Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 27: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 27: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết và trắc nghiệm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây để chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới.

A. Lý thuyết Sinh học 7 bài 27

I. MỘT SỐ SÂU BỌ KHÁC

1. Sự đa dạng về loài, lối sống và tập tính

+ Lớp Sâu bọ có số loài phong phú nhất trong giới động vật, gấp 2 – 3 lần số loài của các động vật còn lại.

+ Có hình thái, lối sống và tập tính phong phú để thích nghi với điều kiện sống.

+ Hầu hết chúng có thể bay và trong quá trình phát triển có biến thái, cơ thể lột xác thay đổi hình dạng nhiều lần cho đến khi trưởng thành.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 27: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ

2. Một số đại diện và môi trường sống

Sâu bọ phân bố rộng khắp các môi trường trên trái đất như: dưới nước, trên cạn, sống tự do và kí sinh…

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 27: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ

II. ĐẶC ĐIỂM CHUNG VÀ VAI TRÒ THỰC TIỄN

1. Đặc điểm chung

- Cơ thể sâu bọ có ba phần: đầu, ngực, bụng.

- Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh.

- Sâu bọ hô hấp bằng hệ thống ống khí.

2. Vai trò thực tiễn

* Lợi ích:

- Làm thuốc chữa bệnh: mật ong...

- Làm thực phẩm: nhộng, đuông dừa

- Thụ phấn cho cây trồng: ong, bướm

- Làm thức ăn cho động vật khác

- Diệt sâu bọ có hại: ong mắt đỏ, bọ rùa

- Làm sạch môi trường: bọ hung

* Tác hại:

- Gây hại cho cây trồng, cho sản xuất nông nghiệp: rầy, rệp, sâu đục thân, châu chấu...

- Là vật trung gian truyền bệnh: muỗi, ruồi, bọ xít...

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài 27

Câu 1: Sâu bọ nào phá hoại đồ gỗ

a. Bọ cạp b. Châu chấu c. Mọt hại gỗ d. Bọ ngựa

Mọt hại gỗ đục ruỗng các đồ làm bằng gỗ.

→ Đáp án c

Câu 2: Loài sâu bọ nào có tập tính kêu vào mùa hè

a. Ve sầu b. Dế mèn c. Bọ ngựa d. Chuồn chuồn

Ve sầu vừa hút nhựa cây, vừa kêu rất to vào mùa hè, là mùa sinh sản.

→ Đáp án a

Câu 3: Loài sâu bọ nào sống trên mặt nước

a. Bọ gậy b. Bọ que c. Bọ vẽ d. Bọ ngựa

Bọ vẽ sống thích nghi ở môi trường trên mặt nước.

→ Đáp án c

Câu 4: Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu

a. Trong đất

b. Kí sinh trong cơ thể động vật

c. Trên cây

d. Dưới nước

Chuồn chuồn là loài biến thái không hoàn toàn, có hai giai đoạn là ấu trùng chuồn chuồn sống dưới nước và khi trưởng thành thì bay trên trời.

→ Đáp án d

Câu 5: Ấu trùng bướm ăn

a. Lá cây b. Máu người c. Rễ cây d. Động vật nhỏ hơn

Ấu trùng bướm là sâu non, chúng ăn lá cây và lớn lên rất nhanh.

→ Đáp án a

Câu 6: Bọ ngựa có lối sống và tập tính

a. Ăn gỗ, tập tính đục ruỗng gỗ

b. Kí sinh, hút máu người và động vật

c. Ăn thịt, dùng đôi càng trước để bắt mồi

d. Ăn thực vật, tập tính ngụy trang

Bọ ngựa là động vật ăn thịt, chúng dùng đôi càng trước sắc, khỏe để bắt mồi.

→ Đáp án c

Câu 7: Loài sâu bọ nào sau đây hút máu người và động vật

a. Ruồi b. Muỗi c. Mọt ẩm d. Chuồn chuồn

Muỗi cái hút máu người và động vật trước khi sinh sản.

→ Đáp án b

Câu 8: Sâu bọ hô hấp bằng

a. Da b. Phổi c. Hệ thống ống khí d. Da và phổi

Sâu bọ hô hấp bằng hệ thống ống khí

→ Đáp án c

Câu 9: Đặc điểm nào KHÔNG phải là đặc điểm chung nổi bật của sâu bọ

a. Hô hấp bằng hệ thống ống khí

b. Cơ thể sâu bọ có ba phần: đầu, ngực, bụng

c. Vỏ cơ thể bằng kitin vừa là bộ xương ngoài vừa là chiếc áo ngụy trang của chúng.

d. Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh

Các đặc điểm chung nổi bật của sâu bọ là

+ Cơ thể sâu bọ có ba phần: đầu, ngực, bụng

+ Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh

+ Sâu bọ hô hấp bằng hệ thống ống khí

→ Đáp án c

Câu 10: Loài sâu bọ nào có hại cho đời sống con người

a. Bọ ngựa

b. Chuồn chuồn

c. Ve sầu

d. Châu chấu

Châu chấu là loài ăn khỏe, tàn phá cây trồng mùa màng của con người.

→ Đáp án d

Với nội dung bài Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về sự đa dạng về loài, lối sống và tập tính của sâu bọ, các đặc điểm chung và vai trò thực tiễn của sâu bọ...

Chúng tôi đã giới thiệu nội dung bài Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 27: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Sâu bọ. Các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu dưới đây được VnDoc sưu tầm: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Trắc nghiệm Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
3 458
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm