Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 9: Khu vực Tây Nam Á

2 282

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 9: Khu vực Tây Nam Á được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lí

- Nằm ở phía Tây Nam của châu Á.

- Tiếp giáp với 3 châu lục: Á – Phi – Âu.

- Tiếp giáp nhiều biển: A-ráp, Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Biển Đen, biển Caxpi.

=> Có vị trí chiến lược quan trọng trong phá triển kinh tế.

2. Đặc điểm tự nhiên

- Địa hình chủ yếu là núi và cao nguyên, có 3 miền địa hình:

+ Phía đông bắc và tây nam: hệ thống núi cao và sơn nguyên.

+ Ở giữa: đồng bằng Lưỡng Hà, được bồi đắp bởi phù sa của hai sông Ti-grơ và Ơ-phrát.

+ Phía tây nam: sơn nguyên A-rap.

- Khí hậu khô hạn.

- Cảnh quan thảo nguyên khô hạn, hoang mạc và bán hoang mạc chiếm phần lớn diện tích.

-  Sông ngòi kém phát triển.

- Tài nguyên:

+ Trữ lượng dầu mỏ phong phú, phân bố chủ yếu ở các quốc gia A-rập xê-út, Iran, I-rắc, Cô-oét

+ Là khu vực xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

3. Đặc điểm dân cư, kinh tế, chính trị

 Nam Á là một trong những cái nôi của nền văn minh cổ đại thế giới.

- Dân cư:

+ Quy mô: 286 triệu người (năm 2001), chủ yếu là người A-rập theo đạo Hồi.

+ Phân bố không đều, tập trung ở vùng ven biển, đồng bằng Lưỡng Hà, nơi có nước ngọt.

- Kinh tế:

+ Nông nghiệp: trồng lúa mì, chà là, bông và chăn nuôi du mục.

+ Công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ phát triển nhất.

- Chính trị: là khu vực bất ổn, xảy ra nhiều cuộc tranh chấp, chiến tranh giữa các dân tộc, các phe phái chính trị có nguồn gốc từ tranh giành tài nguyên.

=> Ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế và đời sống người dân.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nhận xét nào không đúng với đặc điểm vị trí địa lí của Tây Nam Á

   A. Nằm ở ngã ba của ba châu lục.

   B. Tiếp giáp với nhiều vùng biển.

   C. Có vị trí chiến lược về kinh tế- chính trị

   D. Nằm hoàn toàn ở bán cầu Tây.

Đáp án: D. Nằm hoàn toàn ở bán cầu Tây.

Giải thích: trang 30 SGK Địa lí 8.

Câu 2: Tây Nam Á là nằm ở ngã ba của 3 châu lục:

   A. Châu Á-châu Âu- châu Phi

   B. Châu Á-châu Âu- châu Mĩ

   C. Châu Á-châu Phi-châu Mĩ

   D. Châu Á-châu Âu- châu Đại Dương.

Đáp án: A. Châu Á-châu Âu- châu Phi

Giải thích: trang 29 SGK Địa lí 8.

Câu 3: Địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là

   A. Núi và cao nguyên

   B. Đồng bằng

   C. Đồng bằng và bán bình nguyên

   D. Đồi núi

Đáp án: A. Núi và cao nguyên

Giải thích: trang 29 SGK Địa lí 8.

Câu 4: Khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là

   A. Khí hậu gió mùa

   B. Khí hậu hải dương

   C. Khí hậu lục địa

   D. Khí hậu xích đạo

Đáp án: C. Khí hậu lục địa

Giải thích: trang 30 SGK Địa lí 8.

Câu 5: Tài nguyên quan trọng nhất của khu vực là

   A. Than đá          B. Vàng           C. Kim cương             D. Dầu mỏ

Đáp án: D. Dầu mỏ

Giải thích: Nguồn tài nguyên quan trọng nhất của khu vực là dầu mỏ, chiếm tới hơn 50% trữ lượng dầu mỏ của thế giới phân bố ở các đồng bằng Lưỡng Hà, bán đảo Ả-rập và vùng vịnh Pec-xich.

Câu 6: Phần lớn dân cư Tây Nam Á theo đạo

   A. Hồi giáo        B. Ki-tô giáo        C. Phật giáo          D. Ấn Độ giáo

Đáp án: A. Hồi giáo

Giải thích: trang 31 SGK Địa lí 8

Câu 7: Ngành công nghiệp nào phát triển mạnh ở Tây Nam Á

   A. Khai thác và chế biến than đá

   B. Công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ

   C. Công nghiệp điện tử-tin học

   D. Công ngiệp nguyên tử, hàng không vũ trụ

Đáp án: B. Công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ

Giải thích: trang 31 SGK Địa lí lớp 8.

Câu 8: Tây Nam Á xuất khẩu dầu mỏ đến các khu vực

   A. Đông Nam Á, Nam Á, Bắc Mĩ, Châu Âu.

   B. Bắc Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản, Châu Đại Dương.

   C. Bắc Mĩ, Châu Âu, Đông Nam Á.

   D. Bắc Mĩ, Bắc Á, Châu Âu,Đông Á.

Đáp án: B. Bắc Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản, Châu Đại Dương.

Giải thích: trang 32 SGK Địa lí lớp 8.

Câu 9: Đặc điểm chính trị của khu vực Tây Nam Á

   A. Tình hình chính trị rất ổn định

   B. Các nước có nền chính trị hòa bình, và hợp tác với nhau về nhiều mặt

   C. Tình hình chính trị bất ổn, nhiều cuộc tranh chấp xảy ra.

   D. Các nước vẫn là thuộc địa.

Đáp án: C. Tình hình chính trị bất ổn, nhiều cuộc tranh chấp xảy ra

Giải thích: trang 31 SGK Địa lí lớp 8

Câu 10: Những nguyên nhân chủ yếu làm tình hình Tây Nam Á không ổn định

   A. Vị trí chiến lược quan trọng.

   B. Nguồn tài nguyên giàu có.

   C. Bắc Mĩ, Châu Âu, Đông Nam Á.

   D. Bắc Mĩ, Bắc Á, Châu Âu,Đông Á.

Đáp án: B. Bắc Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản, Châu Đại Dương.

Giải thích: trang 32 SGK Địa lí lớp 8.

Với nội dung bài Khu vực Tây Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên và dân cư, kinh tế, chính trị của khu vực Tây Nam Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 9: Khu vực Tây Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
2 282
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm