Lý thuyết Địa lí 7 bài 57: Khu vực Tây và Trung Âu

1 82

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 57: Khu vực Tây và Trung Âu là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 57 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 57

1. Khái quát tự nhiên

a) Vị trí địa lí

- Trải dài từ quần đảo Anh Ailen đến dãy Cacpát.

- Gồm 13 quốc gia.

b) Địa hình

Chia làm 3 khu vực:

- Đồng bằng ở phía Bắc

- Núi già ở trung tâm

- Núi trẻ ở phía nam: dãy núi An-pơ và Các-pát

c) Khí hậu – sông ngòi

- Khí hậu: nằm trong đới khí hậu ôn hòa, chịu ảnh hưởng của gió Tây và biển sâu sắc.

+ Ven biển phía Tây có khí hậu ôn đới hải dương, sông ngòi nhiều nước quanh năm

+ Vào sâu trong đất liền có khí hậu ôn đới lục địa, sông ngòi đóng băng về mùa đông.

d) Thực vật và khoáng sản

- Thực vật thay đổi từ Tây sang Đông.

- Khoáng sản: Than, sắt, kim loại màu…

2. Kinh tế

a) Công nghiệp

- Có nhiều cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới.

- Nhiều ngành công nghiệp hiện đại và truyền thống.

- Nhiều vùng công nghiệp nổi tiếng thế giới, nhiều hải cảng lớn. Rôt-téc-đam là một hải cảng lớn của thế giới nằm ở Phần Lan.

- Nền nông nghiệp phát triển đa dạng, năng suất cao nhất châu Âu.

b) Nông nghiệp

- Đạt trình độ cao.

- Chăn nuôi chiếm ưu thế hơn trồng trọt. Sản phẩm chăn nuôi có giá trị xuất khẩu cao.

- Các sản phẩm chủ yếu:

+ Lúa mạch và khoai tây ở đồng bằng Tây và Trung Áu.

+ Lúa mì và củ cải đường ở phía nam.

c) Dịch vụ

- Rất phát triển, chiếm 2/3 tổng thu nhập quốc dân.

- Du lịch phát triển mạnh ở miền núi trẻ An- pơ nhờ lợi thế về phong cảnh núi non hùng vĩ thu hút nhiều du khách đến nghỉ ngơi, leo núi, trượt tuyết,…đem lại nguồn thu lớn.

- Có nhiều trung tâm tài chính lớn: Luân Đôn, Pa-ri, Duy-rich.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 57

Câu 1: Khu vực Tây và Trung Âu nằm trong đới khí hậu nào?

   A. Đới lạnh.          B. Đới ôn hoà.            C. Đới nóng.       D. Cận cực.

Khu vực Tây và Trung Âu nằm trong đới khí hậu ôn hòa.

Chọn: B.

Câu 2: Dãy núi An Pơ và Các Pat thuộc dạng địa hình nào của Tây Trung Âu?

   A. Miền đồng bằng phía bắc.

   B. Miền núi già ở giữa.

   C. Miền núi trẻ ở phía nam.

   D. Miền núi trẻ ở giữa.

Dãy núi An Pơ và Các Pat thuộc dạng địa hình miền núi trẻ ở phía Nam của Tây Trung Âu.

Chọn: C.

Câu 3: Đất nước nào nổi tiếng với đồng hồ BigBen?

   A. Nước Pháp.      B. Nước Anh.       C. Nước Tây Ban Nha.        D. Nước Italia.

Nước Anh là đất nước nổi tiếng với đồng hồ BigBen.

Chọn: B.

Câu 4: Rôt-tec-đam là một hải cảng lớn của thế giới nằm ở nước nào?

   A. Nước Đức.      B. Nước Pháp.         C. Nước Anh.       D. Nước Hà Lan.

Rôt-tec-đam là một hải cảng lớn của thế giới nằm ở nước Hà Lan.

Chọn: D.

Câu 5: Đảo lớn nhất châu Âu nằm ở nước nào?

   A. Nước Đức.       B. Nước Pháp.        C. Nước Anh.       D. Nước Hà Lan.

Đảo lớn nhất châu Âu nằm ở nước Anh.

Chọn: C.

Câu 6: Đỉnh En-brut (5642m) cao nhất châu Âu thuộc dãy núi nào?

   A. Khối núi trung tâm.

   B. Dãy núi An pơ.

   C. Dãy núi Các Pat.

   D. Dãy núi U-ran.

Đỉnh En-brut (5642m) cao nhất châu Âu thuộc dãy núi An Pơ.

Chọn: B.

Câu 7: Khu vực Tây và Trung Âu có đặc điểm địa hình

   A. Miền đồng bằng phía Bắc, núi già ở giữa và núi trẻ ở phía Nam.

   B. Đồng bằng ở phía Bắc, núi trẻ ở giữa và núi già ở phía Nam.

   C. Miền núi già ở phía Bắc, núi trẻ ở giữa và đồng bằng ở phía Nam.

   D. Miền núi trẻ ở phía Bắc, đồng bằng ở giữa và núi trẻ ở phía Nam.

Khu vực Tây và Trung Âu có đặc điểm địa hình là miền đồng bằng ở phía Bắc, miền núi già ở giữa và miền núi trẻ ở phía Nam.

Chọn: A.

Câu 8: Ven bờ Tây của khu vực Tây và Trung Âu có khí hậu

   A. Ôn đới hải dương.

   B. Ôn đới địa trung hải.

   C. Ôn đới lục địa.

   D. Cận nhiệt đới.

Ven biển phía Tây có khí hậu ôn đới hải dương, sông ngòi nhiều nước quanh năm. Càng vào sâu trong đất liền thì có khí hậu ôn đới lục địa, sông ngòi đóng băng về mùa đông.

Chọn: A.

Câu 9: Tây và Trung Âu là khu vực tập trung nhiều

   A. Khoáng sản nhất châu Âu.

   B. Dân cư nhất.

   C. Cương quốc công nghiệp nhất.

   D. Trung tâm đô thị nhất.

Tây và Trung Âu là khu vực tập trung nhiều cường quốc công nghiệp nhất của thế giới như Anh, Pháp, Đức,… Với cả các ngành công nghiệp hiện đại và truyền thống. Đồng thời cũng là nơi có nhiều vùng công nghiệp nổi tiếng và hải cảng lớn như Rốt-téc-đam,…

Chọn: C.

Câu 10: Các trung tâm tài chính lớn ở Tây và Trung Âu là

   A. Pa-ri, Duy-rich, Béc-lin.

   B. Pa-ri, Béc-lin, Luân Đôn.

   C. Luân Đôn, Pa-ri, Duy-rich.

   D. Béc-lin, Luân Đôn, Pa-ri.

Các trung tâm tài chính lớn ở Tây và Trung Âu là Luân Đôn, Pa-ri, Duy-rich.

Chọn: C.

Với nội dung bài Khu vực Tây và Trung Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái quát về tự nhiên, vị trí địa lý, tài nguyên, khí hậu của khu vực Tây và Trung Âu...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 57: Khu vực Tây và Trung Âu. Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
1 82
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm