Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 13: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918)

Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 13 được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng nắm được những nội dung chính trong Sách giáo khoa Lịch sử 8 bài 13: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918). Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp các em học tốt hơn, đạt kết quả cao trong quá trình học tập.

A. Lý thuyết

I. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh

1. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh

  • Sự phát triển không đồng đều của tư bản chủ nghĩa.
  • Ngược lại Anh, Pháp nhiều thuộc địa và thế giới đã phân chia xong.
  • Đế quốc thuộc địa: các cuộc chiến tranh đế quốc:
    • Mỹ – Tây Ban Nha 1898: Mỹ chiếm Cu ba và Phi líp pin.
    • Anh và Bô ơ 1899-1902 → Anh thôn tính 2 nước của người Bô ơ sát nhập vào Nam Phi.
    • Nga - Nhật 1904-1905.
  • Mâu thuẫn giữa các nước về vấn đề thuộc địa dẫn đến sự hình thành 2 khối quân sự kình địch nhau là Liên minh Đức, Áo - Hung và Hiệp ước Anh - Pháp - Nga.
  • Hai khối này ráo riết chạy đua vũ trang, tích cực chuẩn bị chiến tranh, để chia lại thuộc địa, làm bá chủ thế giới.

2. Duyên cớ của chiến tranh

  • 28-6- 1914 thái tử Áo - Hung bị phần tử khủng bố ở Xéc-bi ám sát
  • Nhân cớ đó, Đức, Áo - Hung gây chiến.

II. Những diễn biến chính của chiến sự

  • Ngày 28-7-1914 Áo - Hung tuyên chiến với Xéc-bi.
  • 1-8 Đức tuyên tuyên chiến Nga
  • 3-8 tuyên chiến với Pháp.
  • 4-8 tuyên chiến với Đức, chiến tranh bùng nổ và nhanh chóng thành chiến tranh thế giới.

1. Giai đọan thứ nhất (1914-1916)

  • Lúc đầu Đức tập trung lực lượng ở phía Tây nhằm đánh bại Pháp, Pa ri bị uy hiếp.
  • Nhưng ở phía Đông quân Nga tấn công quân Đức cứu nguy cho Pháp, từ năm 1916 cả 2 phe ở thế cầm cự.
  • Gọi là chiến tranh thế giới: Chiến tranh lan ra cả thế giới, lôi cuốn 38 nước vào vòng chiến, kéo thuộc địa tham chiến, Pháp mộ 300.000 lính thuộc địa chủ yếu ở Việt Nam.

2. Giai đoạn thứ hai (1917-1918)

  • Tháng 4-1917 Mỹ tham chiến về phe Hiệp ước.
  • 7-11-1917 Cách mạng tháng Mười Nga thắng lợi, Nga rút khỏi chiến tranh.
  • 7-1918 Anh - Pháp phản công.
  • 9-1918 Anh - Pháp - Mỹ tổng tấn công, đồng minh của Đức đầu hàng.
  • 9-11-1918 cách mạng Đức bùng nổ, lật đổ nền quân chủ.
  • 11-11-1918 Đức hàng không điều kiện, Đức, Áo - Hung thất bại hoàn toàn.

→ Tính chất:chiến tranh đế quốc, phi nghĩa, phản động, giành giật thuộc địa.

III. Kết cục của chiến tranh thứ nhất

  • Gây thảm họa cho nhân loại: 10 triệu người chết,20 triệu người bị thương.
  • Thành phố làng mạc bị phá hủy; chiến phí 85 tỷ đô la.
  • Các nước thắng trận thu lợi lớn, bản đồ thế giới được chia lại.
  • Cao trào Cách mạng vô sản phát triển, nhân dân thuộc địa thức tỉnh đó là Cách mạng tháng Mười Nga.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX tình hình chủ nghĩa tư bản như thế nào?

A. Phát triển không đều về kinh tế, chính trị

B. Phát triển đồng đều nhau về kinh tế, chính trị

C. Chậm phát triển về mọi mặt

D. Chỉ phát triển về quân sự, hệ thống thuộc địa

Đáp án: A

Giải thích: Trang 70, mục I sgk Lịch Sử 8

Câu 2: Kẻ hung hãn nhất trong cuộc tranh đua giành thuộc địa là nước nào?

A. Đức B. I-ta-li-a C. Nhật Bản D. Anh

Đáp án: A

Giải thích: Đức là nước tuyên chiến với rất nhiều nước trong đó có Nga và Pháp. Cho thấy sự hung hãn và tham vọng của Đức đối với thế giới mới.

Câu 3: Khối liên minh gồm những nước nào?

A. Đức, Áo-Hung

B. Đức, Áo-Hung, I-ta-li-a

C. Anh, Pháp Nga

D. Anh Pháp, I-ta-li-a

Đáp án: B

Giải thích: Trang 70, mục I sgk Lịch Sử 8

Câu 4: Mở đầu cuộc chiến Đức dự định đánh bại nước nào một cách chớp nhoáng?

A. Nga B. Anh C. Pháp D. Áo

Đáp án: C

Giải thích: Trang 71, mục II sgk Lịch Sử 8

Câu 5: Khối Hiệp ước bao gồm những nước nào?

A. Đức, Áo – Hung, I-ta-li-a

B. Đức, Anh, Pháp

C. Anh, Pháp, Nga

D. Anh, Pháp, i-ta-li-a

Đáp án: C

Giải thích: Trang 70, mục I sgk Lịch Sử 8

Câu 6: Trong giai đoạn thứ nhất Pháp được cứu nguy nhờ

A. Quân Anh B. Quân Mỹ C. Quân Nga D. Quân Nga và Anh

Đáp án: C

Giải thích: Trang 71, mục II sgk Lịch Sử 8

Câu 7: Sự kiện nổi bật nhất trong giai đoạn thứ hai có ảnh hưởng đến chiến tranh là gì?

A. Cách mạng tháng 10 Nga

B. Nga rút khỏi chiến tranh.

C. Quân Anh và Pháp phản công.

D. Các đồng minh của Đức đầu hàng.

Đáp án: A

Giải thích: Cách mạng tháng 10 Nga thành công, nhà nước Xô viết ra đời đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến tranh khi nhà nước Xã hội chủ nghĩa ra đời với mục tiêu giữ hòa bình và an nình, giúp đỡ các dân tộc thuộc địa.

Câu 8: Đế quốc nào được mệnh danh là "con hổ đói đến bàn tiệc muộn"?

A. Đức B. Ý C. Mỹ D. Nhật

Đáp án: A

Giải thích: Đầu thế kỉ XX, thay vì gây chiến như các nước khác thì Đức lại tập trung phát triển công nghiệp để phát xít hóa phục vụ cho quân sự, nên rất cần nguồn cung cấp nguyên vật liệu và nguồn nhân công rẻ mạt. Lúc này Anh, Pháp, Mỹ đã phân chia xong hệ thống thuộc địa trên thế giới. Chính vì vậy khi tham gia vào cuộc chiến, Đức như một con hổ đói muốn phân chia lại hệ thống thuộc địa trên thế giới nhưng Anh, Pháp, Mỹ không chấp nhận.

Câu 9: Tính chất của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất là?

A. Chiến tranh đế quốc, xâm lược, phi nghĩa.

B. Phe Liên minh phi nghĩa, phe Hiệp ước chính nghĩa.

C. Phe Hiệp ước phi nghĩa, phe Liên minh chính nghĩa.

D. Chính nghĩa thuộc về các nước thuộc địa.

Đáp án: A

Giải thích: Đây là cuộc chiến tranh do các nước đế quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Đức,… khởi xướng và tham gia với mục đích phân chia lại thế giới, tranh giành quyền lực với nhau. Cuộc chiến tranh đã gây ra những hậu quả nặng nền cho nhân loại.

Câu 10: Khi chiến tranh bùng nổ có một chính đảng kiên quyết chống chiến tranh, đó là đảng nào?

A. Đảng Xã hội Dân chủ Đức

B. Đảng Công nhân Xã hội dân chủ Nga.

C. Đảng Quốc đại Ấn Độ.

D. Đảng Xã hội Pháp.

Đáp án: B

Giải thích: Trang 71, mục II sgk Lịch Sử 8

Với nội dung bài Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về nguyên nhân dẫn đến chiến tranh, những diễn biến chính của chiến sự, kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất...

Ngoài Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 13: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) đã được VnDoc.com giới thiệu, mời các bạn cùng tham khảo thêm Giải bài tập SGK môn Lịch sử lớp 8, Giải bài tập SBT môn Lịch sử 8 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.

Đánh giá bài viết
1 349
Lý thuyết Lịch sử 8 Xem thêm