Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 7: Môi trường nhiệt đới gió mùa

2 235

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 7: Môi trường nhiệt đới gió mùa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Môi trường nhiệt đới gió mùa

A. Lý thuyết

1. Khí hậu.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

+ Mùa hạ: gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới theo hướng Tây Nam, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn.

+ Mùa đông: gió thổi từ lục địa châu Á ra theo hướng Đông Bắc, đem theo không khí khô và lạnh.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật là: nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió và thời tiết diễn biến thất thường.

+ Nhiệt độ trung bình năm trên 20oC, biên độ nhiệt năm khoảng 8oC.

+ Lượng mưa trung bình năm trên 1000mm, thay đổi tùy vào vị trí gần hay xa biển, sườn đón gió hay khuất gió. Mùa mưa từ tháng 5 – 10 (75% lượng mưa), mùa khô từ tháng 11 – 4. Sê-ra-pun-đi (phía nam dãy Hi-ma-lay-a) có lượng mưa cao nhất thế giới: 12.000mm.

+ Thời tiết diễn biến thất thường: mùa mưa năm đến sớm, năm đến muộn, năm mưa ít, năm mưa nhiều -> gây ra thiên tai hạn hán, lũ lụt.

2. Các đặc điểm khác của môi trường.

- Môi trường nhiệt đới gió mùa là kiểu môi trường đa dạng và phong phú nhất đới nóng.

- Gió mùa ảnh hưởng lớn tới cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống con người.

- Thảm thực vật gồm: rừng rậm nhiệt đới, rừng cây rụng lá vào mùa khô, đồng cỏ cao nhiệt đới, rừng ngập mặn.

- Nam Á và Đông Nam Á là các khu vực thích hợp cho việc trồng cây lương thực (đặc biệt là cây lúa nước) và cây công nghiệp; đây là những nơi sớm tập trung đông dân trên thế giới.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: “Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió và thời tiết diễn biến thất thường”. Đặc điểm trên nói về môi trường tự nhiên nào?

   A. Môi trường xích đạo ẩm.

   B. Môi trường nhiệt đới gió mùa.

   C. Môi trường nhiệt đới.

   D. Môi trường ôn đới.

“Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió và thời tiết diễn biến thất thường”. Đặc điểm trên nói về môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn: B.

Câu 2: Môi trường nhiệt đới gió mùa phân bố điển hình ở khu vực nào trên Trái Đất?

   A. Nam Á, Đông Nam Á

   B. Nam Á, Đông Á

   C. Tây Nam Á, Nam Á.

   D. Bắc Á, Tây Phi.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là loại khí hậu đặc sắc của đới nóng, điển hình là ở Nam Á và Đông Nam Á.

Chọn: A.

Câu 3: Hướng gió chính vào mùa đông ở môi trường nhiệt đới gió mùa là

   A. Tây Nam.       B. Đông Bắc.          C. Đông Nam.           D. Tây Bắc.

Vào mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa châu Á ra theo hướng Đông Bắc, đem theo không khí khô và lạnh cho môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn: B.

Câu 4: Loại gió nào mang lại lượng mưa lớn cho môi trường nhiệt đới gió mùa?

   A. gió mùa Tây Nam.

   B. gió mùa Đông Bắc.

   C. gió Tín phong.

   D. gió Đông Nam.

Vào mùa hạ, gió mùa Tây Nam thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn cho môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn: A.

Câu 5: Sự thất thường trong chế độ mưa ở môi trường nhiệt đới gió mùa đã gây ra thiên tai nào sau đây?

   A. động đất, sóng thần.

   B. bão, lốc.

   C. hạn hán, lũ lụt.

   D. núi lửa.

Môi trường nhiệt đới gió mùa có thời tiết diễn biến thất thường, mùa mưa có năm đến sớm, có năm đến muộn và lượng mưa có năm ít, có năm nhiều dễ gây ra hạn hán hay lũ lụt.

Chọn: C.

Câu 6: Thảm thực vật nào sau đây không thuộc môi trường nhiệt đới gió mùa?

   A. rừng cây rụng lá vào mùa khô.

   B. đồng cỏ cao nhiệt đới.

   C. rừng ngập mặn.

   D. rừng rậm xanh quanh năm.

Môi trường nhiệt đới gió mùa có thảm thực vật đa dạng, gồm: rừng cây rụng lá vào mùa khô, rừng ngập mặn ven biển, đồng cỏ cao nhiệt đới.

Chọn: D.

Câu 7: Cây lương thực đặc trưng ở môi trường nhiệt đới gió mùa?

   A. cây lúa mì.       B. cây lúa nước.         C. cây ngô.          D. cây lúa mạch.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có lượng mưa khá lớn, nhiệt độ cao (trên 200C), sông ngòi nhiều nước đem lại nguồn nước tưới và lượng phù sa màu mỡ nên thuận lợi cho phát triển cây lúa nước.

Chọn: B.

Câu 8: Hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là

   A. Nhiệt độ trung bình năm trên 200C.

   B. Đất đai dễ xói mòn, sạt lở.

   C. Thời tiết diễn biến thất thường.

   D. Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có thời tiết diễn biến thất thường, mùa mưa có năm đến sớm, có năm đến muộn và lượng mưa có năm ít, năm nhiều nên dễ gây ra hạn hán hay lụt lội.

Chọn: C.

Câu 9: Việt Nam nằm trong môi trường

   A. Môi trường xích đạo ẩm

   B. Môi trường nhiệt đới gió mùa

   C. Môi trường nhiệt đới

   D. Môi trường ôn đới

Việt Nam có vị trí địa lí thuộc khu vực Đông Nam Á, thuộc môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn: B.

Câu 10: Đặc điểm khí hậu miền Bắc nước ta có một mùa đông lạnh là do

   A. nước ta nằm ở vĩ độ cao trong đới khí hậu ôn hòa.

   B. do ảnh hưởng của dòng biển lạnh.

   C. chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc có tính chất lạnh, khô.

   D. địa hình núi cao nên khí hậu có sự phân hóa theo đai cao.

Vào mùa đông, miền Bắc nước ta trực tiếp đón gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á xuống với tính chất lạnh khô, làm hạ thấp nhiệt độ (có 3 tháng nhiệt độ dưới 150C), đem lại một mùa đông lạnh.

Chọn: C.

Với nội dung bài Môi trường nhiệt đới gió mùa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững các khái niệm về khí hậu, các đặc điểm khác của môi trường nhiệt đới gió mùa ....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 7. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải bài tập Địa lí 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 235
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm