Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 31: Kinh tế châu Phi (tiếp theo)

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 31: Kinh tế châu Phi (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm và đăng tải sẽ tóm tắt phần nội dung chính của bài học, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 31

3. Dịch vụ

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 31

Hình 31.1 - Lược đồ kinh tế Châu Phi hướng về xuất khẩu.

- Hoạt động xuất – nhập khẩu:

+ Các mặt hàng xuất khẩu: Chủ yếu là nguyên liệu thô, nông sản nhiệt đới.

+ Các mặt hàng nhập khẩu: Máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng và lương thực.

- Ngành du lịch: Phát triển ở một số nước như Ai Cập, Ni-giê-ri,…

4. Đô thị hóa

- Đặc điểm:

+ Tốc độ đô thị hóa không tương xứng với trình độ phát triển kinh tế.

+ Bùng nổ dân số đô thị châu Phi.

- Nguyên nhân:

+ Gia tăng dân số tự nhiên cao, thiên tai, sản xuất nông nghiệp không phát triển.

+ Nội chiến liên miên, dân tị nạn về thành phố.

- Hậu quả:

+ Kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế.

+ Nảy sinh nhiều vấn đề an sinh, xã hội.

+ Tác động xấu đến môi trường.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 31

Câu 1: Vùng chuyên canh nông sản xuất khẩu phân bố

A. Nam Phi, Đông Phi và Trung Phi.

B. Nam Phi và rìa phía Bắc của Bắc Phi.

C. Trung Phi và cực Nam của Nam Phi.

D. Tây Phi, Đông Phi và Nam Phi.

Vùng chuyên canh nông sản hướng ra xuất khẩu của các nước ở châu Phi phân bố chủ yếu ở Trung Phi (phía Bắc vịnh Ghi-nê, Đô-ca,…) và một ít ở cực Nam của Nam Phi. Đây là những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, nhiều nắng, mưa,…

Chọn: C.

Câu 2: Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu

A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến.

B. Khoáng sản và máy móc.

C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng.

D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng.

Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu khoáng sản, nguyên liệu chưa chế biến và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng.

Chọn: A.

Câu 3: Các nước châu Phi nhập khẩu chủ yếu

A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến.

B. Khoáng sản và máy móc.

C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng.

D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng.

Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu khoáng sản, nguyên liệu chưa chế biến và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng.

Chọn: C.

Câu 4: Một số nước châu Phi có ngành du lịch khá phát triển, tiêu biểu là

A. Ma-rốc, Tuy-ni-di.

B. Nam Phi, Ê-ti-ô-pi-a.

C. Công-gô, Tan-da-ni-a

D. Kê-ni-a, Ai Cập.

Một số nước châu Phi có ngành du lịch khá phát triển, tiêu biểu là Ai Cập và Kê-ni-a.

Chọn: D.

Câu 5: Tỉ lệ thị dân của các nước châu Phi

A. Không ngừng tăng lên.

B. Ngày càng giảm xuống.

C. Luôn ở mức ổn định.

D. Tăng lên nhưng không ổn định

Phần lớn các quốc gia châu Phi có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu nhưng tỉ lệ thị dân không ngừng tăng lên, có nước tỉ lệ thị dân trên 40%.

Chọn: A.

Câu 6: Tốc độ đô thị hóa ở châu Phi khá nhanh nhưng không tương xứng với

A. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

B. Trình độ phát triển công nghiệp.

C. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

D. Sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tốc độ đô thị hóa ở châu Phi khá nhanh nhưng không tương xứng với trình độ phát triển công nghiệp.

Chọn: A.

Câu 7: Các loại nông sản xuất khẩu chủ yếu của châu Phi là

A. Cà phê, ca cao, cọ dầu.

B. Cà phê, bông, lương thực.

C. Lương thực, ca cao, cọ dầu, lạc.

D. Gạo, ca cao, cà phê, cọ dầu.

Các nông sản xuất khẩu chủ yếu là cà phê, ca cao, lạc, cọ dầu, bông. Trong khi đó châu Phi vẫn phải nhập khẩu một lượng lương thực rất lớn.

Chọn: A.

Câu 8: Đâu là mặt hàng các nước châu Phi không phải nhập khẩu?

A. Khoáng sản. B. Máy móc. C. Hàng tiêu dùng. D. Lương thực.

Các mặt hàng nhập khẩu của các nước châu Phi là máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng và lương thực.

Chọn: A.

Câu 9: Vùng khai thác khoáng sản xuất khẩu phân bố

A. Nam Phi và Trung Phi.

B. Nam Phi và rìa phía Bắc của Bắc Phi.

C. Bắc Phi và Tây Phi.

D. Tây Phi, Đông Phi và Nam Phi.

Vùng khai thác khoảng sản xuất khẩu phân bố ở các nước Nam Phi và một số nước ở rìa phía Bắc của Bắc Phi. Đây là hai vùng giàu khoáng sản bậc nhất ở châu Phi.

Chọn: B.

Câu 10: Tại sao ở châu Phi có bùng nổ dân số đô thị?

A. Gia tăng dân số tự nhiên cao, di dân ồ ạt vào thành phố.

B. Di dân ồ ạt vào các thành phố lớn.

C. Kinh tế ở các đô thị phát triển mạnh.

D. Sự phát triển đa dạng của ngành dịch vụ ở đô thị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự bùng nổ dân số ở đô thị của các nước châu Phi là sự gia tăng dân số tự nhiên cao cùng với sự di chuyển ồ ạt từ nông thôn vào các thành phố lớn.

Chọn: A.

Với nội dung bài Kinh tế châu Phi các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tốc độ đô thị hóa của châu Phi...

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 31: Kinh tế châu Phi (tiếp theo). Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
2 312
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm