Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 22: Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 22: Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 22

1. Hoạt động kinh tế của các dân tộc ở phương Bắc

- Đới lạnh có ít người sinh sống nhất trên Trái Đất.

- Hoạt động kinh tế cổ truyền là chăn nuôi tuần lộc, đánh bắt cá và săn bắt thú có lông quý để lấy mỡ, thịt và da. Họ di chuyển trên các xe trượt do chó kéo.

- Việc săn bắt quá mức khiến một số loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

2. Việc nghiên cứu và khai thác môi trường

- Tài nguyên phong phú gồm hải sản, thú có lông và khoáng sản như: khai thác khoáng sản (uranium, kim cương, đồng và dầu mỏ…)

- Ngày nay với kỹ thuật hiện đại con người đang nghiên cứu và khai thác đới lạnh .

- Hai vấn đề lớn cần giải quyết là thiếu nhân lực và nguy cơ tuyệt chủng của một số loài động vật quý.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 22

Câu 1: Tài nguyên chính của đới lạnh là

A. Đồng, uranium, kim cương, kẽm, vàng, dầu mỏ...

B. Than đá, dầu mỏ, bôxít, apatit, cao lanh, mangan.

C. Kim cương, dầu mỏ, đá quý, đất hiếm, cát, sét.

D. Than đá, kim cương, đồng, titan, đá vôi, thiếc.

Tài nguyên chính của đới lạnh là đồng, uranium, kim cương, kẽm, vàng, dầu mỏ,...

Chọn: A.

Câu 2: Đâu không phải nguyên nhân cản trở việc khai thác tài nguyên đới lạnh là

A. Khí hậu quá lạnh, mặt đất đóng băng quanh năm.

B. Có đêm mùa đông kéo dài nhiều tháng trong năm.

C. Có nhiều người sinh sống nhưng trình độ thấp.

D. Phương tiện vận chuyển khó khăn.

Nguyên nhân cản trở việc khai thác tài nguyên đới lạnh là có khí hậu quá lạnh, mặt đất đóng băng quanh năm, có đêm mùa đông kéo dài nhiều tháng trong năm, thiếu lao động, phương tiện vận chuyển khó khan, cần có kĩ thuật khai thác hiện đại và bão tuyết thường xuyên xảy ra.

Chọn: C.

Câu 3: Các nguồn tài nguyên ở đới lạnh

A. Hải sản, thú có lông quý, khoáng sản.

B. Hải sản, các loài bò sát, côn trùng.

C. Thú có lông quý, các loài thủy sản.

D. Băng tuyết, các loài chim.

Các nguồn tài nguyên ở đới lạnh là: Hải sản, thú có lông quý, khoáng sản.

Chọn: A.

Câu 4: Các dân tộc nào sinh sống ở đới lạnh phương Bắc

A. Chúc, I-a-cút, Xa-mô-y-ét, La-pông, I-núc.

B. Madagascar, Botswana‎, Bénin‎, I-núc.

C. Madagascar, Botswana, Chúc, I-a-cút.

D. Chúc, I-a-cút, Botswana‎, Bénin.

Các dân tộc nào sinh sống ở đới lạnh phương Bắc là người Chúc, I-a-cút, Xa-mô-y-ét, La-pông, I-núc.

Chọn: A.

Câu 5: Hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc ở đới lạnh phương Bắc là

A. Chăn nuôi tuần lộc, cừu và dê.

B. Đánh bắt cá và nuôi tuần lộc.

C. Săn thú có lông và chăn nuôi cừu, đánh bắt cá.

D. Trồng các cây ăn quả ôn đới.

Hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc ở đới lạnh phương Bắc là chăn nuôi tuần lộc, đánh bắt cá và săn thú có lông quý để lấy mỡ, thịt, da.

Chọn: B.

Câu 6: Địa bàn cư trú của các dân tộc sống bằng nghề săn bắt ở

A. Bắc Âu và Bắc Mĩ.

B. Bắc Mĩ và đảo Grơn-len.

C. Bắc Á và Bắc Âu.

D. Bắc Âu và đảo Grơn-len.

Địa bàn cư trú của các dân tộc sống bàng nghề săn bắt ở Bắc Mĩ và đảo Grơn-len.

Chọn: B.

Câu 7: Để thích nghi với khí hậu lạnh giá, các loài động vật ở đới lạnh thường có đặc điểm

A. Có lớp mỡ, lớp lông dày

B. Bộ lông thấm nước

C. Di cư hoặc ngủ đông, sống riêng lẻ

D. Ngủ đông, ít có lông, da trơn

Để thích nghi với khí hậu lạnh giá, các loài động vật ở đới lạnh thường có đặc điểm là cơ thể có lớp mỡ, lớp lông dày, bộ lông không thấm nước hoặc có một số loài lại di cư, ngủ đông, sống thành đàn đông

Chọn: A.

Câu 8: Vấn đề lớn cần giải quyết ở đới lạnh là

A. Thiếu nhân lực, nguy cơ tuyệt chủng động vật quý

B. Nguy cơ tuyệt chủng động vật quý và nguồn tài nguyên giàu có

C. Ô nhiễm môi trường, nguy cơ tuyệt chủng động vật quý

D. Thiếu nhân lực, môi trường bị ô nhiễm

Vấn đề lớn cần giải quyết ở đới lạnh là thiếu nhân lực và nguy cơ tuyệt chủng động vật quý.

Chọn: A.

Câu 9: Phương tiện di chuyển chủ yếu ở đới lạnh

A. Các xe trượt tuyết do chó kéo.

B. Các xe trượt tuyết do tuần lộc kéo.

C. Đi máy bay và xe trượt tuyết.

D. Các xe trượt tuyết như mô tô.

Phương tiện di chuyển chủ yếu ở đới lạnh là các xe trượt tuyết do chó kéo.

Chọn: A.

Câu 10: Hai vấn đề bức xúc nhất của đới lạnh là

A. Khí hậu – Tài nguyên.

B. Tài nguyên – Nhân lực.

C. Nhân lực – Khoa học.

D. Khoa học – Môi trường.

Hai vấn đề bức xúc nhất của đới lạnh là thiếu nhân lực và nguy cơ tuyệt chủng động vật quý.

Chọn: B.

Với nội dung bài Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các hoạt động kinh tế, nghiên cứu và khai thác môi trường ở đới lạnh....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 22: Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 297
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm