Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấuđược VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Sinh học 7 bài 26

I. CẤU TẠO NGOÀI VÀ DI CHUYỂN

Châu chấu thường gặp ở cánh đồng lúa. Châu chấu đại diện cho lớp Sâu bọ

1. Cấu tạo ngoài

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu

- Cơ thể gồm 3 phần

+ Đầu: gồm có mắt kép, râu, cơ quan miệng

+ Ngực: gồm có 3 đôi chân, 2 đôi cánh

+ Bụng: có các lỗ thở

2. Di chuyển

- Có 3 hình thức di chuyển của châu chấu:

+ Bò bằng 3 đôi chân.

+ Nhảy nhờ đôi chân sau (càng).

+ Bay bằng 2 đôi cánh.

→ So với các loài sâu bọ khác thì khả năng di chuyển của châu chấu linh hoạt hơn

II. CẤU TẠO TRONG

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu
Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu

III. DINH DƯỠNG

* Tiêu hóa

- Nhờ cơ quan miệng khỏe, sắc mà châu chấu gặm được chồi và lá cây

- Thức ăn được tẩm nước bọt rồi tập trung ở diều, được nghiền nhỏ ở dạ dày cơ, rồi tiêu hóa nhờ enzim tiết ra ở ruột tịt

* Hô hấp

- Châu chấu hô hấp bằng các lỗ thở ở bụng

- Động tác hô hấp ở châu chấu là hít và thải không khí qua lỗ thở ở mặt bụng nên khi sống bụng chúng luôn phập phồng

IV. SINH SẢN VÀ PHÁT TRIỂN

- Châu chấu phân tính, tuyến sinh dục dạng chùm, tuyến phụ sinh dục dạng ống.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu

- Trứng hình ống, hơi to, màu vàng đậm, ống trứng xếp xiên hai hàng từ 10 – 30 quả.

- Trứng đẻ dưới đất thành ổ

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu

- Phát triển qua biến thái không hoàn toàn, châu chấu non phải lột xác vì vỏ cơ thể là vỏ kitin kém đàn hồi nên khi lớn lên, vỏ cũ phải bong ra để vỏ mới hình thành.

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài 26

Câu 1: Châu chấu là đại diện thuộc lớp

a. Giáp xác b. Thân mềm c. Sâu bọ d. Hình nhện

Châu chấu đại diện cho lớp Sâu bọ về cấu tạo và hoạt động sống.

→ Đáp án c

Câu 2: Cơ thể châu chấu chia làm mấy phần

a. Có hai phần gồm đầu và bụng

b. Có hai phần gồm đầu ngực và bụng

c. Có ba phần gồm đầu, ngực và bụng

d. Cơ thể chỉ là một khối duy nhất

Cơ thể châu chấu phân hóa, có 3 phần rõ rệt: Đầu, ngực và bụng

→ Đáp án c

Câu 3: Châu chấu di chuyển bằng cách

a. Bò bằng cả 3 đôi chân

b. Nhảy bằng đôi chân sau (càng)

c. Nhảy bằng đôi chân sau và bay bằng cánh

d. Tất cả các đáp án trên là đúng

Khi di chuyển châu chấu có thể bò bằng cả 3 đôi chân trên cây, hay nhảy từ cây này sang cây khác bằng đôi chân sau (thường gọi là càng) hoặc nhảy, rồi sau đó bay bằng cánh nếu di chuyển xa.

→ Đáp án d

Câu 4: Châu chấu có hệ thần kinh

a. Các tế bào rải rác

b. Dạng lưới

c. Dạng chuỗi hạch, hạch não phát triển

d. Chưa có hệ thần kinh

Hệ thần kinh châu chấu dạng chuỗi hạch, có hạch não phát triển.

→ Đáp án c

Câu 5: Ruột tịt của châu chấu có vai trò gì

a. Hấp thu chất dinh dưỡng

b. Nghiền nát thức ăn

c. Nhào trộn thức ăn

d. Tiết dịch vị vào dạ dày

Hệ tiêu hóa: có thêm ruột tịt tiết dịch vị vào dạ dày và nhiều ống bài tiết lọc chất thải đổ vào ruột sau để theo phân ra ngoài.

→ Đáp án d

Câu 6: Hoạt động cung cấp ôxi và thức ăn cho các tế bào và các cơ quan của châu chấu là do

a. Sự nâng lên hạ xuống của các cơ ngực

b. Hệ thống ống khí từ các lỗ thở ở hai bên thành bụng

c. Hệ thống ống khí từ các lỗ thở ở hai bên thành ngực

d. Sự phát triển của hệ tuần hoàn

Hệ hô hấp: có hệ thống ống khí xuất phát từ các lỗ thở ở hai bên thành bụng, phân nhánh chằng chịt đem ôxi tới các tế bào.

→ Đáp án b

Câu 7: Hệ tuần hoàn của châu chấu thuộc dạng

a. Hệ tuần hoàn hở, tim hình ống, có nhiều ngăn ở mặt lưng

b. Tim có 1 ngăn duy nhất

c. Tim 2 ngăn, 2 vòng tuần hoàn

d. Tim 3 ngăn, 2 vòng tuần hoàn

Hệ tuần hoàn: Cấu tạo rất đơn giản, tim hình ống gồm nhiều ngăn ở mạch lưng. Hệ mạch hở.

→ Đáp án a

Câu 8: Thức ăn của châu chấu là

a. Thực vật b. Động vật c. Máu người d. Mùn hữu cơ

Châu chấu ăn thực vật. Chúng rất phàm ăn.

→ Đáp án a

Câu 9: Để trưởng thành, châu chấu non phải

a. Đứt đuôi b. Lột xác c. Kết kén d. Hút máu

Châu chấu non nở ra đã giống trưởng thành nhưng nhỏ, chưa đủ cánh, phải sau nhiều lần lột xác mới trở thành con trưởng thành. Đó là hình thức biến thái không hoàn toàn.

→ Đáp án b

Câu 10: Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng

a. Vì chúng gây bệnh cho cây trồng

b. Vì chúng hút nhựa cây

c. Vì chúng cắn đứt hết rễ cây

d. Vì chúng gặm chồi non và lá cây

Nhờ cơ quan miệng khỏe, sắc châu chấu gặm chồi và ăn lá cây làm hại đến cây trồng.

→ Đáp án d

Với nội dung bài Châu chấu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm cấu tạo ngoài và di chuyển của châu chấu, sự sinh sản và phát triển của châu chấu...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 26: Châu chấu. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 540
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm