Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực châu Phi (tiếp theo)

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực châu Phi (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm và đăng tải sẽ tóm tắt phần nội dung chính của bài học, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 33

3. Khu vực Nam Phi

a) Khái quát tự nhiên.

- Địa hình: đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1000m, nâng cao ở phía đông nam (cao nhất là dãy Đrê-ken-béc trên 3000m), thấp trũng ở giữa (bồn địa Ca-la-ha-ri).

- Phần lớn Nam Phi có khí hậu nhiệt đới nhưng ấm và dịu hơn Bắc Phi. Dải đất hẹp ở cực Nam có khí hậu Địa Trung Hải.

- Lượng mưa giảm dần từ Đông – Tây.

- Thảm thực vật thay đổi từ Đông – Tây theo sự thay đổi của lượng mưa : rừng nhiệt đới sang rừng thưa và xavan.

b) Khái quát kinh tế- xã hội.

- Dân cư gồm nhiều chủng tộc Nê-grô-it, Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-it và người lai.

- Tôn giáo chủ yếu: đạo Thiên Chúa.

- Trước đây, cộng hòa Nam Phi có chế độ phân biệt chủng tộc nặng nề bậc nhất thế giới.

- Kinh tế phát triển không đồng đều, phát triển nhất ở Cộng hòa Nam Phi.

- Kinh tế Nam Phi:

+ Công nghiệp: các ngành chủ đạo gồm khai thác khoáng sản, luyện kim màu, cơ khí, hóa chất....; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: vàng, uranium, kim cương, crôm, ...;

+ Nông nghiệp: trồng các loại hoa quả cận nhiệt đới, ngô...

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 33

Câu 1: Ở Nam Phi là khu vực giàu khoáng sản nhưng vẫn nghèo là do

A. Chưa khai thác.

B. Bị xâm lược.

C. Xung đột sắc tộc.

D. Phân biệt chủng tộc.

Nguyên nhân chủ yếu nhất khiến cho các nước Nam Phi là khu vực giàu khoáng sản nhưng vẫn nghèo là do nạn phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) hết sức nặng nề nhất thế giới. Sự phân biệt người da trắng với người da màu (da đen).

Chọn: D.

Câu 2: Nét độc đáo của địa hình Nam Phi là

A. Đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1 000m.

B. Có thảm thực vật của vùng ôn đới.

C. Ven biển có nhiều đồng bằng thấp.

D. Giới động vật rất nghèo nàn

Khu vực Nam Phi có độ cao trung bình hơn 1000m.

Chọn: A.

Câu 3: Quốc gia phân biệt chủng tộc nặng nhất nhất thế giới trước đây là

A. Hoa Kì. B. Cô-lôm-bi-a. C. Cộng hòa Nam Phi. D. Bra-xin.

Trước đây, Cộng Hòa Nam Phi là quốc gia có chế độ phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) nặng nề nhất thế giới. Các nước Hoa Kì, Cô-lôm-bi-a và Bra-xin thuộc châu Mĩ.

Chọn: C.

Câu 4: Cộng hoà Nam Phi là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả cao, biểu hiện ở

A. Kĩ thuật canh tác cao.

B. Giá trị xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu.

C. Cơ cấu cây trồng đa dạng.

D. Có thế mạnh xuất khẩu cây ăn quả.

Cộng hoà Nam Phi là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả cao, biểu hiện ở việc giá trị xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu của Nam Phi nhưng chủ yếu là hoa quả nhiệt đới và ngô.

Chọn: B.

Câu 5: Dân cư Nam Phi chủ yếu thuộc chủng tộc

A. Ơ-rô-pê-ô-ít, Nê-gro-it và người lai.

B. Nê-gro-it, Ốt-xtra-lô-it và người lai.

C. Ốt-xtra-lô-it, Môn-gô-lô-it và người lai.

D. Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-ít và người lai.

Dân cư Nam Phi chủ yếu là người da đen (Nê-gro-it), người da trắng (Ơ-rô-pê-ô-ít) và người lai. Ngoài ra trên bán đảo Ma-da-ga-xca còn có người Man-gát thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít (da vàng).

Chọn: A.

Câu 6: Dân cư Nam Phi chủ yếu theo tôn giáo

A. Hồi giáo. B. Phật giáo. C. Thiên chúa giáo. D. Bà La Môn.

Dân cư Nam Phi chủ yếu là người da đen (Nê-gro-it), người da trắng (Ơ-rô-pê-ô-ít) và người lai, phần lớn theo đạo Thiên Chúa.

Chọn: C.

Câu 7: Dải đất hẹp cực Nam của Nam Phi có khí hậu

A. Nhiệt đới. B. Địa Trung Hải. C. Cận nhiệt đới. D. Ôn đới hải dương.

Dải đất hẹp cực Nam của Nam Phi có khí hậu Địa Trung Hải, rất thích hợp trồng các loại cây ăn quả cận nhiệt đới.

Chọn: B.

Câu 8: Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là

A. Uranium. B. Chì. C. Vàng. D. Kim cương.

Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là kim cương và Cộng Hòa Nam Phi là nước khai thác kim cương nhiều nhất.

Chọn: D.

Câu 9: Nam Phi chủ yếu trồng cây ăn quả

A. Cam và Xoài.

B. Nho và Cam.

C. Bưởi, Nho và Cam.

D. Nho và Xoài.

Nam Phi có khí hậu địa trung hải và chủ yếu trồng cây ăn quả Cam và Nho (xem thêm bảng chú giải về kí hiệu hai loại cây trồng cam, nho và cùng phân bố ở lược đồ kinh tế châu Phi).

Chọn: B.

Câu 10: Ở Nam Phi, cây cà phê được trồng chủ yếu ở

A. Cực Nam của Nam Phi.

B. Phía Bắc của Nam Phi.

C. Bán đảo Ma-đa-ga-xca.

D. Trồng ở tất cả các nước.

Ở Nam Phi, cây cà phê được trồng chủ yếu ở bán đảo Ma-đa-ga-xca (xem thêm bảng chú giải về kí hiệu cây cà phê và vùng phân bố của cây cà phê ở lược đồ kinh tế châu Phi).

Chọn: C.

Với nội dung bài Các khu vực châu Phi các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái quát tự nhiên, kinh tế - xã hội của khu vực Nam Phi ...

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực châu Phi (tiếp theo). Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
4 369
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm