Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á

1 198

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lí và phạm vi khu vực Đông Á

- Gồm 2 bộ phận:

+ Đất liền: Trung Quốc, Triều Tiên.

+ Hải đảo: Nhật Bản, Đài Loan và đảo Hải Nam

- Nằm ở phía Đông của châu Á (500B đến 200B), phía đông giáp Thái Bình Dương rộng lớn.

2. Đặc điểm tự nhiên

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Đông Á gồm mấy bộ phận

   A. 1               B. 2             C. 3                 D. 4

Đáp án: B.2

Giải thích: Đông Á gồm 2 bộ phận: phần đất liền và phần hải đảo. (trang 41 SGK Địa lí 8)

Câu 2: Đông Á tiếp giáp với đại dương nào

   A. Bắc Băng Dương

   B. Ấn Độ Dương

   C. Thái Bình Dương

   D. Đại Tây Dương

Đáp án: C. Thái Bình Dương

Giải thích: Đông Á tiếp giáp với Thái Bình Dương về phía đông

Câu 3: Phần đất liền của Đông Á chiếm bao nhiêu phần lãnh thổ của Đông Á

   A. 80,7%           B. 81,7%            C. 82,7%            D. 83,7%

Đáp án: D.83,7%

Giải thích: Phần đất liền của Đông Á chiếm tới 83,7% diện tích lãnh thổ (trang 42 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Hệ thống núi, sơn nguyên cao hiểm trở và các bồn địa rộng phân bố ở đâu phần đất liền của Đông Á

   A. Phía tây Trung Quốc

   B. Phía đông Trung Quốc

   C. Bán đảo Triều Tiên

   D. Toàn bộ lãnh thổ phần đất liền

Đáp án: A. Phía tây Trung Quốc

Giải thích: Hệ thống núi, sơn nguyên cao hiểm trở và các bồn địa rộng phân bố ở đâu phần đất liền của Đông Á phân bố ở nửa tây Trung Quốc (trang 42 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 5: Hệ thống sông lớn của Đông Á có lũ vào mùa nào

   A. Thu đông

   B. đông xuân

   C. cuối xuân đầu hạ

   D. cuối hạ, đầu thu

Đáp án: D. cuối hạ, đầu thu

Giải thích: Nguồn cung cấp nước cho sông ngòi ở Đông Á do băng tuyết tan và gió mùa vào mùa hạ, nên lũ của các con sông vào thời kì cuối hạ, đầu thu (trang 42 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 6: Phần hải đảo của Đông Á chịu những thiên tai nào

   A. Bão tuyết

   B. Động đất, núi lửa

   C. Lốc xoáy

   D. Hạn hán kéo dài

Đáp án: B. Động đất, núi lửa

Giải thích: Phần hải đảo của Đông Á thường có động đất và núi lửa gây tai họa lớn cho nhân dân (trang 42 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 7: Phần hải đảo của Đông Á là miền địa hình chủ yếu nào

   A. Sơn nguyên       B. Bồn địa          C. Núi trẻ          D. Đồng bằng

Đáp án: C. Núi trẻ

Giải thích: Phần hải đảo của Đông Á là miền núi trẻ (trang 42 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 8: Phần phía đông đất liền và phần hải đảo của Đông Á chủ yếu nằm trong kiểu khí hậu nào

   A. Khí hậu gió mùa

   B. Khí hậu cận nhiệt địa trung hải

   C. Khí hậu lục địa

   D. Khí hậu núi cao

Đáp án: A. Khí hậu gió mùa

Giải thích: (trang 42 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 9: Phần phía tây đất liền của Đông Á chủ yếu nằm trong kiểu khí hậu nào

   A. Khí hậu gió mùa

   B. Khí hậu cận nhiệt địa trung hải

   C. Khí hậu lục địa

   D. Khí hậu núi cao

Đáp án: C. Khí hậu lục địa

Giải thích: (trang 43 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 10: Cảnh quan chủ yếu của nửa phía tây phần đất liền Đông Á là

   A. Rừng lá kim và rừng hỗn hợp

   B. Rừng lá kim

   C. Xavan cây bụi

   D. Thảo nguyên khô, hoang mạc và bán hoang mạc

Đáp án: D.Thảo nguyên khô, hoang mạc và bán hoang mạc

Giải thích: Khí hậu nửa phía tây phần đất liền Đông Á do nằm sâu trong nội địa , khí hậu quanh năm khô hạn nên cảnh quan chủ yếu là cảnh quan thảo nguyên khô, hoang mạc và bán hoang mạc (trang 43 SGK Địa lí lớp 8).

Với nội dung bài Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vị trí địa lý và phạm vi khu vực Đông Á, đặc điểm tự nhiên của khu vực...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 198
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm