Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

A. Lý thuyết

1. Đặc điểm sông ngòi.

- Có nhiều hệ thống sông lớn.

- Phân bố không đều và có chế độ nước phức tạp.

+ Bắc Á: sông đổ vào Bắc Băng Dương, mùa đông bị đóng băng; mùa xuân tuyết tan gây lũ băng lớn.

+ Đông Á, Đông Nam Á: sông đổ vào Thái Bình Dương; chế độ mưa gió mùa nên sông đầy nước, mùa lũ vào thời kì cuối hạ đầu thu, mùa cạn vào cuối đông đầu xuân.

+ Nam Á sông đổ ra Ấn Độ Dương, nguồn cung cấp nước từ nước mưa.

+ Tây Nam Á và Trung Á khô hạn, sông ít nước, nguồn cung cấp nước từ băng tuyết tan.

- Sông ngòi châu Á có giá trị kinh tế lớn: giao thông, thủy điện, cung cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt, du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

2. Các đới cảnh quan tự nhiên.

- Cảnh quan tự nhiên đa dạng.

+ Tây Xi – bia, sơn nguyên Trung Xi – bia, Đông Xi – bia: rừng lá kim.

+ Đông Á: rừng cận nhiệt.

+ Đông Nam Á và Nam Á: rừng nhiệt đới ẩm.

+ Tây Á và Trung Á: thảo nguyên, hoang mạc và nửa hoang mạc.

- Cảnh quan tự nhiên đang bị con người khai phá, rừng tự nhiên còn lại ít và rất cần được bảo vệ.

3. Những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á.

- Thuận lợi: Tài nguyên đa dạng, phong phú...

+ Khoáng sản trữ lượng rất lớn: than, dầu mỏ, khí đốt…

+ Tài nguyên đất, khí hậu, nguồn nước, sinh vật cũng rất đa dạng là cơ sở tạo ra nhiều sản phẩm

- Khó khăn: Núi non hiểm trở, hoang mạc khô cằn, thiên tai....

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Đặc điểm sông ngòi châu Á là

A. Sông ngòi ở châu Á khá phát triển và có nhiều hệ thống sông lớn.

B. Các con sông ở châu Á phân bố không đều và có chế độ nước khá phức tạp.

C. Sông ngòi châu Á có nhiều giá trị.

D. Cả 3 đặc điểm trên

Đáp án: D. Cả 3 đặc điểm trên.

Giải thích: Bài 3 SGK trang 10; 11 Địa lí 8.

Câu 2: Vùng có hệ thống sông ngòi thưa và kém phát triển là

A. Bắc Á

B. Đông Á

C. Đông Nam Á và Nam Á.

D. Tây Nam Á và Trung Á

Đáp án: D. Tây Nam Á và Trung Á

Giải thích: Tây Nam Á và Trung Á là khu vực có khí hậu lục địa ít mưa nên sông ngòi thưa và kém phát triển.

Câu 3: Các sông lớn ở vùng Bắc Á có hướng chảy chủ yếu là

A. tây bắc – đông nam.

B. tây sang đông

C. nam lên bắc.

D. bắc xuống nam

Đáp án: C. nam lên bắc.

Giải thích: Các sông ngòi ở Bắc Á hầu hết bắt nguồn từ vùng núi và cao nguyên ở nội địa chảy theo hướng từ nam lên bắc đổ ra Bắc Băng Dương.

Câu 4: Lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào

A. Mùa xuân B. Mùa hạ C. Mùa thu D. Mùa đông

Đáp án: A. Mùa xuân

Giải thích: Các sông ngòi ở Bắc Á, về mùa đông nước sông bị đóng băng, mùa xuân băng tuyết tan mực nước sông lên nhanh thường xảy ra lũ băng.

Câu 5: Mùa cạn của sông ngòi Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á vào

A. Mùa xuân B. Mùa hạ C. Mùa thu D. Mùa đông

Đáp án: A. Mùa xuân

Giải thích: Các sông ngòi ở Bắc Á, về mùa đông nước sông bị đóng băng, mùa xuân băng tuyết tan mực nước sông lên nhanh thường xảy ra lũ băng.

Câu 6: Chế độ nước sông ở Tây Nam Á và Trung Á có đặc điểm

A. Chế độ nước chia làm hai mùa rõ rệt.

B. Lưu lượng nước càng về hạ lưu càng giảm.

C. Về mùa xuân có lũ băng.

D. Chế độ nước điều hòa quanh năm.

Đáp án: B. Lưu lượng nước càng về hạ lưu càng giảm.

Giải thích: Các sông ngòi ở Tây Nam Á và Trung Á có nguồn cung cấp nước là băng tuyết tan ra từ núi cao nên lưu lượng nước sông càn về hạ lưu càng giảm. một số con sông nhỏ bị “chết” trong các hoang mạc.

Câu 7: Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan

A. 9 B. 10 C. 11 D. 12

Đáp án: B. 10

Giải thích: Châu Á có 10 đới cảnh quan. Lược đồ trang 11 SGK Địa lí lớp 8.

Câu 8: Rừng nhiệt đới ẩm ở châu Á phân bố ở

A. Đông Nam Á và Nam Á

B. Nam Á và Đông Á

C. Đông Á và Đông Nam Á.

D. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á

Đáp án: A. Đông Nam Á và Nam Á

Giải thích: Rừng nhiệt đới ẩm phân bố ở Đông Nam Á và Nam Á.

Câu 9: Đới cảnh quan chủ yếu của vùng Tây Nam Á và Trung Á là

A. Rừng lá kim.

B. Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng.

C. Hoang mạc và bán hoang mạc.

D. Rừng nhiệt đới ẩm.

Đáp án: C. Hoang mạc và bán hoang mạc.

Giải thích: Các sông ngòi ở Tây Nam Á và Trung Á có khí hậu lục địa lượng mưa rất thấp nên hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn.

Câu 10: Các thiên tai như động đất, hoạt động núi lửa, bão lũ… thường xảy ra ở

A. Đông Nam Á và Nam Á

B. Bắc Á và Đông Á

C. Tây Nam Á và Trung Á.

D. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á

Đáp án: A. D. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á

Giải thích: Các thiên tai như động đất, hoạt động núi lửa, bão lũ… thường xảy ra ở vùng đảo và duyên hải Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Với nội dung bài Sông ngòi và cảnh quan châu Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm sông ngòi, các đới cảnh quan tự nhiên, những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
6 406
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm