Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 23: Môi trường vùng núi

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 23: Môi trường vùng núi được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 23

1. Đặc điểm của môi trường

Khí hậu và thực vật vùng núi thay đổi theo độ cao và hướng sườn.

- Theo độ cao:

+ Nguyên nhân do: càng lên cao không khí càng loãng, cứ lên cao 100m nhiệt độ giảm 0,6oC.

+ Từ độ cao khoảng 3000m đới ôn hòa và khoảng 5500m đới nóng xuất hiện băng tuyết vĩnh cửu.

=> Sự phân tầng thực vật thành các đai cao ở vùng núi cũng gần giống như ở vùng vĩ độ thấp lên vùng vĩ độ cao.

- Theo hướng sườn núi:

+ Sườn đón gió ẩm mưa nhiều, cây cối phát triển hơn sườn khuất gió.

+ Sườn đón nắng cây cối phát triển với độ cao lớn hơn sườn khuất nắng.

- Khó khăn ở vùng núi: lũ quét, lở đất, giao thông đi lại và khai thác tài nguyên gặp nhiều khó khăn.

2. Cư trú của con người

- Các vùng núi thường ít dân và là nơi cư trú của các dân tộc ít người.

- Các dân tộc ở miền núi châu Á thường sống ở các vùng núi thấp, mát mẽ, nhiều lâm sản.

- Các dân tộc ở miền núi Nam Mĩ ưa sống ở ở độ cao trên 3000m, nhiều đất bằng, thuận lợi trồng trọt, chăn nuôi.

- Ở vùng sừng châu Phi, người Ê-ti-ô-pi sống tập trung trên các sườn núi cao chắn gió, mưa nhiều, mát mẻ, thường sống ở các vùng núi thấp, mát mẽ, nhiều lâm sản.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 23

Câu 1: Ở vùng núi khí hậu và nhiệt độ thay đổi theo độ cao. Đặc điểm nào sau đây không đúng với sự thay đổi khí hậu theo độ cao

A. Càng lên cao nhiệt độ càng giảm.

B. Càng lên cao không khí càng loãng.

C. Càng lên cao áp suất càng tăng.

D. Càng lên cao lượng oxi trong không khí càng ít.

Ở vùng núi khí hậu và nhiệt độ thay đổi theo độ cao. Đặc điểm của sự thay đổi khí hậu theo độ cao, đó là càng lên cao nhiệt độ càng giảm, không khí càng loãng, áp suất càng giảm và càng lên cao lượng oxi trong không khí càng ít.

Chọn: C.

Câu 2: Ở đới nóng lên đến độ cao nào của núi sẽ có băng tuyết?

A. 3000m. B. 4000m. C. 5500m. D. 6500m.

Ở đới nóng lên đến độ cao 5500m của núi sẽ có băng tuyết.

Chọn: C.

Câu 3: Ở đới ôn hòa lên đến độ cao nào của núi sẽ có băng tuyết?

A. 3000m. B. 4000m. C. 55000m. D. 6500m.

Ở đới đới ôn hòa đến độ cao 3000m của núi sẽ có băng tuyết, còn ở đới nóng phải lên đến độ cao 5500m mới có băng tuyết.

Chọn: A.

Câu 4: Đới ôn hoà không có vành đai thực vật

A. Đồng cỏ núi cao.

B. Rừng rậm.

C. Rừng hỗn giao.

D. Rừng lá kim.

Đới ôn hoà không có vành đai thực vật rừng rậm. Chỉ có các đai thực vật là: Rừng hỗn giao, rừng lá kim và đồng cỏ núi cao.

Chọn: B.

Câu 5: Khí hậu và thực vật ở vùng núi chủ yếu thay đổi theo

A. Độ cao. B. Mùa. C. Chất đất. D. Vùng.

Khí hậu và thực vật ở vùng núi chủ yếu thay đổi theo độ cao.

Chọn: A.

Câu 6: Các vùng núi thường là

A. Nơi cư trú của những người theo Hồi Giáo.

B. Nơi cư trú của phần đông dân số.

C. Nơi cư trú của các dân tộc ít người.

D. Nơi cư trú của người di cư.

Các vùng núi thường là nơi cư trú của các dân tộc ít người.

Chọn: C.

Câu 7: Các dân tộc ở miền núi Châu Á thường sống ở

A. Vùng núi thấp, khí hậu mát mẻ.

B. độ cao trên 3000mm, nơi có đất bằng phẳng.

C. Sườn núi cao chắn gió, có nhiều mưa.

D. Sườn khuất gió, khí hậu khô, nóng.

Các dân tộc ở miền núi Châu Á thường sống ở vùng núi thấp, khí hậu mát mẻ.

Chọn: A.

Câu 8: Các dân tộc ở miền núi ở Châu Phi thường sống ở

A. Vùng núi thấp, khí hậu mát mẻ.

B. Độ cao trên 3000mm, nơi có đất bằng phẳng.

C. Sườn núi cao chắn gió, có nhiều mưa.

D. Sườn khuất gió, khí hậu khô, nóng.

Các dân tộc ở miền núi ở Châu Phi thường sống ở các sườn núi cao chắn gió và có nhiều mưa.

Chọn: C.

Câu 9: Các dân tộc ở miền núi Nam Mĩ thường sống ở

A. Vùng núi thấp, khí hậu mát mẻ.

B. độ cao trên 3000mm, nơi có đất bằng phẳng.

C. Sườn núi cao chắn gió, có nhiều mưa.

D. Sườn khuất gió, khí hậu khô, nóng.

Các dân tộc ở miền núi Nam Mĩ thường sống ở độ cao trên 3000mm, nơi có đất bằng phẳng.

Chọn: B.

Câu 10: Vùng núi có nhiều tầng thực vật hơn

A. Đới nóng. B. Đới lạnh. C. Đới ôn hòa. D. Hoang mạc.

Vùng núi có nhiều tầng thực vật hơn là vùng hoang mạc.

Chọn: D.

Với nội dung bài Môi trường vùng núi các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các đặc điểm của môi trường, sự thích nghi của động thực vật với môi trường vùng núi....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 23: Môi trường vùng núi. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 457
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm