Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 4: Đạo đức và kỉ luật

3 243

thuyết GDCD lớp 7 bài 4: Đạo đức và kỉ luậtđược VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Tóm tắt bài đạo đức và kỉ luật

1. Truyện đọc - Một tấm gương tận tụy vì việc chung

- Những việc làm nào chứng tỏ anh Hùng là người tính kỉ luật cao

+ Thực hiện nghiêm ngặt qui định bảo hộ lao động khi làm việc.

+ Phải qua huấn luyện về qui trình kĩ thuật, nhất là an toàn về lao động.

- Những việc làm nào của anh Hùng thể hiện anh là người biết chăm lo đến mọi người và có trách nhiệm cao trong công việc.

+ Làm việc suốt đêm trong mưa rét, quần áo ướt sũng để sớm khắc phục hậu quả, giải phóng mặt đường.

+ Làm việc vất vả, thầm lặng, thu nhập thấp nhưng vẫn vui vẻ.

+ Sẵn sàng giúp đỡ mọi người

- Anh Hùng có phải là người có đạo đức và kỉ luật không? Tại sao?

- Anh hùng là người có đạo đức và kỉ luật.

- Vì: Anh luôn hoàn thành tốt công việc của mình, không đi muộn về sớm, vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội nên được mọi người tôn trọng yêu quý

2. Nội dung bài học

a. Đạo đức

- Là những quy định, những chuẩn mực ứng xử của con người với người khác, với công việc, với thiên nhiên và môi trường sống;

- Được mọi người ủng hộ và tự giác thực hiện

- Ví dụ: giúp đỡ, đoàn kết, chăm chỉ...

b. Kỉ luật

+ Là những quy định chung của một cộng đồng hoặc của một tổ chức xã hội yêu cầu mọi người phải tuân theo

+ Tạo ra sự thống nhất hành động để đạt hiệu quả, chất lượng cao.

+ Ví dụ: Đi học đúng giờ, an toàn giao thông, an toàn lao động...

c. Mối quan hệ giữa đạo đức và kỉ luật

+ Người có đạo đức là người tự giác tuân thủ kỉ luật;

+ Người chấp hành tốt kỉ luật là người có đạo đức.

+ Học sinh cần rèn luyện đạo đức và kỉ luật

+ Tự giác thực hiện những chuẩn mực đạo đức.

+ Chấp hành mọi qui định của cộng đồng, tập thể

d. Ý nghĩa

+ Người có đạo đức là người tuân thủ kỉ luật

+ Người chấp hành kỉ luật là người có đạo đức

B. Trắc nghiệm bài đạo đức và kỉ luật

Câu 1: Hành động nào vừa thể hiện tính đạo đức vừa thể hiện tính kỉ luật?

A. Không nói leo trong giờ học.

B. Làm bài đầy đủ trước khi đến lớp.

C. Không sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Trên đường đi học về em thấy có vụ tai nạn giao thông trong đó có 1 bé bị thương nặng, 2 người thương nhẹ. Tuy nhiên con đường rất vắng vẻ, xe của 2 người va chạm vào nhau đều đã bị hỏng không đi được. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Giúp đỡ họ, lấy xe của mình đèo bé đến viện.

B. Coi như không biết vì không liên quan đến mình.

C. Đạp xe thật nhanh về nhà.

D. Đứng lại xem sau đó đạp xe về nhà.

Đáp án: A

Câu 3: Hành động nào là biểu hiện của đạo đức?

A. Ủng hộ người nghèo.

B. Giúp đỡ các bạn học yếu trong lớp.

C. Tuyên truyền về an toàn giao thông.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Hành động nào là biểu hiện của kỉ luật?

A. Đội mũ bảo hiểm khi lái xe máy.

B. Không hút thuốc lá tại cây xăng.

C. Không vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Đạo đức là những …của con người với người khác, với công việc với thiên nhiên và môi trường sống, được nhiều người thừa nhận và tự giác thực hiện? Trong dấu “…” đó là?

A. Quy chế và cách ứng xử.

B. Nội quy và cách ứng xử.

C. Quy định và chuẩn mực ứng xử.

D. Quy tắc và cách ứng xử.

Đáp án: C

Câu 6: Kỉ luật là những …của một cộng đồng hoặc tổ chức xã hội (nhà trường, cơ quan…) yêu cầu mọi người phải tuân theo. Trong dấu “…” đó là?

A. Nội quy chung.

B. Quy tắc chung.

C. Quy chế chung.

D. Quy định chung.

Đáp án: D

Câu 7: Việc cảnh sát xử phạt đối với những thanh niên đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách thể hiện điều gì?

A. Tính đạo đức và tính kỉ luật.

B. Tính Trung thực và thẳng thắn.

C. Tính răn đe và giáo dục.

D. Tính tuyên truyền và giáo dục.

Đáp án: A

Câu 8: Giữa đạo đức và kỷ luật có mối quan hệ với nhau như thế nào?

A. Không có mối quan hệ với nhau.

B. Chỉ có đạo đức có vai trò quan trọng, kỷ luật không quan trọng.

C. Chỉ có kỷ luật có vai trò quan trọng, đạo đức không quan trọng.

D. Có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Đáp án: D

Câu 9: Người có đạo đức là người …và người chấp hành tốt kỉ luật là người …. Trong dấu “…” đó là?

A. Tự giác tuân thủ kỷ luật và có đạo đức.

B. Có ý thức và trách nhiệm.

C. Có văn hóa và trách nhiệm.

D. Tự giác tuân thủ nội quy và quy chế.

Đáp án: A

Câu 10: Vào lúc rảnh rỗi, D dành 1 phần thời gian để giúp đỡ mẹ việc nhà và 1 phần thời gian để học tập trau dồi thêm kiến thức. Việc làm của D cho thấy D là người như thế nào?

A. D là người có lòng tự trọng.

B. D là người có đạo đức và kỉ luật.

C. D là người sống giản dị.

D. D là người trung thực.

Đáp án: B

 

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 4. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
3 243
Lý thuyết Giáo dục công dân 7 Xem thêm