Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam

1 12

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Chúng tôi hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 39

1. Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa ẩm

- Tính chất này thể hiện trong mọi yếu tố thành phần của cảnh quan tự nhiên nước ta nhưng rõ nhất là khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.

2. Việt Nam là một nước ven biển

- Nước ta có một vùng biển Đông rộng lớn bao quanh ở phía đông và phía Nam phần đất liền.

- Biển Đông có ảnh hưởng tới toàn bộ thiên nhiên nước ta, duy trì và tăng cường tính chất nóng ẩm, gió mùa của thiên nhiên Việt Nam.

3. Việt Nam là xứ sở của cảnh quan đồi núi

- Cảnh quan đồi núi ưu thế rõ rệt trong cảnh quan chung của thiên nhiên nước ta.

- Cảnh quan vùng núi thay đổi theo đai cao.

4. Thiên nhiên nước ta phân hóa đa dạng, phức tạp

- Thiên nhiên nước ta phân hóa đa dạng được thể hiện rõ trong lịch sử phát triển lâu dài của lãnh thổ và trong từng thành phần tự nhiên.

- Cảnh quan tự nhiên nước ta vừa có những tính chất chung thống nhất và vừa có tính phân hóa nội bộ tạo thành các miền tự nhiên khác nhau.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 39

Câu 1: Việt Nam là một nước nhiệt đới được thể hiện tập trung nhất ở thành phần tự nhiên nào nhất

   A. Địa hình          B. Khí hậu            C. Sông ngòi             D. Sinh vật

Đáp án: B. Khí hậu

Giải thích: Tính chất này thể hiện trong mọi yếu tố thành phần của cảnh quan tự nhiên nước ta nhưng rõ nhất là khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. (trang 136 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Vào mùa nào trong cả nước tính chất nóng ẩm bị xáo trộn nhiều nhất

   A. Mùa xuân     B. Mùa hạ           C. Mùa thu            D. Mùa đông

Đáp án: D. Mùa đông

Giải thích: Vào mùa đông: ở miền Bắc có tính chất lạnh khô đầu mùa, cuối mùa lạnh ẩm; còn ở miền phía Nam có tính chất nóng khô do có gió Tín phong hoạt động.

Câu 3: Vào mùa nào trong cả nước tính chất nóng ẩm bị xáo trộn nhiều nhất

   A. Mùa xuân        B. Mùa hạ            C. Mùa thu               D. Mùa đông

Đáp án: D. Mùa đông

Giải thích: Vào mùa đông: ở miền Bắc có tính chất lạnh khô đầu mùa, cuối mùa lạnh ẩm; còn ở miền phía Nam có tính chất nóng khô do có gió Tín phong hoạt động.

Câu 4: Việt Nam là một nước nhiệt đới được thể hiện ở thành phần sinh vật như thế nào:

   A. Sinh vật nước ta chủ yếu là các loài sinh vật của vùng nhiệt đới và cận xích đạo.

   B. Sự giàu có về thành phần loài sinh vật.

   C. Sinh vật phong phú và đa dạng.

   D. Ngoài các loài nhiệt đới còn có các loài sinh vật có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới.

Đáp án: A. Sinh vật nước ta chủ yếu là các loài sinh vật của vùng nhiệt đới và cận xích đạo.

Câu 5: Hệ sinh thái nào thuộc vùng cửa sông, ven biển nước ta

   A. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa.

   B. Hệ sinh thái rừng thưa rụng lá.

   C. Hệ sinh thái rừng ôn đới núi cao

   D. Hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Đáp án: D. Hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8)

Câu 6: Cảnh quan chiếm ưu thế của Việt Nam là

   A. Cảnh quan vùng đồi núi.

   B. Cảnh quan vùng đồng bằng

   C. Cảnh quan vùng ven biển của sông

   D. Cảnh quan vùng đảo và ven đảo.

Đáp án: A. Cảnh quan vùng đồi núi.

Giải thích: (trang 136 SGK Địa lí 8)

Câu 7: Cảnh quan vùng đồi núi nước ta thay đổi nhanh chóng theo quy luật

   A. Quy luật địa đới

   B. Quy luật đai cao

   C. Quy luật địa ô

   D. Cảnh quan vùng núi ít thay đổi.

Đáp án: B. Quy luật đai cao

Giải thích: (trang 137 SGK Địa lí 8)

Câu 8: Cảnh quan vùng đồi núi nước ta thay đổi nhanh chóng theo quy luật đai cao thể hiện rõ rệt nhất ở vùng

   A. Đông Bắc

   B. Tây Bắc

   C. Trường Sơn Bắc

   D. Trường Sơn Nam

Đáp án: B. Tây Bắc

Giải thích: Vùng Tây Bắc là vùng có địa hình cao đồ sộ nhất nước ta. Đây là khu vực có đầy đủ 3 đai cảnh quan của nước ta.

Câu 9: Thiên nhiên nước ta phân hóa đa dạng thể hiện trong thành phần thổ nhưỡng

   A. Tầng đất dày, đất màu mỡ, độ phì cao.

   B. Quá trình hình thành đất feralit là quá trình hình thành đất chủ yếu của nước ta.

   C. Nước ta có ba nhóm đất chính, trong các nhóm đất lại chia thành các loại đất khác nhau.

   D. Diện tích đất trống đồi núi trọc, đất bị xói mòn mạnh ngày càng tăng.

Đáp án: C. Nước ta có ba nhóm đất chính, trong các nhóm đất lại chia thành các loại đất khác nhau.

Câu 10: Tính chất chủ yếu nhất của thiên nhiên Việt Nam

   A. Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm

   B. Tính chất ven biển hay tính chất bán đảo.

   C. Tinh chất đồi núi

   D. Tính chất đa dạng phức tạp.

Đáp án: A. Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm

Giải thích: (trang 137 SGK Địa lí 8)

Với nội dung bài Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm vùng nhiệt đới gió mùa ẩm, cảnh quan địa hình của Việt Nam đa dạng...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Trắc nghiệm Địa lý 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 12
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm