Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết Địa lý bài 15

1. Nền công nghiệp hiện đại có cơ cấu đa dạng

- Nền công nghiệp được phát triển sớm nhất cách đây khoảng 250 năm. Hiện nay, phần lớn các nước đã xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại, trang bị nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến.

- Cung cấp tới 3/4 sản phẩm công nghiệp thế giới.

- Cơ cấu công nghiệp da dạng, gồm nhiều ngành.

+ Công nghiệp khai thác: phát triển ở những nơi tập trung nhiều khoáng sản (Đông Bắc Hoa Kì, vùng U-ran và Xi-bia của Liên Bang Nga...) hoặc rừng (Phần Lan, Ca-na-đa).

+ Công nghiệp chế biến là thế mạnh nổi bật và hết sức đa dạng. Phần lớn nguyên liệu nhập từ các nước đới nóng.

Ngành truyền thống: luyện kim, cơ khí , hóa chất…

Ngành hiện đại: điện tử, hàng không, vũ trụ.

- Các nước công nghiệp hàng đầu là Hoa Kì, Nhật Bản, Đức, Liên bang Nga, Anh, Pháp, Ca-na-đa.

2. Cảnh quan công nghiệp

- Phổ biến khắp nơi với các nhà máy, công xưởng, hầm mỏ, nối với nhau bằng hệ thống giao thông chằng chịt.

- Các cảnh quan công nghiệp phổ biến: khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp, vùng công nghiệp.

+ Các vùng công nghiệp cũ: Đông Bắc Hoa Kì, trung tâm Đông Nam Ô-xtrây-li-a…

- Các cảnh quan công nghiệp cũng là nơi tập trung nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 15

Câu 1: Đặc điểm công nghiệp của các nước đới ôn hòa không phải là

A. Phần lớn các nước có nền công nghiệp hiện đại.

B. Cơ cấu công nghiệp đa dạng, gồm công nghiệp khai thác và chế biến.

C. Cảnh quan công nghiệp phổ biến khắp nơi.

D. Cung cấp một nửa tổng sản phẩm công nghiệp của thế giới.

Công nghiệp các nước đới ôn hòa có đặc điểm là: phần lớn các nước có nền công nghiệp hiện đại, cơ cấu công nghiệp đa dạng, gồm công nghiệp khai thác và chế biến; cảnh quan công nghiệp phổ biến khắp nơi.

Chọn: D.

Câu 2: Các nước công nghiệp hàng đầu ở đới ôn hòa không phải là

A. Hoa Kỳ, Nhật Bản.

B. Đức, Liên Bang Nga.

C. Anh, Pháp.

D. Ấn Độ, Trung Quốc.

Các nước công nghiệp hàng đầu ở đới ôn hòa là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Liên Bang Nga, Anh, Pháp.

Chọn: D.

Câu 3: Công nghiệp khai thác khoáng sản phát triển ở

A. Đông Bắc Hoa Kì, vùng U-ran và Xi-bia của Liên Bang Nga.

B. Phần Lan, Ca-na-đa.

C. Tây Âu, ven Địa Trung Hải.

D. Đông Á, Đông Nam Hoa Kỳ.

Công nghiệp khai thác khoáng sản phát triển ở những nơi tập trung nhiều khoáng sả như Đông Bắc Hoa Kì, vùng U-ran và Xi-bia của Liên Bang Nga.

Chọn: A.

Câu 4: Thuộc nhóm ngành công nghiệp hiện đại ở các nước ôn hòa là công nghiệp

A. luyện kim. B. cơ khí. C. điện tử. D. hóa chất.

Các ngành công nghiệp hiện đại ở đới ôn hòa gồm điện tử, hàng không vũ trụ,…

Chọn: C.

Câu 5: Nguồn cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất công nghiệp ở các nước ôn hòa chủ yếu là

A. nguồn nguyên, nhiên liệu có sẵn ở các quốc gia này.

B. nhập khẩu từ các nước đới nóng.

C. nhập khẩu từ các nước đới lạnh.

D. xâm chiếm từ các nước thuộc địa.

Nguồn cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất công nghiệp ở các nước ôn hòa chủ yếu nhập khẩu từ các nước đới nóng.

Chọn: B.

Câu 6: Đâu không phải là vùng công nghiệp mới ở đới ôn hòa?

A. Đông Bắc Hoa Kì.

B. Đông Á.

C. Đông Nam Hoa Kì.

D. Đông Nam Ô-xtrây-l-a.

Các vùng công nghiệp mới ở đới ôn hòa gồm: Đông Á, Đông Nam Hoa Kì, Đông Nam Ô-xtrây-l-a… Vùng Đông Bắc Hoa Kì là vùng công nghiệp truyền thống lâu đời ở Hoa Kì, đây không phải là vùng công nghiệp mới.

Chọn: A.

Câu 7: Cảnh quan công nghiệp nào sau đây không phổ biến ở các nước thuộc đới ôn hòa?

A. Khu công nghiệp.

B. Trung tâm công nghiệp.

C. Điểm công nghiệp.

D. Vùng công nghiệp.

Các cảnh quan công nghiệp (nhà máy, công xưởng, hầm mỏ… nối với tuyến giao thông) ở đới ôn hòa được tổ chức thành các khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp và vùng công nghiệp.

Chọn: C.

Câu 8: Hạn chế lớn nhất của các cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hòa là

A. làm thu hẹp diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

B. làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

C. nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

D. làm mất đi nhiều cảnh quan tự nhiên.

Hoạt động sản xuất công nghiệp không tránh khỏi việc thải ra môi trường các nguồn khí thải công nghiệp, chất thải rắn, hóa chất….vào môi trường. Gây nên hiện tượng ô nhiễm nghiêm trọng môi trường không khí, đất, nước. Đây là hạn chế lớn nhất của các cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hòa.

Chọn: C.

Câu 9: Vùng Đông Bắc Hoa Kì sớm trở thành cái nôi của nền công nghiệp Hoa Kì, nguyên nhân chủ yếu vì

A. Điều kiện địa hình, khí hậu thuận lợi cho phát triển công nghiệp.

B. Dân cư đông đúc, có trình độ kỹ thuật cao.

C. Có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

D. Có trình độ khoa học kĩ thuật hiện đại nhất cả nước.

Trong thời kì khai phá lãnh thổ Bắc Mĩ, vùng Đông Bắc Hoa Kì trở thành nơi đầu tiên được các nước đế quốc tiến hành khai thác, phát triển kinh tế. Nơi đây trở thành khu vực phát triển công nghiệp đầu tiên của Hoa Kì với nhiều ngành công nghiệp truyền thống như luyện kim, cơ khí, hóa chất….

Chọn: C.

Câu 10: Sự phân bố các vùng công nghiệp mới ở đới ôn hòa có đặc điểm chung là

A. tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm lãnh thổ.

B. tập trung ở những khu vực có khoáng sản giàu có, đa dạng.

C. tập trung chủ yếu ở ven các vùng biển, đại dương lớn.

D. tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc lãnh thổ.

Các vùng công nghiệp mới ở đới ôn hòa gồm: Tây Nam Hoa Kì, Đông Á, Đông Nam Ô-xtrây-li-a, vùng Tây Bắc I-ta-li-a,… Các vùng công nghiệp mới tập trung chủ yếu ở ven các vùng biển, đại dương lớn (trừ vùng trung tâm Liên Bang Nga).

Chọn: C.

Với nội dung bài Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về nền công nghiệp hiện đại có cơ cấu đa dạng, cảnh quan của nền công nghiệp ở đới ôn hòa....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
6 397
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm