Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 59: Khu vực Đông Âu

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 59: Khu vực Đông Âu là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 59 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết Địa lý bài 59

1. Khái quát tự nhiên

- Đông Âu gồm 7 quốc gia.

- Địa hình đồng bằng chiếm ½ diện tích châu Âu.

- Khí hậu ôn đới lục địa, thay đổi từ bắc xuống nam.

- Sông ngòi đóng băng mùa đông: sông Von-ga, Đni-ep. Sông Von –ga là con sông dài nhất châu Âu.

- Thực vật phân hóa từ bắc xuống nam.

- Rừng: khu vực có diện tích rừng lớn nhất thế giới; tập trung chủ yếu ở các nước Liên Bang Nga, Bê-la-rút và phía Bắc U-crai-na.

- Khoáng sản:

+ Chủ yếu là quặng sắt, quặng kim loại màu, than đá và dầu mỏ.

+ Tập trung trên lãnh thổ của Liên Bang Nga và U-crai-na.

2. Kinh tế

a) Nông nghiệp

- Điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo qui mô lớn.

- Lúa mì là cây trồng phổ biến nhất, vựa lúa mì lớn nhất phân bố ở U-crai-na.

- Một số cây trồng: Lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường và hướng dương.

b) Công nghiệp

- Khá phát triển, đặc biệt là công nghiệp truyền thống. Phát triển nhất là Nga và U-crai-na

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 59

Câu 1: Dạng địa hình chủ yếu của khu vực Đông Âu là

A. Núi. B. Đồi. C. Đồng bằng. D. Cao nguyên, sơn nguyên.

Dạng địa hình chủ yếu của khu vực Đông Âu là đồng bằng.

Chọn: C.

Câu 2: Đông Âu có khí hậu

A. Ôn đới lục địa.

B. Ôn đới hải dương.

C. Địa trung hải.

D. Cận nhiệt đới.

Đông Âu có khí hậu ôn đới lục địa.

Chọn: A.

Câu 3: Trong số các con sông của khu vực Đông Âu, con sông nào chảy ra biển Ca-xpi?

A. Sông Đni-ep. B. Sông Đôn. C. Sông Von-ga. D. Sông U-ran.

Trong số các con sông của khu vực Đông Âu, con sông chảy biển Ca-xpi là sông Von-ga.

Chọn: C.

Câu 4: Con sông nào dài nhất châu Âu?

A. Sông Đni-ep. B. Sông Đôn. C. Sông Von-ga. D. Sông U-ran.

Sông Von-ga thuộc khu vực Đông Âu là con sông dài nhất châu Âu.

Chọn: C.

Câu 5: Hồ La-đô-ga lớn nhất châu Âu nằm ở quốc gia nào?

A. Bê-la-rút. B. U-crai-na. C. LB Nga. D. Phần Lan.

Hồ La-đô-ga lớn nhất châu Âu nằm ở LB Nga.

Chọn: C.

Câu 6: Thảo nguyên Đông Âu có một loại đất tốt nổi tiếng, rất thích hợp trồng cây lương thực, đó là loại đất nào?

A. Đất đỏ ba dan.

B. Đất phù sa.

C. Đất pốt đôn.

D. Đất đen.

Thảo nguyên Đông Âu chủ yếu là đất đen nên rất thích hợp trồng cây lương thực. Đặc biệt là cây lúa mì.

Chọn: D.

Câu 7: Khoáng sản có trữ lượng lớn nhất ở Đông Âu là

A. Quặng sắt, quặng kim loại màu, than đá và dầu mỏ.

B. Quặng sắt, vàng, than đá, đồng và khí đốt.

C. Khí đốt, dầu mỏ, vàng, manga và quặng sắt.

D. Quặng kim loại màu, dầu mỏ, sắt và khí đốt.

Khoáng sản có trữ lượng lớn nhất ở Đông Âu là quặng sắt, quặng kim loại màu, than đá và dầu mỏ. Chủ yếu tập trung trên lãnh thổ của Liên Bang Nga và U-crai-na.

Chọn: A.

Câu 8: Rừng tập trung chủ yếu ở các nước

A. Liên Bang Nga, Bê-la-rút và Hi Lạp.

B. Latvia, Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp.

C. Liên Bang Nga, Bê-la-rút và U-crai-na.

D. Hi Lạp, Liên Bang Nga và Thổ Nhĩ Kì.

Rừng tập trung chủ yếu ở các nước Liên Bang Nga, Bê-la-rút và phía Bắc U-crai-na.

Chọn: C.

Câu 9: Nước có vựa lúa mì lớn nhất châu Âu là

A. Liên Bang Nga. B. U-crai-na. C. Liên Bang Đức. D. Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhờ có đất đen màu mỡ, rộng lớn mà U-crai-na trở thành một trong những vựa lúa mì lớn nhất châu Âu.

Chọn: B.

Câu 10: Đông Âu có những cây trồng chủ yếu

A. Lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường và hướng dương.

B. Lúa gạo, ngô, khoai lang, củ cải đường và hướng dương.

C. Lúa mì, cam, khoai tây, chanh và hướng dương.

D. Lúa mì, ngô, khoai lang, củ cải đường và hướng dương.

Đông Âu có những cây trồng chủ yếu là lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường và hướng dương. Chăn nuôi bò thịt, bò sữa, lợn và các loại gia cầm theo quy mô lớn.

Chọn: A.

Với nội dung bài Khu vực Đông Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái quát về tự nhiên, vị trí địa lý, tài nguyên, khí hậu của khu vực Đông Âu...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 59: Khu vực Đông Âu. Mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa hơn.

Đánh giá bài viết
1 173
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm