Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 3: Quần cư - Đô thị hóa

2 337

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 3: Quần cư - Đô thị hóa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 3

1. Quần cư nông thôn và quần cư đô thị

Có hai kiểu quần cư chính là quần cư nông thôn và quần cư đô thị.

 Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 3: Quần cư. Đô thị hóa

2. Đô thị hoá. Các siêu đô thị

a. Quá trình đô thị hóa trên thế giới.

- Đô thị xuất hiện từ rất sớm từ thời Cổ đại.

- Từ thế ki XX trở đi đô thị phát triển nhanh ở các nước công nghiệp, đến thế kỉ XX đô thị phát triển rộng khắp trên thế giới (đến năm 2001 đã đạt 46%).

b. Sự hình thánh các siêu đô thị.

- Nhiều đô thị phát triển nhanh chóng tạo thành các siêu đô thị, nhất là ở các nước đang phát triển. Siêu đô thị tập trung nhiều nhất ở châu Á.

- Hai siêu đô thị đầu tiên trên thế giới là Luân Đôn và Niu-I-ooc.      

- Hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, sức khỏe, giao thông... của người dân đô thị.

- Biện pháp: Cần phải quy hoạch lại đô thị, tích cực phát triển kinh tế công nhiệp và dịch vụ...

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 3

Câu 1: Sự phát triển nhanh chóng các siêu đô thị ở nhóm nước đang phát triển gắn liền với

   A. gia tăng dân số nhanh và tình trạng di cư ồ ạt từ nông thôn đến đô thị.

   B. sự phát triển mạnh mẽ nền sản xuất công nghiệp hiện đại.

   C. chính sách phân bố dân cư của nhà nước.

   D. sự phân bố các nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có.

Các siêu đô thị ở nhóm nước đang phát triển gắn liền với quá trình gia tăng dân số và tình trạng di cư ồ ạt từ nông thôn đến thành thị.

Chọn: A.

Câu 2: Quần cư thành thị phổ biến hoạt động kinh tế nào sau đây?

   A. Công nghiệp và dịch vụ.

   B. Nông – lâm – ngư – nghiệp.

   C. Công nghiệp và nông –lâm – ngư - nghiệp.

   D. Dịch vụ và nông – lâm – ngư nghiệp.

Hoạt động kinh tế chủ yếu của quần cư thành thị là công nghiệp và dịch vụ.

Chọn: A.

Câu 3: Các đô thị bắt đầu xuất hiện rộng khắp thế giới vào thời kì nào?

   A. Thời Cổ đại.       B. Thế kỉ XIX.           C. Thế kỉ XX.            D. Thế kỉ XV.

Các đô thị bắt đầu xuất hiện rộng khắp thế giới vào thế kỉ XX.

Chọn: C.

Câu 4: Châu lục tập trung nhiều siêu đô thị nhất là

   A. châu Âu.           B. châu Á.            C. châu Mĩ.            D. châu Phi.

Châu lục tập trung nhiều siêu đô thị nhất là châu Á.

Chọn: B.

Câu 5: Đâu không phải là siêu đô thị thuộc châu Á?

   A. Cai-rô.         B. Thiên Tân.          C. Mum-bai.             D. Tô-ki-ô.

Cai-rô là siêu đô thị của đất nước Ai Cập thuộc châu Phi. Cai-rô không phải là siêu đô thị của châu Á.

Chọn: A

Câu 6: Hai siêu đô thị đầu tiên trên thế giới là:

   A. Niu-I-oóc và Bắc Kinh.

   B. Niu-I-oóc và Luân Đôn.

   C. Luân Đôn và Thượng Hải.

   D. Pa-ri và Tô-ki-ô.

Năm 1950, trên thế giới chỉ có hai siêu đô thị đầu tiên là Niu-I-oóc (12 triệu người) và Luân Đôn (9 triệu người).

Chọn: B.

Câu 7: Số lượng các siêu đô thị tăng nhanh nhất ở nhóm các nước nào sau đây?

   A. các nước phát triển.

   B. các nước kém phát triển.

   C. các nước đang phát triển.

   D. các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Số lượng các siêu đô thị tăng nhanh nhất ở nhóm các nước đang phát triển.

Chọn: C.

Câu 8: Đâu không phải là đặc điểm của quần cư thành thị?

   A. Phố biến lối sống thành thị.

   B. Mật độ dân số cao.

   C. Hoạt động kinh tế chủ yếu là dịch vụ du lịch.

   D. Nhà cửa tập trung với mật độ cao.

Quần cư thành thị có dân cư tập trung đông đúc với mật độ cao, nhà cửa san sát, phổ biến lối sống thành thị, hoạt động kinh tế chủ yếu là công nghiệp và dịch vụ.

Chọn: C.

Câu 9: Ý nào dưới đây thể hiện đúng đặc điểm của quá trình đô thị hóa trên thế giới?

   A. Tỉ lệ người sống ở nông thôn ngày càng tăng.

   B. Dân cư tập trung vào các thành phố lớn và cực lớn.

   C. Phổ biến các hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

   D. Các đô thị đầu tiên mới xuất hiện vào thế kỉ XIX.

Đặc điểm của đô thị hóa trên thế giới là: sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ người sống trong các đô thị (trong khi tỉ lệ người sống ở nông thôn có xu hướng giảm), dân cư tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn và cực lớn hình thành nên các siêu đô thị (Bắc Kinh, Tô-ki-ô, Luân Đôn,..).

Chọn: B.

Câu 10: Đâu không phải là hậu quả của đô thị hóa tự phát?

   A. Ô nhiễm môi trường.

   B. Ách tắc giao thông đô thị.

   C. Gia tăng tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị.

   D. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đô thị hóa tự phát không có sự quản lí của nhà nước đã gây ra nhiều vấn đề xấu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội như: ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông đô thị do dân số quá đông, nhu cầu việc làm của người lao động lớn trong điều kiện kinh tế chậm phát triển cũng gia tăng tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị. Đây là những hậu quả của đô thị hóa tự phát.

Chọn: D.

Với nội dung bài Quần cư - Đô thị hóa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững các quần cư nông thôn và quần cư đô thị, đô thị hóa, ....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 3. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 337
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm