Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác

1 122

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác

A. Lý thuyết

1. Một số giáp xác khác

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác
Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác

* Kết luận:

- Giáp xác có số lượng loài lớn, một số loài thường gặp như: mọt ẩm, con sun, cua đồng, rận nước….

- Môi trường sống khác nhau: dưới nước, trên cạn

- Lối sống phong phú: sống cố định, sống tự do, sống trong hang ốc, sống kí sinh hay sống nhờ…

2. Vai trò thực tiễn

- Hầu hết giáp xác có lợi: tôm, cua, tép, ghẹ, cáy… là thực phẩm tươi sống hay đông khô, nguyên liệu để chế biến mắm. Một số có giá trị xuất khẩu: cua biển, tôm hùm

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác

- Tuy nhiên, một số giáp xác nhỏ có thể gây hại:

+ Truyền bệnh giun sán, kí sinh ở da và mang cá, gây chết cá hàng loạt: chân kiếm kí sinh ...

+ Bám vào vỏ tàu thuyển làm tăng ma sát, giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền và có hại cho các công trình dưới nước (sun bám vào vỏ tàu). 

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Lớp giáp xác có bao nhiêu loài

a. 10 nghìn         b. 20 nghìn         c. 30 nghìn       d. 40 nghìn

Lớp giáp xác có khoảng 20 nghìn loài, sống ở hầu hết các ao, hồ, sông, biển, một số ở trên cạn và một số nhỏ sống kí sinh.

→ Đáp án b

Câu 2: Đặc điểm nào KHÔNG phải của loài mọt ẩm

a. Có thể bò

b. Sống ở biển

c. Sống trên cạn

d. Thở bằng mang

Mọt ẩm râu ngắn, các đôi chân đều bò được. Nó là giáp xác thở bằng mang, ở cạn nhưng cần chỗ ẩm ướt.

→ Đáp án b

Câu 3: Loài giáp xác nào bám vào vỏ tàu thuyền làm giảm tốc độ di chuyển

a. Mọt ẩm

b. Tôm sông

c. Con sun

d. Chân kiếm

Con sun sống ở biển, sống cố định, thường bám vào vỏ tàu, thuyền, làm giảm tốc độ di chuyển của phương tiện giao thông đường thủy.

→ Đáp án c

Câu 4: Loài nào được coi là giáp xác lớn nhất

a. Rận nước

b. Cua nhện

c. Tôm ở nhờ

d. Con sun

Cua nhện sống ở biển, được coi là có kích thước lớn nhất trong giáp xác, nặng tới 7 kg, sải chân dài tới 1,5m

→ Đáp án b

Câu 5: Loài giáp xác nào là thức ăn chủ yếu cho cá

a. Mọt ẩm

b. Tôm ở nhờ

c. Cua nhện

d. Rận nước

Rận nước sống ở nước, có kích thước khoảng 2mm, là thức ăn chủ yếu của cá.

→ Đáp án d

Câu 6: Loài chân kiếm kí sinh ở vật chủ

a. Người          b. Trâu, bò          c. Cá         d. Tôm ở nhờ

Loài chân kiếm kí sinh ở cá: phần phụ tiêu giảm, râu biến thành móc bám.

→ Đáp án c

Câu 7: Tôm ở nhờ vào

a. Cá          b. Vỏ ốc          c. Tập đoàn san hô     d. Thân cây

Tôm ở nhờ có phần bụng vỏ mỏng và mềm, chúng thường ẩn dấu vào chiếc vỏ ốc rỗng. Khi di chuyển chúng kéo vỏ ốc theo.

→ Đáp án b

Câu 8: Loài giáp xác nào mang lại thực phẩm cho con người

a. Chân kiếm

b. Mọt ẩm

c. Tôm hùm

d. Con sun

Hầu hết giáp xác là có lợi như: tôm rồng, tôm hùm, tôm he, tôm sú, tôm càng xanh, tép, ruốc, cua biển, ghẹ, còng, cáy… Chúng là nguồn thức ăn của cá và là thực phẩm quan trọng của con người, là loại thủy sản xuất khẩu hàng đầu của nước ta hiện nay.

→ Đáp án c

Câu 9: Loài giáp xác nào thích nghi lối sống hang hốc

a. Tôm ở nhờ

b. Cua đồng đực

c. Rện nước

d. Chân kiếm

Cua đồng đực bò ngang, thích nghi sống hang hốc.

→ Đáp án b

Câu 10: Giáp xác có thể gây hại

a. Truyền bệnh giun sán

b. Kí sinh ở da và mang cá

c. Làm giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền

d. Tất cả các đáp án trên đúng

Một số nhỏ giáp xác có hại như: truyền bệnh giun sán, kí sinh ở da và mang cá, gây chết cá hàng loạt hay sống bám vào vỏ thuyền làm tăng ma sát, giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền và có hại cho các công trình dưới nước.

→ Đáp án d

Với nội dung bài Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về sự đa dạng của lớp giáp xác, vai trò thực tiễn của lớp giáp xác...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp Giáp xác. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Chuyên đề Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 122
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm