Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 49 chương 9 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 49

1. Dân cư

- Đặc điểm dân cư:

+ Mật độ dân số thấp nhất thế giới.

+ Tỉ lệ dân thành thị cao (năm 2008 chiếm 70% dân số trong các đô thị).

+ Có sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa.

- Đặc điểm phân bố dân cư:

+ Dân số ít, phân bố không đều.

+ Đông dân ở phía Đông và Đông Nam Ôxtrâylia, Niudilen.

+ Thưa dân ở các đảo.

- Dân cư gồm hai thành phần chính:

+ Đa số là người nhập cư (khoảng 80% dân số).

+ Người bản địa khoảng 20% dân số.

2. Kinh tế

- Nền kinh tế phát triển không đều giữa các nước.

+ Ô–xtrây-li-a và Niu Di-len là hai nước có nền kinh tế phát triển.

+ Các nước còn lại là những nước đang phát triển.

- Các ngành kinh tế chủ yếu: khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu.

- Du lịch là ngành kinh tế quan trọng của nhiều nước.

Địa lí 7 bài 49

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 49

Câu 1: Bộ tộc nào không phải là người bản địa của châu Đại Dương

A. Ô-xtra-lô-it.

B. Mê-la-nê-diêng.

C. Pô-li-nê-diêng.

D. Nê-gro-it.

Bộ tộc người bản địa của châu Đại Dương là Ô-xtra-lô-it, Mê-la-nê-diêng và Pô-li-nê-diêng.

Chọn: D.

Câu 2: Người bản địa chiếm bao nhiêu % dân số châu lục?

A. 20%. B. 30%. C. 40%. D. 45%.

Người bản địa chiếm 20% dân số châu lục, 80% còn lại là người nhập cư từ châu Á, châu Âu, châu Phi,…

Chọn: A.

Câu 3: Nước nào có mật độ dân số thấp nhất châu Đại Dương?

A. Pa-pua Niu Ghi-nê.

B. Ô-xtrây-li-a.

C. Va-nua-tu.

D. Niu Di-len.

Nước Ô-xtrây-li-a là nước có mật độ dân số thấp nhất trong các nước ở châu Đại Dương nhưng lại có tỉ lệ dân thành thị cao nhất.

Chọn: B.

Câu 4: Nước nào có tỉ lệ dân thành thị cao nhất châu Đại Dương?

A. Pa-pua Niu Ghi-nê.

B. Ôt-xtrây-li-a.

C. Va-nua-tu.

D. Niu Di-len.

Nước Ô-xtrây-li-a là nước có mật độ dân số thấp nhất trong các nước ở châu Đại Dương nhưng lại có tỉ lệ dân thành thị cao nhất.

Chọn: B.

Câu 5: Nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất châu Đại Dương

A. Pa-pua Niu Ghi-nê.

B. Ôt-xtrây-li-a.

C. Va-nua-tu.

D. Niu Di-len.

Pa-pua Niu Ghi-nê là nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất châu Đại Dương.

Chọn: A.

Câu 6: Vùng tập trung đông dân nhất Ôt-xtrây-li-a

A. Vùng trung tâm.

B. Vùng phía tây và tây bắc.

C. Vùng phía đông, đông nam và tây nam.

D. Vùng tây bắc và tây nam.

Vùng phía đông, đông nam và tây nam là vùng tập trung đông dân nhất Ôt-xtrây-li-a.

Chọn: C.

Câu 7: Châu Đại Dương có một số đảo thuộc chủ quyền của một số quốc gia ở châu lục khác

A. Anh, Pháp, Hoa Kì và Chi-lê.

B. Anh, Pháp, Trung Quốc, Hoa Kì.

C. Pháp, Đức, Anh, Hoa Kì.

D. Đức, Anh, Nga, Hoa Kì.

Châu Đại Dương có một số đảo thuộc chủ quyền của một số quốc gia ở châu lục khác như Anh, Pháp, Hoa Kì, Chi-lê,…

Chọn: A.

Câu 8: Khoáng sản tập trung chủ yếu ở

A. Đông Thái Bình Dương.

B. Bắc Thái Bình Dương.

C. Tây Thái Bình Dương.

D. Nam Thái Bình Dương.

Khoáng sản có trữ lượng lớn nhưng chủ yếu tập trung trên các đảo lớn thuộc Tây Thái Bình Dương. Các khoảng sản chính như Boxit, niken, sắt, than đá,…

Chọn: C.

Câu 9: Các khoáng sản chính của châu Đại Dương là

A. Boxit, niken, sắt, than đá, dầu mỏ.

B. Boxit, dầu mỏ, vàng, đồng, apatit.

C. Dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, đồng, manga.

D. Sắt, niken, đồng, sắt, apatit, kim cương.

Các khoáng sản chính của châu Đại Dương là Boxit (chiếm 1/3 trữ lượng thế giới), niken (1/5 trữ lượng thế giới), sắt, than đá, dầu mỏ, khí đốt, vàng, đồng, thiếc, uranium,..

Chọn: A.

Câu 10: Các nước có nền kinh tế nhất châu Đại Dương là

A. Ô-xtray-li-a và Niu Di-len.

B. Niu Di-len và Pa-pua-niu-ghi-nê.

C. Ô-xtray-li-a và Pa-pua-niu-ghi-nê.

D. Niu Di-len và Dac-Uyn.

Các nước có nền kinh tế nhất châu Đại Dương là Ô-xtray-li-a và Niu Di-len. Tuy lực lượng lao động trong nông nghiệp chiếm tỉ lệ rất thấp nhưng lại nổi tiếng về xuất khẩu lúa mì, len, thịt bò, thịt cừu, sản phẩm từ sữa,…

Chọn: A.

Với nội dung bài Dân cư và kinh tế châu Đại Dương các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các đặc điểm dân cư, kinh tế thường gặp ở châu Đại Dương...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương. Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
2 668
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm