Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 52: Thiên nhiên châu Âu (tiếp theo)

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 52: Thiên nhiên châu Âu (tiếp theo) là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 52 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 52

1. Vị trí, địa hình (Bài 51)

2. Khí hậu, sông ngòi, thực vật (Bài 51)

3. Các môi trường tự nhiên

a) Môi trường ôn đới hải dương

- Đặc điểm: Hè mát, đông không lạnh lắm, nhiệt độ thường trên 0oC, mưa quanh năm trung bình từ 800-1000mm

- Phân bố: Ven biển Tây Âu.

- Sông ngòi: Nhiều nước quanh năm, không đóng băng

- Thực vật: Rừng lá rộng.

b) Môi trường ôn đới lục địa

- Đặc điểm: Đông lạnh, khô, có tuyết rơi, hè nóng có mưa

- Phân bố: Khu vực Đông Âu

- Sông ngòi: Nhiều nước vào mùa xuân, hè, mùa đông đóng băng

- Thực vật: thay đổi từ Bắc – Nam, rừng lá kim và thảo nguyên chiếm ưu thế

c) Môi trường Địa Trung Hải

- Đặc điểm: mùa đông không lạnh có mưa, mùa hạ nóng, khô

- Phân bố: Nam Âu, ven Địa Trung Hải

- Sông ngòi: Ngắn dốc nhiều nước vào mùa thu, đông.

- Thực vật: rừng thưa, cây bụi gai

d) Môi trường núi cao

- Môi trường núi cao có mưa nhiều ở các sườn đón gió phía tây

- Thực vật thay đổi theo độ cao.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 52

Câu 1: Châu Âu nằm trong vùng hoạt động của gió tây ôn đới, chịu ảnh hưởng nhiều của dòng biển nóng

A. Bắc Đại Tây Dương.

B. Gơn-Xtrim.

C. Mô-Dăm-Bích.

D. Bắc Xích Đạo.

Châu Âu nằm trong vùng hoạt động của gió tây ôn đới, chịu ảnh hưởng nhiều của dòng biển nóng bắc Đại Tây Dương.

Chọn: A.

Câu 2: Châu Âu có 4 kiểu khí hậu

A. Ôn đới gió mùa, ôn đới lục địa, hàn đới, địa trung hải.

B. Ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, hàn đới, địa trung hải.

C. Ôn đới hải dương, ôn đới gió mùa, hàn đới, địa trung hải.

D. Ôn đới lục địa, ôn đới hải dương, cực đới, địa trung hải.

Châu Âu có 4 kiểu khí hậu, đó là ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, hàn đới và khí hậu Địa Trung Hải.

Chọn: B.

Câu 3 Những nước nào có khí hậu ôn đới lục địa?

A. Các nước Bắc Âu.

B. Các nước Tây Âu.

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước Nam Âu.

Những nước có khí hậu ôn đới lục địa là các nước thuộc khu vực Đông Âu.

Chọn: C.

Câu 4: Những nước nào có khí hậu ôn đới hải dương?

A. Các nước Bắc Âu.

B. Các nước Tây Âu.

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước Nam Âu.

Những nước có khí hậu ôn đới hải dương là các nước thuộc khu vực Tây Âu.

Chọn: B.

Câu 5: Những nước nào có khí hậu địa trung hải?

A. Các nước Bắc Âu.

B. Các nước Tây Âu.

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước Nam Âu.

Những nước có khí hậu địa trung hải là các nước thuộc khu vực Nam Âu.

Chọn: D.

Câu 6: Kiểu khí hậu nào chiếm diện tích lớn nhất ở châu Âu?

A. Khí hậu ôn đới hải dương.

B. Khí hậu ôn đới lục địa.

C. Khí hậu địa trung hải.

D. Khí hậu hàn đới.

Kiểu khí hậu chiếm diện tích lớn nhất ở châu Âu là khí hậu ôn đới lục địa.

Chọn: B.

Câu 7: Cối xay chạy bằng sức gió là hình ảnh điển hình cho nước nào ở châu Âu?

A. Nước Anh.

B. Nước Pháp.

C. Nước Đức.

D. Nước Hà Lan.

Cối xay chạy bằng sức gió là hình ảnh điển hình cho nước Hà Lan ở châu Âu.

Chọn: D.

Câu 8: Thời tiết không lạnh lắm và mưa vào thu – đông là đặc điểm của môi trường

A. Ôn đới hải dương.

B. Ôn đới lục địa.

C. Địa trung hải.

D. Núi cao.

Ở các nước Nam Âu, ven Địa Trung Hải, vào mùa thu – đông thời tiết không lạnh lắm và có mưa, thường là những trận mưa rào. Mùa hạ nóng, khô.

Chọn: C.

Câu 9: Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm

A. Mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, mùa hạ nóng và có mưa.

B. Mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm.

C. Mùa đông không lạnh lắm và có mưa, mùa hạ nóng và khô.

D. Có mưa lớn sườn đón gió, thực vật thay đổi theo độ cao.

Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm là mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, càng vào sâu trong nội địa càng lạnh và tuyết rơi nhiều. Mùa hạ nóng và có mưa.

Chọn: A.

Câu 10: Càng về phía Nam của môi trường ôn đới lục địa, lần lượt có rừng

A. Lá kim, lá rộng, hỗn giao và thảo nguyên.

B. Lá kim, hỗn giao, lá cứng và thảo nguyên.

C. Lá cứng, hỗn giao, thảo nguyên và lá rộng.

D. Thảo nguyên, lá kim, lá cứng và hỗn giao.

Càng về phía Nam của môi trường ôn đới lục địa, lần lượt có rừng lá kim, rừng hỗn giao, rừng lá cứng và thảo nguyên rừng. Phía đông Nam là thảo nguyên và ven biển Ca-xpi là vùng nửa hoang mạc.

Chọn: B.

Với nội dung bài Thiên nhiên châu Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các đặc điểm về môi trường tự nhiên thường gặp ở châu Âu...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 52: Thiên nhiên châu Âu (tiếp theo). Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
1 478
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm