Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

1 487

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG

1. Cấu tạo khoang miệng

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

- Các cơ quan tiêu hóa trong khoang miệng:

+ Răng: nghiền nhỏ thức ăn

+ Lưỡi: đảo trộn thức ăn

+ Tuyến nước bọt: tiết nước bọt

2. Tiêu hóa ở khoang miệng

- Các hoạt động khi thức ăn được đưa vào trong khoang miệng gồm:

+ Biên đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.

+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

II. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN

- Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi thì phản xạ nuốt bắt đầu. 

- Đầu tiên lưỡi nâng cao lên viên thức ăn chạm vòm họng rồi hơi rụt lại một chút để viên thức ăn được chuyển xuống họng, vào thực quản.

- Khi nuốt, lúc lưỡi nâng lên đồng thời kéo nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản (tránh cho thức ăn bị lọt vào đường hô hấp), khẩu cái miệng nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi (tránh cho thức ăn lọt lên mũi).

- Khi thức ăn lọt vào thực quản, các cơ vòng ở thực quản lần lượt co đẩy dần viên thức ăn xuống dạ dày.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

* Kết luận: 

Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ họat động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Các hoạt động biến đổi lí học xảy ra trong khoang miệng là

   A. Tiết nước bọt

   B. Nhai và đảo trộn thức ăn

   C. Tạo viên thức ăn

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: thức ăn khi đưa vào trong khoang miệng xảy ra quá trình biến đổi lí học: tiết nước bọt => nhai => đảo trộn thức ăn => tạo viên thức ăn.

Câu 2: Hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bởi các cơ quan

   A. Răng, lưỡi, cơ má.

   B. Răng và lưỡi

   C. Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má

   D. Răng, lưỡi, cơ môi.

Chọn đáp án: C

Giải thích: hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bở các cơ quan; răng, lưỡi, cơ môi, cơ má

Câu 3: Vai trò của hoạt động tạo viên thức ăn

   A. Làm ướt, mềm thức ăn

   B. Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn

   C. Thấm nước bọt

   D. Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt

Chọn đáp án: D

Giải thích: tạo viên thức ăn giúp tạo kích thước vừa phải để dễ nuốt

Câu 4: Thức ăn được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của

   A. Các cơ ở thực quản

   B. Sự co bóp của dạ dày

   C. Sụn nắp thanh quản

   D. Sự tiết nước bọt

Chọn đáp án: A

Giải thích: Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản

Câu 5: Biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm các quá trình

   A. Chỉ có biến đổi lí học

   B. Chỉ có biến đổi hóa học

   C. Bao gồm biến đổi lí học và hóa học

   D. Chỉ có biến đổi cơ học

Chọn đáp án: C

Giải thích: biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm quá trình biến đổi lí học: tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn. Biến đổi hóa học nhờ hoạt động của các enzyme amylase.

Câu 6: Các cơ quan trong khoang miệng bao gồm

   A. Răng

   B. Lưỡi

   C. Tuyến nước bọt

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: trong khoang miệng có chứa răng, lưỡi, tuyến nước bọt, phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện các hoạt động tiêu hóa

Câu 7: Trong ống tiêu hoá ở người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu thuộc về cơ quan nào?

   A. Ruột thừa       B. Ruột già             C. Ruột non           D. Dạ dày

Chọn đáp án: C

Giải thích: Diện tích bề mặt bên trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Câu 8: Quá trình biến đổi lí học và hoá học của thức ăn diễn ra đồng thời ở bộ phận nào dưới đây?

   A. Khoang miệng       B. Dạ dày          C. Ruột non         D. Tất cả các phương án

Chọn đáp án: A

Giải thích: biến đổi cơ học: nhai, nghiền,… biến đổi hóa học: tiết ra enzyme amylase có trong nước bọt

Câu 9: Cơ quan nào đóng vai trò chủ yếu trong cử động nuốt?

   A. Họng         B. Thực quản        C. Lưỡi          D. Khí quản

Chọn đáp án: C

Giải thích: lưỡi có tác dụng đẩy thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.

Câu 10: Enzyme có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

   A. Giúp cơ thể hấp thụ thức ăn

   B. Giúp xúc tác các phản ứng xảy ra nhanh hơn

   C. Tạo môi trường để nhào trộn thức ăn

   D. Tiêu diệt vi sinh vật gây hại trong thức ăn.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Enzyme là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ nó giúp các phản ứng trong cơ thể xảy ra với tốc độ rất nhanh.

Với nội dung bài Tiêu hóa ở khoang miệng các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo khoang miệng, tiêu hóa ở khoang miệng...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 487
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm