Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

A. Lý thuyết

1) Khái niệm:

Cộng đồng dân cư là toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau cùng thực lợi ích chung

2) Ý nghĩa:

- Làm cho đời sống văn hoá tinh thần ngày càng lành mạnh.

- Xây dựng tình đoàn kết xóm giềng

- Làm cho cuộc sống bình yên hạnh phúc.

3) Cách rèn luyện:

Học sinh tránh những việc làm xấu, tham gia những hoạt động vừa sức trong việc xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư

* BÀI TẬP:

1. Em hãy tự nhận xét bản thân và gia đình em đã có những việc làm nào đúng, việc làm nào sai trong việc xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng?

Trả lời:

- Việc làm đúng của bản thân em và gia đình:

+ Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước

+ Ủng hộ đồng bào lũ lụt

+ Có ý thức giữ vệ sinh, làm sạch đẹp môi trường sống

+ Hàng tháng đóng đầu đủ tiền vệ sinh môi trường

+ Tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm khi tổ chức đám cưới, đám tang

+ Gia đình hạnh phúc: Bố mẹ con cái thương yêu nhau, con cái học hành chăm ngoan

+ Thực hiện đúng quy ước của khu phố, tổ dân phố...

- Những việc làm chưa đúng của gia đình:

+ Chưa vận động được bà con tính tiết kiệm khi tổ chức đám cưới, đám tang

+ Chưa vận động được bà con sinh đẻ kế hoạch

+ Thỉnh thoảng mẹ vẫn còn đi xem bói, xin xăm

- Bản thân em:

+ Nhiều lúc còn ham chơi

+ Làm việc chưa có kế hoạch

+ Thỉnh thoảng còn la cà hàng quán.

2. Theo em, những biểu hiện nào sau đây là xây dựng nếp sống văn hóa (và ngược lại)? Vì sao?

a) Các gia đình giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo

b) Trẻ em tụ tập ở quán xá, la cà ngoài đường

c) Bỏ trồng cây thuốc phiện

d) Trẻ em đến tuổi đi học đều đến trường

đ) Sinh đẻ có kế hoạch

e) Tổ chức cưới xin, ma chay linh đình

g) Trồng cây ở đường làng, lối xóm

h) Tảo hôn (Lấy vợ, lấy chồng trước tuổi mà pháp luật quy định)

i) Tích cực đọc sách báo

k) Làm vệ sinh đường phố, làng, xóm

l) Chữa bệnh bằng cúng bái, bùa phép

m) Tụ tập đánh bạc, chích hút ma túy

n) Nghe và tuyên truyền tin đồn nhảm

o) Xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em

Trả lời

- Những biểu hiện xây dựng nếp sống văn hóa: (a), (b), (d), (đ), (g), (i), (k), (o)

- Những biểu hiện không xây dựng nếp sống văn hóa: (b), (e), (l), (h), (m), (n)

3. Em có nhận xét gì về nếp sống văn hóa nơi gia đình em ở? Lấy một vài ví dụng về những việc mà theo em là góp phần xây dựng nếp sống văn hóa và ngược lại?

Trả lời:

- Nơi em ở là khu tập thể trung tâm thành phố, các hộ gia đình đều được công nhận là gia đình văn hóa, mọi người đoàn kết thương yêu nhau, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn, chia xẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn. Động viên nhau thực hiện nếp sống văn minh như:

+ Giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi

+ Không mê tín dị đoạn

+ Treo cờ tổ quốc nhân dịp những ngày lễ lớn

+ Giữ gìn trật tự an ninh trong khu tập thể

+ Động viên con, em thi đua học tập tốt, làm nghĩa vụ quân sự khi có lệnh nhập ngũ

+ Không to tiếng với nhau khi có xích mích giữa các gia đình.

+ Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần nói đến điều gì?

A. Xây dựng tình đoàn kết láng giềng.

B. Xây dựng gia đình văn hóa.

C. Xây dựng gia đình hạnh phúc.

D. Xây dựng nếp sống văn minh.

Đáp án: A

Câu 2: Toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực, giữa họ có sự liên kết, hợp tác cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung được gọi là?

A. Dân tộc.

B. Cộng đồng dân cư.

C. Cộng đồng.

D. Dân số.

Đáp án: B

Câu 3: Các hoạt động thể hiện việc xây dựng nếp sống văn hóa là?

A. Không tổ chức đám cưới linh đình, xã hoa, lãng phí.

B. Xây dựng điểm vui chơi giải trí cho trẻ em.

C. Sinh đẻ có kế hoạch.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Các hoạt động không xây dựng nếp sống văn hóa là?

A. Tụ tập thanh niên đánh bài.

B. Làm theo những gì thầy bói phán.

C. Lấy chồng trước độ tuổi nhà nước quy định.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Làm cho đời sống văn hóa tinh thần ngày càng lành mạnh, phong phú được gọi là?

A. Xây dựng gia đình văn hóa.

B. Xây dựng gia đình hạnh phúc.

C. Xây dựng nếp sống văn hóa.

D. Xây dựng văn hóa.

Đáp án: C

Câu 6: Hằng năm vào các dịp gần tết, tại thôn M thường vận động bà con quét dọn đường làng, ngõ xóm, treo cờ. Việc làm đó thể hiện điều gì?

A. Xây dựng nếp sống văn hóa.

B. Xây dựng gia đình văn hóa.

C. Làm cho có hình thức.

D. Xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết.

Đáp án: A

Câu 7: Biểu hiện cụ thể của cộng đồng dân cư là?

A. Làng. B. Thôn. C. Tổ dân phố. D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 8: Tiêu chuẩn nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư là?

A. Bài trừ mê tín dị đoan, phòng chống tệ nạn xã hội.

B. Bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp.

C. Làm cho đời sống tinh thần ngày càng lành mạnh.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 9: Xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư có ý nghĩa như thế nào?

A. Làm cho cuộc sống bình yên.

B. Bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

C. Góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Để xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư học sinh cần phải làm gì?

A. Tránh các việc làm xấu.

B. Tham gia những hoạt động vừa sức.

C. Bài trừ các hoạt động mê tín, dị đoan.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Với nội dung bài Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, ý nghĩa của việc góp phần xây dựng các nếp sống văn hóa ở cộng đồng...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
7 1.023
Lý thuyết Giáo dục công dân 8 Xem thêm