Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á

1 297

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lí và địa hình

- Vị trí địa lí:

+ Nằm ở phía nam châu Á (40B đến 380B).

+ Tiếp giáp:biển A-rap, vịnh Ben -gan và khu vực Tây Nam Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á.

- Địa hình:

+ Phía Bắc: hệ thống núi Hi-ma-lay-a cao, đồ sộ nhất thế giới, chạy theo hướng tây bắc – đông nam; đây là ranh giới khí hậu quan trọng giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á.

+ Ở giữa: đồng bằng Ấn-Hằng, rộng và bằng phẳng, dài hơn 3000km chạy vắt ngang từ biển A-rap đến vịnh Ben-gan, bề rộng từ 250 – 350 km.

+ Phía Nam: sơn nguyên Đê-can nằm kẹp giữa dãy Gát Đông và Gát Tây.

2. Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan tự nhiên

a) Khí hậu.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mưa nhiều nhất trên thế giới.

- Nhịp điệu gió mùa tạo ra sự phân hóa đa dạng của lượng mưa, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

+ Dãy Hi-ma-lay-a: khí hậu thay đổi theo độ cao và phân hóa phức tạp.

+) Sườn phía nam đón gió mùa tây nam nên có mưa nhiều, sường bắc mưa ít, độ cao trên 4500m là đới băng tuyết vĩnh cửu.

+) Sườn bắc chắn gió mùa đông bắc nên phía nam Himalaya không quá lạnh như những nơi cùng vĩ độ ở Việt Nam.

+ Vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan: khí hậu nhiệt đới khô, lượng mưa 200 – 500mm.Phía Đông có lượng mưa nhiều nhất thế giới.

=> Địa hình là nhân tố ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân hóa khí hậu Nam Á.

b) Sông ngòi và cảnh quan.

- Nam Á có nhiều sông lớn: sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

- Cảnh quan: rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nam Á tiếp giáp với những khu vực nào của châu Á?

   A. Đông Nam Á

   B. Trung Á

   C. Tây Nam Á

   D. Cả 3 khu vực trên.

Đáp án: D. Cả 3 khu vực trên.

Giải thích: Nam Á tiếp giáp với 3 khu vực phía đông giáp Đông Nam Á, phía bắc tiếp giáp với Trung Á và phía tây bắc tiếp giáp với Tây Nam Á.

Câu 2: Nam Á tiếp giáp với đại dương nào?

   A. Thái Bình Dương

   B. Ấn Độ Dương

   C. Bắc Băng Dương

   D. Đại Tây Dương.

Đáp án: B. Ấn Độ Dương

Giải thích: Phía đông nam, nam, tây nam và tây của Nam Á tiếp giáp với Ấn Độ Dương.

Câu 3: Nam Á có mấy dạng địa hình khác nhau

   A. 2                 B. 3              C. 4             D. 5

Đáp án: B. 3

Giải thích: Nam Á có 3 dạng địa hình khác nhau: phía bắc là hệ thống dãy Hi-ma-lây-a, phía nam là sơn nguyên Đề-can và ở giữa là đồng bằng Ấn-Hằng.

Câu 4: Ở giữa của Nam Á là miền địa hình

   A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

   B. Sơn nguyên Đê-can

   C. Dãy Gác Đông và Gác Tây

   D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Đáp án: D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Giải thích: Miền địa hình ở giữa là đồng bằng Ấn -Hằng rộng và bằng phẳng, chảy từ bờ biển A-rap đến bờ vịnh Ben-gan dài hơn 3000km, bề rộng từ 250km đến 350 km.

Câu 5: Miền địa hình phía bắc của Nam Á là miền địa hình:

   A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

   B. Sơn nguyên Đê-can

   C. Dãy Gác Đông và Gác Tây

   D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Đáp án: A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

Giải thích: Miền địa hình ở ở phía bắc là hệ thống Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy theo hướng tây bắc-đông nam dày gần 260km, bề rộng trung bình từ 320-400km.

Câu 6: Gió mùa mùa đông có hướng

   A. Tây Bắc           B. Đông Bắc         C. Tây Nam            D. Đông Nam

Đáp án: B. Đông Bắc

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 7: Gió mùa mùa hạ có hướng

   A. Tây Bắc       B. Đông Bắc            C. Tây Nam          D. Đông Nam

Đáp án: C. Tây Nam

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 8: Nhân tố nào ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân bố khí hậu Nam Á

   A. vĩ độ       B. gió mùa          C. địa hình           D. kinh độ

Đáp án: C. địa hình

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 9: Nam Á có các kiểu cảnh quan

   A. rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   B. rừng lá kim, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   C. rừng cận nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   D. rừng rừng lá rộng, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

Đáp án: A. rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

Giải thích: (trang 35 SGK Địa lí 9).

Câu 10: Nam Á có các hệ thống sông lớn

   A. sông Ấn, sông Hằng, sông Mê-Công

   B. sông Ấn, sông Hằng, sông Ơ-phrát

   C. sông Ấn, sông Hằng, sông Trường Giang

   D. sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

Đáp án: D. sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 11: Dãy Hi-ma-lay-a có ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu Nam Á

   A. Đón các khối khí lạnh vào mùa đông, chắn các khối khí mùa hạ vào Nam Á.

   B. Ngăn chặn ảnh hưởng của gió mùa ảnh hưởng tới Nam Á.

   C. Chặn các khối khí vào mùa đông tràn xuống, đón gió màu mùa hạ gây mưa cho sườn núi phía nam.

   D. gây là hiệu ứng gió phơn khô nóng vào mùa hạ cho Nam Á

Đáp án: C. Chặn các khối khí vào mùa đông tràn xuống, dón gó màu mùa hạ gây mưa cho sườn núi phía nam.

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Với nội dung bài Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vị trí địa lý, khí hậu, sông ngòi và các cảnh quan tự nhiên, địa hình của khu vực Nam Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 297
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm