Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam

VnDoc xin giới thiệu bài Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Chúng tôi hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 38

1. Giá trị tài nguyên sinh vật

- Tài nguyên thực vật của nước ta có giá trị nhiều mặt: cung cấp gỗ; cây cho tinh dầu, nhựa; thực phẩm; cây dược phẩm; sản xuất tiểu thủ công nghiệp; cho cành và hoa;…

- Giá trị của các loài động vật cũng vô cùng to lớn: Làm thức ăn.làm thuốc, làm đẹp cho con người,…

2. Bảo vệ tài nguyên rừng

- Rừng nguyên sinh vật ở Việt Nam hiện nay còn rất ít, suy giảm về thành phần loài và số lượng loài. Tỉ lệ rừng che phủ hiện còn rất thấp khoảng 35-38%.

- Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách và luật để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng.

3. Bảo vệ tài nguyên động vật

- Hiện nay rất nhiều loài động vật đã bị hủy diệt, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng ở cả trên đất liền và trên biển.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 38

Câu 1: Theo giá trị sử dụng nhóm cây thuốc là

A. Đinh, lim, sến, táu,…

B. Hồi, dầu,mang tang, sơn, thông,….

C. Tam thất, nhân trần, xuyên khung, quế, hồi,...

D. Song, mây, tre, trúc,nứa, giang,…

Đáp án: C. Tam thất, nhân trần, xuyên khung, quế, hồi,...

Giải thích: (trang 133 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Theo giá trị sử dụng cây cẩm lai sử dụng để

A. Nhóm cây thuốc.

B. Nhóm cây thực phẩm.

C. Nhóm cây cảnh và hoa

D. Nhóm cây lấy gỗ.

Đáp án: D. Nhóm cây lấy gỗ.

Giải thích: (trang 133 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Thực trạng rừng ở nước ta hiện nay

A. Rừng nguyên sinh còn rất ít, phổ biến là rừng thưa mọc lại pha tạp hoặc trảm cỏ khô cằn.

B. Tỉ lệ che phủ rừng rất thấp.

C. Chất lượng rừng bị suy giảm.

D. Cả 3 ý trên.

Đáp án: D. Cả 3 ý trên.

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Tỉ lệ che phủ rừng hiện nay của nước ta khoảng

A. 30-35% B. 35-38% C. 38-40% D. 40-45%

Đáp án: B. 35-38%

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Trong chính sách và luật bảo vệ và phát triển rừng, vùng núi dốc tỉ lệ che phủ rừng phải đạt

A. 40-50% B. 50-60% C. 60-70% D. 70-80%

Đáp án: D. 70-80%

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Trong chính sách và luật bảo vệ và phát triển rừng, phấn đấu nâng tỉ lệ che phủ rừng của nước ta lên

A. 35-40% B. 40-45% C. 45-50% D. 50-55%

Đáp án: C. 45-50%

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Có bao nhiêu loài động vật cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng ở nước ta

A. 365 B. 635 C. 536 D. 356

Đáp án: A. 365

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Nguyên nhân làm suy giảm tài nguyên rừng của nước ta

A. Chiến tranh phá hoại

B. Khai thác quá mức, đốt rừng làm nương rẫy.

C. Quản lý bảo vệ còn kém

D. Cả 3 ý trên.

Đáp án: D. Cả 3 ý trên.

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm tài nguyên động vật của nước ta

A. Các loài động vật tự triệt tiêu nhau.

B. Do các loài sinh vật tự chết đi.

C. Do con người săn bắt quá mức, thu hẹp môi trường sống của sinh vật.

D. Do các loài di cư sang các khu vực khác trên thế giới.

Đáp án: C. Do con người săn bắt quá mức, thu hẹp môi trường sống của sinh vật.

Giải thích: (trang 134 SGK Địa lí 8).

Câu 10: Đặc điểm của tài nguyên sinh vật nước ta

A. Tài nguyên sinh vật nước ta khá nghèo nàn.

B. Tài nguyên sinh vật nước ta rất phong phú đa dạng, đây là tài nguyên vô tận.

C. Tài nguyên sinh vật nước ta rất phong phú đa dạng, nên không cần phải bảo vệ.

D. Tài nguyên sinh vật nước ta rất phong phú đa dạng nhưng không là tài nguyên vô tận.

Đáp án: D. Tài nguyên sinh vật nước ta rất phong phú đa dạng nhưng không là tài nguyên vô tận.

Giải thích: (trang 135 SGK Địa lí 8).

Với nội dung bài Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về giá trị tài nguyên sinh vật và bảo vệ tài nguyên rừng và động vật...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Trắc nghiệm Địa lý 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 203
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm