Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

1 103

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

Bài: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

A. Lý thuyết

I. NHỆN

Lớp hình nhện đã biết khoảng 36 nghìn loài là các chân khớp ở cạn đầu tiên. Chúng thích sống nơi hang hốc, rậm rạp và hoạt động chủ yếu về đêm

1. Đặc điểm cấu tạo của nhện

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

- Bảng đặc điểm cấu tạo ngoài của nhện

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

2. Tập tính

* Chăng lưới

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

Quá trình chăng lưới diễn ra như sau:

- Chăng dây tơ khung → Chăng dây tơ phóng xạ → Chăng các sợi tơ vòng → Chờ mồi

+ Các loài nhện có các kiểu mạng đa dạng, đặc trưng 

* Bắt mồi

Khi con mồi sa lưới → Nhện ngoạm chặt mồi, chích nọc độc → Tiết dịch tiêu hóa vào cơ thể mồi → Trói chặt mồi rồi treo vào lưới để một thời gian → Nhện hút dịch lỏng ở con mồi.

II. SỰ ĐA DẠNG CỦA LỚP HÌNH NHỆN

1. Một số đại diện

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện
Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

→ Sự đa dạng hình nhện về số lượng loài, lối sống và cấu tạo cơ thể

2. Ý nghĩa thực tiễn

- Trừ một số đại diện (cái ghẻ, ve bò…)  gây bệnh cho người và động vật còn đa số nhện đều có lợi vì chúng săn bắt sâu bọ có hại, làm thực phẩm…

- Biện pháp bảo vệ Hình nhện có lợi:

+ Nuôi để gia tăng số lượng, tạo điều kiện cho phát triển tốt

+ Khai thác hợp lí, tránh nguy cơ tuyệt chủng

+ Lai tạo giống mới

- Biện pháp tiêu diệt Hình nhện có hại:

+ Dùng thiên địch (bọ rùa)

+ Thuốc hóa học diệt trừ

+ Biện pháp thủ công: bắt và tiêu diệt

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Lớp Hình nhện có bao nhiêu loài

a. 13 nghìn loài

b. 16 nghìn loài

c. 33 nghìn loài

d. 36 nghìn loài

Lớp Hình nhện đã biết khoảng 36 nghìn loài, là các chân khớp ở cạn đầu tiên.

→ Đáp án d

Câu 2: Nhện có bao nhiêu phần

a. Có 2 phần: phần đầu – ngực và phần bụng

b. Có 3 phần: phần đầu, phần ngực và phần bụng

c. Có 2 phần là thân và các chi

d. Có 3 phần là phần đầu, phần bụng và các chi

Cơ thể nhện gồm 2 phần là phần đầu – ngực và phần bụng.

→ Đáp án a

Câu 3: Bộ phận nào của nhện KHÔNG thuộc phần đầu – ngực

a. Đôi kìm

b. Đôi chân xúc giác

c. 4 đôi chân bò

d. Lỗ sinh dục

Phần đầu – ngực nhện có 3 bộ phận là đôi kìm, đôi chân xúc giác và 4 đôi chân bò.

→ Đáp án d

Câu 4: Nhện bắt mồi và tự vệ được là nhờ có

a. Đôi chân xúc giác

b. Đôi kìm

c. 4 đôi chân bò

d. Núm tuyến tơ

Nhờ đôi kìm có tuyến độc mà nhện có thể bắt mồi và tự vệ

→ Đáp án b

Câu 5: Cơ quan nào sinh ra tơ nhện

a. Núm tuyến tơ

b. Đôi kìm

c. Lỗ sinh dục

d. 4 đôi chân bò

Phía sau bụng có các núm tuyến tơ để sinh ra tơ nhện

→ Đáp án a

Câu 6: Loài động vật nào KHÔNG thuộc lớp Hình nhện

a. Nhện              b. Bọ cạp           c. Tôm ở nhờ            d. Cái ghẻ

Tôm ở nhờ thuộc lớp giáp xác. Các đại diện khác như nhện, bọ cạp hay cái ghẻ đều thuộc lớp Hình nhện.

→ Đáp án c

Câu 7: (1) Chăng tơ phóng xạ

(2) Nhện nằm ở trung tâm lưới để chờ mồi

(3) Chăng bộ khung lưới (các dây tơ khung)

(4) Chăng các tơ vòng

Nhện chăng lưới theo thứ tự các bước

a. 1 – 2 – 3 – 4

b. 3 – 1 – 4 -2

c. 3 – 4 – 1 – 2

d. 1 – 3 – 4 – 2

Nhện chăng tơ: Đầu tiên, nhện đứng ở một chỗ rồi thả tơ vào trong gió, sợi tơ bay kéo dãn và bám vào một điểm tạo thành dây tơ khung, đóng vai trò giữ an toàn. Nhện bám vào sợi tơ này để chăng các sợi tơ đường thẳng xếp xung quanh, gọi là tơ phóng xạ. Tiếp theo, nhện chăng các sợi tơ vòng quanh tạo các hình tròn lớn dần từ tâm mạng nhện ra phía ngoài. Dệt xong, nhện nằm ở trung tâm lưới để chờ mồi.

→ Đáp án b

Câu 8: Cái ghẻ sống ở

a. Dưới biển

b. Trên cạn

c. Trên da người

d. Máu người

Cái ghẻ gây bệnh ghẻ ở người. Con cái đào hàng dưới da, đẻ trứng gây ngứa và sinh mụn ghẻ.

→ Đáp án c

Câu 9: Thức ăn của loài ve bò

a. Cỏ

b. Động vật nhỏ hơn

c. Máu động vật

d. Hút nhựa cây

Ve bò bám trên ngọn cỏ, khi có gia súc đi qua nó chuyển sang bám vào lông rồi chui vào da hút máu.

→ Đáp án c

Câu 10: Bọ cạp có độc ở

a. Kìm

b. Trên vỏ cơ thể

c. Trong miệng

d. Cuối đuôi

Bọ cạp sống nơi khô ráo, hoạt động về đêm, cơ thể dài, phân đốt và cuối đuôi có nọc độc.

→ Đáp án d

Với nội dung bài Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm cấu tạo của nhện, sự đa dạng của lớp hình nhện...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 25: Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Chuyên đề Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 103
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm