Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 17: Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 17: Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 17

1. Ô nhiễm không khí

- Hiện trạng: bầu khí quyển bị ô nhiễm nặng nề.

- Nguyên nhân: khí thải từ hoạt động công nghiệp và phương tiện giao thông vào khí quyển. Nguồn khí thải chủ yếu từ Bắc Mĩ, châu Âu và Đông Bắc Á.

- Hậu quả:

+ Tạo nên mưa a xit làm chết cây và hư hại các công trình xây dựng, bệnh về đường hô hấp.

+ Gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất bị nóng dần lên, khí hậu thay đổi, băng ở hai cực tan chảy làm mực nước biển dâng lên.

+ Ô nhiễm do phóng xạ từ năng lượng nguyên tử gây nhiều hậu quả nghiêm trọng qua nhiều thế hệ.

+ Lỗ thủng tầng Ô dôn ngày càng lớn…

2. Ô nhiễm nước

- Hiện trạng: các nguồn nước bị ô nhiễm gồm nước sông, nước biển, nước ngầm.

- Nguyên nhân:

+ Ô nhiễm nước biển là do váng dầu, các chất độc hại bị đưa ra biển,…

+ Ô nhiễm nước sông, hồ, nước ngầm là do hóa chất thải ra từ các nhà máy, lượng phân hóa học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng, cùng các chất thải nông nghiệp…

– Hậu quả: làm chết ngạt các sinh vật sống trong nước, thiếu nước sạch cho đời sống và sản xuất.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 17

Câu 1: Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hoà đang ở mức

A. Bình thường. B. Báo động. C. Nghiêm trọng. D. Rất nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hoà đang ở mức báo động.

Chọn: B.

Câu 2: Các nguyên nhân nào làm ô nhiễm không khí ở đới ôn hoà

A. Do khói bụi từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy.

B. Xả rác bừa bãi nơi công cộng.

C. Khói bụi từ các vùng khác bay tới.

D. Chặt phá rừng quá mức, tài nguyên đất bị bạc màu.

Các nguyên nhân làm ô nhiễm không khí ở đới ôn hoà là do khói bụi từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy, rò rỉ các chất phóng xạ và do cháy rừng, tro bụi phun ra từ các núi lửa.

Chọn: A.

Câu 3: Trong các hiện tượng sau đây, hiện tượng nào có ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khoẻ con người?

A. Mưa axít.

B. Hiệu ứng nhà kính.

C. Tầng ôzôn bị thủng.

D. Thủy triều đỏ.

Tầng ô zôn bị thủng, làm cho các tia cực tím chiếu xuống mặt đất có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ con người. Đặc biệt là da.

Chọn: C.

Câu 4: Nước nào có lượng khí thải bình quân đầu người cao nhất thế giới?

A. Hoa Kì. B. Pháp. C. Anh. D. Đức.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, Hoa Kì là nước có lượng khí thải bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Chọn: A.

Câu 5: Đâu không phải nguyên nhân gây ô nhiễm nước ở đới ôn hoà?

A. Đô thị hóa.

B. Chất thải sinh hoạt.

C. Từ các váng dầu tràn ra biển.

D. Hoạt động phun trào núi lửa.

Các nguvên nhân gây ô nhiễm nước ở đới ôn hoà là quá trình đô thị hóa. Các chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy, từ thuốc trừ sâu và phân hóa học trong nông nghiệp và từ các váng dầu tràn ra biển.

Chọn: D.

Câu 6: Váng dầu tràn ra biển hoặc các vụ tai nạn của tàu chở dầu trên biển gây ra hiện tượng

A. Thủy triều đen.

B. Thủy triều đỏ.

C. Triều cường.

D. Triều kém.

Váng dầu tràn ra biển hoặc các vụ tại nạn của tàu chở dầu trên biển gây ra hiện tượng “thủy triều đen” và ảnh hưởng xấu đến môi trường biển.

Chọn: A.

Câu 7: Các nguồn nước bị ô nhiễm gồm

A. Nước biển, nước sông.

B. Nước sông, nước ngầm.

C. Nước biển, nước sông và nước ngầm.

D. Nước sông, nước hồ, nước ao.

Các nguồn nước bị ô nhiễm gồm có nước biển, nước sông hồ và nước ngầm.

Chọn: C.

Câu 8: Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước đã

A. Kí hiệp định thương mại tự do.

B. Thành lập các hiệp hội khu vực.

C. Kí nghị định thư Ki-ô-tô.

D. Hạn chế phát triển công nghiệp.

Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước trên thế giới đã kí Nghị định thư Ki-ô-tô, nhằm cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, bảo vệ bầu không khí trong lành của Trái Đất.

Chọn: C.

Câu 9: Các chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy, từ thuốc trừ sâu và phân hóa học trong nông nghiệp,… đổ ra biển gây ra hiện tượng

A. Thủy triều đen.

B. Thủy triều đỏ.

C. Triều cường.

D. Triều kém

Các chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy, từ thuốc trừ sâu và phân hóa học trong nông nghiệp,… đổ ra biển gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”, làm chết ngạt các sinh vật sống trong nước.

Chọn: B.

Câu 10: Ở đới ôn hòa ô nhiễm môi trường

A. Nước và đất.

B. Không khí và đất.

C. Nước, đại dương và đất.

D. Nước và không khí.

Ở đới ôn hòa, môi trường đang bị ô nhiễm đáng báo động. Đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí và ô nhiễm môi trường nước.

Chọn: D.

Với nội dung bài Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về mức ô nhiễm không khí, nước, tài nguyên đất của đới ôn hòa...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 17: Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
7 421
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm