Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 5: Đới nóng - Môi trường xích đạo ẩm

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 5: Đới nóng - Môi trường xích đạo ẩm được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết Địa lý bài 5

1. Đới nóng

- Vị trí: trải dài giữa hai chí tuyến thành một vành đai liên tục bao quanh Trái Đất.

- Khí hậu: nhiệt độ cao, lượng mưa lớn, hướng gió chính là gió tín phong (Mậu dịch) thổi từ chí tuyến về xích đạo.

- Gồm 4 kiểu môi trường: Môi trường xích đạo ẩm, nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, và môi trường hoang mạc.

2. Môi trường xích đạo ẩm

a. Khí hậu.

- Vị trí: Môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng từ 5o B đến 5oN.

- Khí hậu: Nắng nóng và mưa nhiều quanh năm (trung bình từ 1500 mm đến 2500 mm).

b. Rừng rậm xanh quanh năm.

- Rừng có đa dạng sinh học bậc nhất.

- Có nhiêu loài cây, mọc thành nhiều tầng rậm rạp và có nhiều loài chim thú sinh sống.

- Ở các vùng cửa sông ven biển có rừng ngập mặn.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 5

Câu 1: Vị trí phân bố của đới nóng trên Trái Đất là

A. Nằm giữa chí tuyến Bắc và Nam.

B. Từ chí tuyến Bắc về vĩ tuyến 40o Bắc.

C. Từ vĩ tuyến 40oN - B đến 2 vòng cực Nam - Bắc.

D. Từ xích đạo đến vĩ tuyến 20o Bắc - Nam.

Đới nóng có phạm vi nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Chọn: A.

Câu 2: Loại gió thổi quanh năm ở đới nóng là

A. Gió Tây ôn đới.

B. Gió Tín phong.

C. Gió mùa.

D. Gió Đông cực.

Loại gió thổi quanh năm ở đới nóng là gió tín phong (tín phong Đông Bắc và tín phong Đông Nam).

Chọn: B.

Câu 3: Kiểu môi trường nào sau đây không thuộc đới nóng?

A. Môi trường xích đạo ẩm.

B. Môi trường nhiệt đới gió mùa.

C. Môi trường nhiệt đới.

D. Môi trường địa trung hải.

Các môi trường của đới nóng gồm: môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới gió mùa, môi trường nhiệt đới, môi trường hoang mạc.

Chọn: D.

Câu 4: Từ 5oB đến 5oN là phạm vi phân bố của

A. môi trường nhiệt đới.

B. môi trường xích đạo ẩm.

C. môi trường nhiệt đới gió mùa.

D. môi trường hoang mạc.

Từ 5oB đến 5oN là phạm vi phân bố của môi trường xích đạo ẩm.

Chọn: B.

Câu 5: Đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm là

A. lạnh, khô. B. nóng, ẩm. C. khô, nóng. D. lạnh, ẩm.

Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm là rừng rậm xanh quanh năm.

Chọn: C.

Câu 6: Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm là

A. xa van, cây bụi lá cứng.

B. rừng lá kim.

C. rừng rậm xanh quanh năm.

D. rừng lá rộng.

Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm là rừng rậm xanh quanh năm.

Chọn: C.

Câu 7: Loại rừng nào thường phân bố ở vùng cửa sông, ven biển?

A. Rừng rậm nhiệt đới

B. Rừng rậm xanh quanh năm

C. Rừng thưa và xa van

D. Rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn phân bố ở khu vực vùng cửa sông, ven biển lầy bùn.

Chọn: D.

Câu 8: Câu không đúng với đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm?

A. Khí hậu nóng và ẩm quanh năm.

B. Biên độ nhiệt độ giữa tháng thấp nhất và cao nhất rất nhỏ (3oC).

C. Lượng mưa trung bình năm lớn, mưa tăng dần từ xích đạo về hai cực.

D. Độ ẩm không khí rất cao, trung bình trên 80%.

Môi trường xích đạo có khí hậu nóng ẩm quanh năm, độ ẩm không khí rất cao, trung bình trên 80%, biên độ nhiệt giữa tháng thấp nhất và cao nhất rất nhỏ (3oC), lượng mưa trung bình năm lớn, lượng mưa nhiều nhất ở xích đạo và giảm dần về hai cực.

Chọn: C.

Câu 9: Tại sao rừng rậm xanh quanh năm có nhiều tầng cây?

A. Do nhiều loài cây sinh trưởng mạnh, chiếm hết diện tích của các loài còn lại.

B. Do trong rừng không đủ nhiệt độ và độ ẩm cho cây cối sinh trưởng.

C. Do mỗi loài cây thích hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.

D. Do đất trong rừng nghèo dinh dưỡng, thường xuyên bị rửa trôi.

Môi trường xích đạo ẩm có nhiệt ẩm dồi dào, lượng mưa lớn tạo điều kiện cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển phong phú và đa dạng, nhiều chủng loại. Mỗi loại cây có điều thích hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau đã tạo nên sự phân tầng tương ứng với điều kiện khí hậu.

Chọn: C.

Câu 10: Đới nóng có giới sinh vật hết sức phong phú và đa dạng, nguyên nhân chủ yếu do

A. khí hậu phân hóa đa dạng với nhiều kiểu khác nhau, dẫn đến sự phong phú về sinh vật.

B. là nơi gặp gỡ của các luồng sinh vật di cư và di lưu đến từ nhiều vùng miền.

C. do con người mang nhiều loài sinh vật từ nơi khác đến và nhân giống, lai tạo mới.

D. khí hậu nóng quanh năm, lượng mưa dồi dào và độ ẩm lớn.

Đới nóng có khí hậu nóng ẩm quanh năm, lượng mưa dồi dào (trung bình từ 1500 – 2000mm), độ ẩm không khí lớn (trên 80%) là điều kiện thuận lợi cho giới sinh vật sinh trưởng và phát triển phong phú, đa dạng.

Chọn: D.

Với nội dung bài Đới nóng - Môi trường xích đạo ẩm các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về đới nóng, vị trí và khí hậu của môi trường xích đạo ẩm ...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 5: Đới nóng - Môi trường xích đạo ẩm. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 724
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm