phân hoá của môi trường....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 13. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 344
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm