Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 15

1. Đặc điểm dân cư

- Đông Nam Á là khu vực đông dân trên thế giới, mật độ dân số cao.

- Cơ cấu dân số trẻ.

- Thành phần dân tộc đa dạng.

→ Nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

2. Đặc điểm xã hội

- Văn hóa đa dạng, mỗi dân tộc phong tục, tập quán riêng, tuy nhiên người dân Đông Nam Á có những nét tương đồng trong sinh hoạt và sản xuất.

- Trước chiến tranh thế giới thứ 2, hầu hết các nước là thuộc địa của các nước đế quốc.

- Thể chế chính trị: chế độ cộng hòa và quân chủ lập hiến.

- Các quốc gia trong khu vực đã và đang hợp tác để cùng phát triển.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 15

Câu 1: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it

B. Môn-gô-lô-it

C. Ô-xtra-lô-it

D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Đáp án: D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Giải thích: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it (trang 51 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 2: Cơ cấu dân số chủ yếu ở các nước Đông Nam Á là

A. Cơ cấu trẻ

B. Cơ cấu trung bình

C. Cơ cấu già

D. Cơ cấu ổn định

Đáp án: A. Cơ cấu trẻ

Giải thích: (trang 51 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 3: Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia

A. 9 B. 10 C. 11 D. 12

Đáp án: C. 11

Giải thích: Đông Nam Á có 11 quốc gia (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 4: Quốc gia có số dân đông nhất khu vực Đông Nam Á là

A. Việt Nam B. In-đô-nê-xi-a C. Thái Lan D. Phi-lip-pin

Đáp án: B. In-đô-nê-xi-a

Giải thích: In-đô-nê-xi-a có số dân đông nhất Đông Nam Á, năm 2002 dân số quốc gia này đạt 217 triệu người (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 5: Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là

A. Thái Lan B. Cam-pu-chia C. Việt Nam D. Lào

Đáp án: D.Lào

Giải thích: Đông Nam Á có 11 quốc gia (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 6: Đa số người Thái Lan theo tôn giáo

A. Hồi giáo B. Ki-tô-giáo C. Ấn Độ giáo D. Phật giáo

Đáp án: D.Phật giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 7: Đa số người In-đô-nê-xi-a theo tôn giáo

A. Hồi giáo B. Ki-tô-giáo C. Ấn Độ giáo D. Phật giáo

Đáp án: A. Hồi giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 8: Đa số người Việt Nam theo tôn giáo

A. Phật giáo và Hồi giáo

B. Ki-tô giáo và Hồi giáo

C. Phật giáo và Ki-tô giáo

D. Phật giáo và Ấn Độ giáo

Đáp án: C. Phật giáo và Ki-tô giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 9: Cho tới trước chiến tranh thế giới thứ 2, 3 nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam bị đế quốc nào xâm lược

A. Đế quốc Anh

B. Đế quốc Tây Ban Nha

C. Đế quốc Hà Lan

D. Đế quốc Pháp.

Đáp án: D. Đế quốc Pháp.

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 10: Trong khu vực Đông Nam Á quốc gia nào không bị đế quốc xâm lược

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan

D. Phi-lip-pin

Đáp án: C. Thái Lan

Giải thích: Các nước Việt Nam, In-đô-nê-xi-a và Phi-lip-pin là thuộc địa của các nước đế quốc là Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Với nội dung bài Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm dân cư và xã hội của khu vực Đông Nam Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
3 502
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm