Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu

1 130

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Sinh học 7 bài 43

I. CÁC CƠ QUAN DINH DƯỠNG

1. Tiêu hóa

- Ống tiêu hóa đã phân hóa: miệng → hầu → thực quản → diều → dạ dày tuyến → dạ dày cơ → ruột non → ruột già → hậu môn.

- Mỗi cơ quan đều đảm nhiệm chức năng riêng → tốc độ tiêu hóa cao hơn.

- Không có răng, thiếu ruột thẳng tích trữ phân.

- Hệ tiêu hóa ở chim bồ câu hoàn chỉnh hơn bò sát vì:

+ Thực quản đã có diều có chức năng: chứa và làm mềm thức ăn trước khi đưa vào dạ dày vì chim không có răng để nghiền nát thức ăn như những động vật khác.

+ Dạ dày phân nhánh thành dạ dày tuyến (tiết dịch tiêu hóa) và dạ dày cơ (co bóp, nghiền nát thức ăn) → tốc độ tiêu hóa cao hơn.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu

2. Tuần hoàn

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu

- Tim có cấu tạo hoàn thiện, có dung tích lớn so với cơ thể.

- Tim 4 ngăn (2 tâm thất và 2 tâm nhĩ), gồm 2 nửa phân tách nhau hoàn toàn, tim thằn lằn chỉ có 3 ngăn (1 tâm thất và 2 tâm nhĩ).

+ Nửa trái chứa máu đỏ tươi

+ Nửa phải chứa máu đỏ thẫm

→ máu không bị pha trộn đảm bảo cho sự trao đổi chất mạnh ở chim.

- Mỗi nửa tim: tâm thất và tâm nhĩ thông với nhau, có van giữ cho máu chỉ chảy theo 1 chiều.

3. Hô hấp

- Phổi gồm 1 mạng ống khí dày đặc bề mặt trao đổi khí rộng

- Phổi nằm sâu trong hốc sườn 2 bên sống lưng sự thông khí ở phổi nhờ hệ thống túi khí phân nhánh (9 túi) len lỏi vào giữa các hệ cơ quan, trong các xoang rỗng chứa các xương → giảm khối lượng riêng và giảm ma sát nội quan khi bay.

- Các túi khí ở ngực và bụng phối hợp hoạt động với nhau không khí đi qua hệ thống ổng khí trong phổi theo 1 chiều trong phổi không có khí đọng, tận dụng được lượng oxi trong không khí hít vào → Phù hợp với nhu cầu oxi cao ở chim khi bay.

- Khi đậu, chim hô hấp nhờ sự thay đổi thể tích lồng ngực.

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu

4. Bài tiết và sinh dục

- Bài tiết: có thận sau giống ở bò sát nhưng không có bóng đái.

- Sinh dục:

+ Chim trống có đôi tinh hoàn và ống dẫn tinh

+ Chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

II. THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN

- Thần kinh: bộ não chim phát triển liên quan đến đời sống phức tạp và phạm vi hoạt động rộng.

+ Trong não: não trước (đại não), não giữa (2 thùy thị giác) và não sau (tiểu não) phát triển hơn so với bò sát

- Giác quan:

+ Mắt tinh, có mí thứ 3 rất mỏng vẫn nhìn được và vẫn bảo vệ được mắt khi bay.

+ Tai có ống tài ngoài nhưng chưa có vành tai.

 /data/image/2018/11/30/ly-thuyet-sinh-hoc-lop-7-bai-43-3.jpg

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài 43

Câu 1: Ống tiêu hóa của chim KHÔNG có cơ quan nào

a. Răng            b. Dạ dà            y c. Ruột già            d. Hầu

Chim có mỏ sừng, không có răng trong ống tiêu hóa.

→ Đáp án a

Câu 2: Chức năng của diều trong quá trình tiêu hóa ở chim

a. Làm mềm thức ăn

b. Nghiền nát thức ăn

c. Tiết dịch tiêu hóa

d. Lấy thức ăn

Thực quản đã có diều có chức năng: chứa và làm mềm thức ăn trước khi đưa vào dạ dày vì chim không có răng để nghiền nát thức ăn như những động vật khác.

→ Đáp án a

Câu 3: Hệ tuần hoàn của chim có đặc điểm

a. Tim 2 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu pha

b. Tim 3 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu pha

c. Tim 4 ngăn không hoàn toàn, máu đi nuôi cơ thể ít pha hơn

d. Tim 4 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi

Tim có cấu tạo hoàn thiện, với dung tích lớn so với cơ thể. Tim 4 ngăn, gồm 2 nửa phân tách nhau hoàn toàn là nửa trái (chứa máu đỏ tươi) và nửa phải(chứa máu đỏ thẫm), máu không bị pha trộn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi.

→ Đáp án d

Câu 4: Đặc điểm cấu tạo của phổi chim là

a. Có nhiều vách ngăn

b. Có hệ thống ống khí thông với các túi khí

c. Không có vách ngăn

d. Có mao mạch phát triển

Phổi gồm một mạng ống khí dày đặc tạo nên một bề mặt trao đổi khí rất rộng. Sự phối hợp hoạt động của các túi khí bụng và các túi khí ngực làm cho không khí đi qua hệ thống ống khí trong phổi theo một chiều khiến trong phổi không có khí đọng, tận dụng được lượng ôxi trong không khí hít vào.

→ Đáp án b

Câu 5: Hệ bài tiết của chim KHÔNG có cơ quan nào

a. Hậu thận

b. Ống dẫn nước tiểu

c. Bóng đái

d. Tuyến trên thận

Chim không có bóng đái, nước thải được thải trực tiếp chứ không qua dự trữ

→ Đáp án c

Câu 6: Hệ sinh dục chim có đặc điểm nào

a. Chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

b. Chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên phải phát triển.

c. Chim trống có đôi tinh hoàn và chỉ có ống dẫn tinh bên trái phát triển, ở chim mái có buồng trứng và ống dẫn trứng

d. Chim trống có đôi tinh hoàn và chỉ có ống dẫn tinh bên phải phát triển, ở chim mái có buồng trứng và ống dẫn trứng

Hệ sinh dục chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

→ Đáp án a

Câu 7: Bộ não của chim bồ câu gồm

a. Não trước và não giữa

b. Não giữa và não sau

c. Não sau và não trước

d. Não trước, não giữa và não sau

Bộ não chim phát triển liên quan đến đời sống phức tạp và phạm vi hoạt động rộng. Bộ não có não trước (đại não), não giữa (2 thùy thị giác) và não sau (tiểu não) rất phát triển.

→ Đáp án d

Câu 8: Đặc điểm não KHÔNG đúng khi nói đến giác quan của chim

a. Mắt tinh

b. Có 3 mí mắt

c. Tai có ống tai ngoài, chưa có vành tai

d. Tai có ống tai ngoài, có vành tai

Chim bồ câu có mắt tinh, có mi thứ ba rất mỏng nên chim vẫn nhìn được mà vẫn bảo vệ được mắt khi bay. Tai đã có ống tai ngoài nhưng chưa có vành tai.

→ Đáp án c

Câu 9: Đặc điểm nào của chim giúp nó giảm trọng lượng khi bay

a. Không có răng

b. Có túi khí

c. Không có bóng đái

d. Tất cả các đặc điểm trên đều đúng

Chim có xu hướng làm nhẹ trọng lượng cơ thể để phù hợp với lối sống bay lượn, như không có răng, không có bóng đái, có các túi khí, con cái có ống dẫn trứng phải tiêu giảm…

→ Đáp án d

Câu 10: Khi đậu chim hô hấp bằng

a. Các túi khí

b. Sự thay đổi thể tích lồng ngực

c. Trao đổi khí qua da

d. Phổi và da

Khi đậu chim hô hấp nhờ sự thay đổi thể tích lồng ngực.

→ Đáp án b

Với nội dung bài Cấu tạo trong của chim bồ câu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo các cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và giác quan của chim bồ câu...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 43: Cấu tạo trong của chim bồ câu. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 130
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm