Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 16: Đô thị hóa ở đới ôn hòa

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 16: Đô thị hóa ở đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 16

1. Đô thị hóa ở mức độ cao

- Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ đã tạo động lực cuốn hút người sinh sống ở các đô thị đới ôn hòa.

- Hơn 75% dân cư đới ôn hòa sống trong các đô thị

- Các đô thị được xây dựng có quy hoạch: với những tòa nhà chọc trời, hệ thống đường sá hiện đại tỏa đi khắp nơi.

- Các đô thị mở rộng hoặc kết nói với nhau tạo thành các chuỗi đô thị hoặc chùm đô thị

- Lối sống đô thị trở thành phổ biến

2. Các vấn đề đô thị

- Môi trường: ô nhiễm, kẹt xe.

- Xã hội: dân nghèo đô thị, thất nghiệp, vô gia cư.

- Đô thị: thiếu nhà ở và các công trình công cộng

* Giải pháp: Quy hoạch lại đô thị theo hướng phi tập trung để giảm bớt áp lực cho các đô thị.

- Xây dựng các thành phố vệ tinh.

- Chuyển dịch các hoạt động công nghiệp, dịch vụ đến các vùng mới (từ phía bắc xuống phía nam và phía tây ở Hoa Kì; từ phía đông sang phía tây ở Trung Quốc).

- Đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 16

Câu 1: Đặc trưng về hình thái bên ngoài của các đô thị ở đới ôn hòa là

A. nhà ống, nhà cao tầng nằm san sát nhau.

B. những ngôi nhà mái ngói, phân bố thưa thớt.

C. những tòa nhà chọc trời cùng hệ thống đường xá hiện đại, dày đặc.

D. những tòa lâu đài, nhà thờ, chùa chiền với kiến trúc cổ xưa.

Các đô thị ở đới ôn hòa phát triển theo quy hoạch, trung tâm là các khu thương mại, dịch vụ với những tòa nhà chọc trời được xây dựng bằng đá, xi măng, sắt thép và kính.

Chọn: C.

Câu 2: Để giảm bớt sức ép đô thị hóa, Hoa Kì đã tiến hành chuyển dịch các hoạt động kinh tế theo hướng

A. từ phía tây sang phía đông.

B. từ phía đông sang phía tây.

C. từ phía bắc xuống phía nam và phía tây.

D. từ vùng phía nam lên phía bắc.

Để giảm bớt sức ép đô thị hóa, Hoa Kì đã tiến hành chuyển dịch các hoạt động công nghiệp, dịch vụ từ phía bắc xuống phía nam và phía tây. Cụ thể là từ vùng Đông Bắc xuống phía Nam và Đông Nam Hoa Kì.

Chọn: C.

Câu 3: Nhân tố nào sau đây thu hút mạnh mẽ dân cư vào sinh sống ở các đô thị thuộc đới ôn hòa?

A. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và cư trú.

B. Tài nguyên thiên nhiên giàu có.

C. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ.

D. Sự phát triển của nông nghiệp đòi hỏi nhiều lao động.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ là động lực thu hút mạnh mẽ dân cư vào sinh sống ở các đô thị thuộc đới ôn hòa.

Chọn: C.

Câu 4: Điểm khác biệt về tính chất các đô thị ở đới ôn hòa so với đới nóng là

A. Phổ biến lối sống thành thị trong phần lớn dân cư.

B. Tỉ lệ dân thành thị cao hơn (hơn 75%).

C. Tập trung nhiều đô thị nhất trên thế giới.

D. Các đô thị phát triển theo quy hoạch.

Các đô thị ở đới nóng chủ yếu phát triển tự phát do sự di dân ồ ạt từ vùng nông thôn lên thành phố để tim kiếm việc làm, không có sự quản lí của nhà nước. Các đô thị ở đới ôn hòa phát triển theo quy hoạch, có sự tổ chức quản lý của nhà nước.

Chọn: D.

Câu 5: Đâu không phải là nét đặc trưng của các đô thị ở đới ôn hòa?

A. Trình độ đô thị hóa cao.

B. Các đô thị phát triển theo quy hoạch.

C. Nhiều đô thị mở rộng, kết nối với nhau thành chuỗi hoặc chùm đô thị.

D. Lối sống đô thị bắt đầu được phổ biến rộng rãi hơn.

Các đô thị ở đới ôn hòa có đặc trưng là: trình độ đô thị hóa cao, các đô thị phát triển theo quy hoạch, nhiều đô thị mở rộng và kết nối với nhau thành chuỗi hoặc chùm đô thị. Lối sống đô thi đã trở thành phổ biến trong phần lớn dân cư đới ôn hòa.

Chọn: D.

Câu 6: Hậu quả của việc phát triển quá nhanh các đô thị lớn lớn ở đới ôn hòa không phải là

A. Ô nhiễm môi trường.

B. Ùn tắc giao thông.

C. Chênh lệch giữa dân số nam, dân số nữ.

D. Sức ép lớn về chỗ ở, việc làm.

Sự mở rộng và phát triển các đô thị đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, gây sức ép về chỗ ở việc làm của người dân,…

Chọn: C.

Câu 7: Đâu không phải là biện pháp quy hoạch lại đô thị theo hướng “phi tập trung” của các nước đới ôn hòa?

A. Xây dựng nhiều thành phố vệ tinh.

B. Chuyển dịch các hoạt động công nghiệp, dịch vụ đến các vùng mới.

C. Mở rộng diện tích các đô thị để tăng thêm sức chứa dân cư.

D. Đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn để giảm áp lực dân số cho các đô thị.

Biện pháp quy hoạch lại đô thị theo hướng “phi tập trung” của các nước đới ôn hòa là: xây dựng nhiều thành phố vệ tinh; chuyển dịch các hoạt động công nghiệp, dịch vụ đến các vùng mới, đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn để giảm áp lực dân số cho các đô thị.

Chọn: C.

Câu 8: Biện pháp nào sau đây đã góp phần lớn vào việc giảm sức ép của đô thị hóa ở lãnh thổ phía đông Trung Quốc?

A. Đẩy mạnh khai thác khoáng sản và thủy điện ở phía tây.

B. Xây dựng tuyến đường sắt đông – tây.

C. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên lãnh thổ phía tây.

D. Xuất khẩu lao động sang các nước khác.

Tuyến đường sắt đông – tây kéo dài từ lãnh thổ phía đông Trung Quốc tới miền cao nguyên, hoang mạc phía tây góp phần đẩy mạnh hoạt động giao lưu kinh tế giữa hai miền đất nước.

Chọn: B.

Câu 9: Đới ôn hòa là nơi

A. Tập trung ít đô thị nhất trên thế giới.

B. Tập trung nhiều đô thị nhất trên thế giới.

C. Tập trung đô thị ở mức trung bình trên thế giới.

D. Duy nhất không có các đô thị lớn.

Đới ôn hòa là nơi tập trung nhiều đô thị nhất trên thế giới với các siêu đô thị, chuỗi đô thị.

Chọn: B.

Câu 10: Nguyên nhân dẫn đến dân thành thị đông ở đới ôn hòa là

A. Người dân thích sống ở đô thị.

B. Nông thôn ngày càng hẹp.

C. Công nghiệp và dịch vụ phát triển.

D. Nông nghiệp rất phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến dân thành thị đông ở đới ôn hòa là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ đã cuốn hút người dân từ nông thôn vào các thành thị (đô thị).

Chọn: C.

Với nội dung bài Đô thị hóa ở đới ôn hòa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về mức độ thị hóa của đới ôn hòa, các vấn đề về đô thị....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 16: Đô thị hóa ở đới ôn hòa. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 364
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm