Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 55: Kinh tế châu Âu

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 55: Kinh tế châu Âu là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 55 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 55

1. Nông nghiệp

- Hình thức tổ chức sản xuất chủ yếu là hộ gia đình và trang trại.

- Qui mô sản xuất không lớn.

- Nền nông nghiệp đạt hiệu quả cao nhờ:

+ Áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến.

+ Gắn chặt với công nghiệp chế biến.

- Các sản phẩm chủ yếu:

+ Nho, cam, chanh ôliu, cây ăn quả khác.... phân bố ven biển Địa Trung Hải

+ Củ cải đường ở U-crai-na.

+ Ngô, lúa mì, chăn nuôi bò, lợn ở đồng bằng Bắc và Tây và Trung âu

- Tỉ trọng chăn nuôi lớn hơn trồng trọt.

2. Công nghiệp

- Nền công nghiệp châu Âu phát triển rất sớm.

- Nhiều sản phẩm nổi tiếng về chất lượng. (luyện kim , sản xuất ô tô, đóng tàu, dệt may).

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 55

- Các ngành công nghiệp truyền thống: luyện kim, cơ khí, đóng tàu, dệt, may mặc và khai thác than.

=> Công nghiệp truyền thống đang gặp khó khăn cần phải thay đổi công nghệ.

- Các ngành công nghiệp mới mũi nhọn điện tử, cơ khí chính xác tự động hóa, công nghiệp hàng không.

- Ham-bua là vùng công nghiệp nổi tiếng của châu Âu nằm ở Cộng hòa Liên bang Đức.

3. Dịch vụ

- Chiếm tỉ trọng cao hơn trong nền kinh tế châu Âu.

=> Dịch vụ là ngành phát triển nhất, đa dạng, rộng khắp và là nguồn thu ngoại tệ lớn.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 55

Câu 1: Trong số các ngành công nghiệp dưới đây, ngành nào được coi là ngành truyền thống của châu Âu?

A. Sản xuất ô tô. B. Cơ khí. C. Sản xuất máy bay. D. Lọc dầu.

Các ngành được coi là ngành truyền thống của châu Âu là luyện kim, cơ khí, đóng tàu, dệt, may mặc và khai thác than.

Chọn: B.

Câu 2: Ngành nào chiếm tỉ trọng cao hơn trong nông nghiệp châu Âu?

A. Trồng trọt. B. Chăn nuôi. C. Đánh cá. D. Đánh, bắt cá.

Ngành chăn nuôi là ngành chiếm tỉ trọng cao hơn trong nông nghiệp châu Âu.

Chọn: B.

Câu 3: Ngành nào chiếm tỉ trọng cao hơn trong nền kinh tế châu Âu?

A. Nông nghiệp. B. Công nghiệp. C. Dịch vụ. D. Thương mại.

Ngành dịch vụ là ngành chiếm tỉ trọng cao hơn trong nền kinh tế châu Âu. Có những nước ngành dịch vụ chiếm trên 70% GDP.

Chọn: C.

Câu 4: Vùng Ham-bua là vùng công nghiệp nổi tiếng của châu Âu nằm ở quốc gia nào?

A. Anh. B. Pháp. C. LB Đức. D. LB Nga.

Vùng Ham-bua là vùng công nghiệp nổi tiếng của châu Âu nằm ở Liên Bang Đức.

Chọn: C.

Câu 5: Nước có số dân đông nhất châu Âu

A. Anh. B. Pháp. C. LB Đức. D. LB Nga.

Nước có số dân đông nhất châu Âu LB Nga.

Chọn: D.

Câu 6: Nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Âu

A. LB Đức. B. Na Uy. C. Thuỵ Sĩ. D. Lúc-xem-bua.

Nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Âu Lúc-xem-bua.

Chọn: D.

Câu 7: Ngôn ngữ nào có số người sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong các ngôn ngữ sau?

A. Tiếng Pháp. B. Tiếng Đức. C. Tiếng Nga. D. Tiếng Anh.

Trong các ngôn ngữ trên, ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất trên thế giới là tiếng Anh.

Chọn: D.

Câu 8: Hình thức sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở châu Âu là

A. Hộ gia đình và các trang trại.

B. Hộ gia đình và hợp tác xã.

C. Trang trại và các vùng nông nghiệp.

D. Trang trại và hợp tác xã.

Quy mô sản xuất nông nghiệp thường không lớn và được tổ chức sản xuất theo các hộ gia đình và các trang trại.

Chọn: A.

Câu 9: Các hộ gia đình tổ chức sản xuất theo hướng

A. Độc canh. B. Đa canh. C. Chuyên môn hóa. D. Liên hiệp hóa.

Các hộ gia đình tổ chức sản xuất theo hướng đa canh. Các trang trại thường tổ chức sản xuất chuyên môn hóa một sản phẩm.

Chọn: B.

Câu 10: Ngành nông nghiệp châu Âu không có đặc điểm

A. Phát triển ở trình độ cao.

B. Áp dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật tiên tiến.

C. Gắn liền với công nghiệp chế biến.

D. Quy mô sản xuất lớn và rất lớn.

Ngành nông nghiệp châu Âu có đặc điểm là quy mô sản xuất nông nghiệp thường không lớn nhưng phát triển ở trình độ cao, áp dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật tiên tiến và gắn chặt với công nghiệp chế biến. Nhờ đó mà sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao.

Chọn: D.

Với nội dung bài Kinh tế châu Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về hình thức sản xuất nông nghiệp, cơ cấu nền công nghiệp của châu Âu...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 55: Kinh tế châu Âu. Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
5 450
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm