Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 29: Dân cư xã hội châu Phi

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 29: Dân cư xã hội châu Phi được VnDoc sưu tầm và đăng tải sẽ tóm tắt phần nội dung chính của bài học, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 29

1. Lịch sử và dân cư

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 27

Hình 29.1 - Lược đồ phân bố dân cư và đô thị Châu Phi.

a. Sơ lược lịch sử

- Châu Phi có nền văn minh sông Nin rực rỡ.

- Lịch sử:

+ Thế kỉ XVI - XIX: 125 triệu người da đen châu Phi bị đưa sang châu Mĩ làm nô lệ

+ Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX: gần toàn bộ châu Phi bị chiếm làm thuộc địa.

+ Từ những năm 60 của thế kỉ XX: các nước lần lượt dành độc lập.

b. Dân cư

- Phân bố rất không đều.

- Tập trung đông ở nông thôn và các thành phố lớn.

- Thưa thớt nơi hoang mạc và rừng rậm,…

2. Bùng nổ sân số và xung đột sắc tộc

a. Bùng nổ dân số

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 27

- Tổng dân số: Châu Phi có 818 triệu dân (2001) chiếm 13,4% thế giới.

- Tỉ lệ gia tăng tự nhiên: Cao nhất thế giới > 2,4 %.

- Tập trung ở các nước khu vực Trung Phi: Ê-ti-ô-pia, Tan-đa-ni-a, Ni-giê-ri-a,…

b. Xung đột tộc người

- Thực trạng: Châu Phi là một châu lục có nền kinh tế - xã hội kém phát triển.

- Nguyên nhân chủ yếu:

+ Sự bùng nổ dân số, xung đột tộc người, đại dịch AIDS.

+ Sự can thiệp của nước ngoài.

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 27

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 29

Câu 1: Châu Phi là một trong những cái nôi của

A. Loài người B. Lúa nước C. Văn minh D. Dịch bệnh

Châu Phi là một trong những cái nôi của loài người. Vào khoảng 3000 năm trước công nguyên, người Ai Cập đã xây dựng ở đây nền văn minh sông Nin rực rỡ.

Chọn: A.

Câu 2: Dân cư châu Phi tập trung đông đúc ở

A. Vùng rừng rậm xích đạo.

B. Hoang mạc Sa-ha-ra.

C. Vùng duyên hải cực Bắc và cực Nam.

D. Hoang mạc Ca-la-ha-ri.

Dân cư châu Phi phân bố không đều. Hầu hết dân cư tập trung đông và rất đông ở vùng duyên hải ở phần cực Bắc và cực Nam của châu Phi, ven vịnh Ghi-nê và nhất là thung lũng sông Nin.

Chọn: C.

Câu 3: Các thành phố của châu Phi thường tập trung ở

A. Trên các cao nguyên.

B. Tại các bồn địa.

C. Một số nơi ven biển

D. Vùng đồng bằng.

Các thành phố của châu Phi thường tập trung ở một số nơi dọc ven biển. Một số thành phố lớn như Cai-rô, A-đi A-bê-ba, Đuôc-ban, Kép tao,…

Chọn: C.

Câu 4: Thành phố trên 5 triệu dân ở châu Phi là

A. Cai-rô và La-gôt

B. Cai-rô và Ha-ra-rê

C. La-gôt và Ma-pu-tô

D. Cai-rô và Ac-cra

Châu Phi có 3 thành phố trên 5 triệu dân, đó là Cai-rô, An-giê và La-gôt.

Chọn: A.

Câu 5: Đâu không phải nguyên nhân chủ yếu kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội ở châu Phi là

A. Bùng nổ dân số.

B. Xung đột tộc người.

C. Sự can thiệp của nước ngoài.

D. Hạn hán, lũ lụt.

Nguyên nhân chủ yếu kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội ở châu Phi là sự bùng nổ dân số, xung đột tộc người, đại dịch AIDS và sự can thiệt của nước ngoài.

Chọn: D.

Câu 6: Nguyên nhân các vùng rộng lớn như rừng rậm xích đạo, các hoang mạc không có người sinh sống do

A. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

B. Chính sách phân bố dân cư của châu lục.

C. Sự thống trị của các nước chủ nghĩa thực dân.

D. Có nhiều thiên tai thiên nhiên (động đất, núi lửa,…) xảy ra.

Nguyên nhân các vùng rộng lớn như rừng rậm xích đạo, các hoang mạc không có người sinh sống do ở những khu vực này có điều kiện tự nhiên hết sức khắc nghiệt, nắng nóng quanh năm, hầu như không có mưa,…

Chọn: A.

Câu 7: Người châu Phi (da đen) bị bán sang châu lục nào làm nô lệ?

A. Châu Âu B. Châu Á C. Châu Mĩ D. Châu Đại Dương

Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX, thực dân châu Âu xâm nhập và chiếm thuộc địa, đưa người da đen ở châu Phi bán sang châu Mĩ làm nô lệ. Trong gần 3 thế kỉ chúng đã cướp đi của châu Phi khoảng 125 triệu người.

Chọn: C.

Câu 8: Nguyên nhân khiến hàng chục triệu người ở châu Phi thường xuyên bị nạn đói đe dọa là

A. Sự thống trị của các nước chủ nghĩa thực dân.

B. Bùng nổ dân số và hạn hán.

C. Đại dịch AIDS, dịch bệnh đe dọa.

D. Xung đột sắc tộc.

Bùng nổ dân số và hạn hán triền miên là nguyên nhân làm cho hàng chục triệu người ở châu Phi thường xuyên bị nạn đói đe dọa. Còn đại dich AIDS đang đe dọa sự phát triển kinh tế - xã hội ở châu Phi.

Chọn: B.

Câu 9: Thực dân châu Âu đã có chính sách gì khi cai trị các nước châu Phi

A. Chính sách chia để trị.

B. Lập các thủ lĩnh người dân tộc.

C. Gây mâu thuẫn các tộc người.

D. Không cho nước ngoài can thiệp.

Thực dân châu Âu thành lập các quốc gia ở châu Phi trên lãnh thổ của các tộc người khác nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo,… và lợi dụng điều này nhằm thực hiện chính sách chia để trị.

Chọn: A.

Câu 10: Đặc điểm kinh tế nhiều nước châu Phi là

A. Nền kinh tế hàng hóa.

B. Nền kinh tế thị trường.

C. Nền kinh tế tự cấp, tự túc.

D. Nền kinh tế phụ thuộc.

Nền kinh tế của nhiều nước châu Phi vẫn là tự cấp tự túc. Việc trao đổi hàng hóa và giao lưu văn hóa còn quá ít, khiến sự ngăn cách giữa các bộ tộc càng thêm nặng nề.

Chọn: C.

Với nội dung bài Dân cư xã hội châu Phi các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về lịch sử và dân cư của châu Phi, sự bùng nổ dân số và xung đột màu sắc dân tộc...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 29: Dân cư xã hội châu Phi. Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
3 402
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm