Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG

- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:

+ Ruột dài 2,8 – 3m

+ Có nhiều nếp gấp

+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ)

+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột

→ Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non và chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

II. CON ĐƯỜNG VẬN CHUYỂN, HẤP THỤ CÁC CHẤT VÀ VAI TRÒ CỦA GAN

1. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất

- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:

+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước.

+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…).

2. Vai trò của gan

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng.

+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu.

+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa.

III. THẢI PHÂN

- Diễn ra tại ruột già.

+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể.

+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Nhờ đâu mà ruột non có vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng với hiệu quả cao?

A. Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp

B. Niêm mạc ruột non có các lông ruột, lông ruột cực nhỏ

C. Ruột non rất dài

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm diện tích bề mặt tăng 600 lần, ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m) => sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao

Câu 2: Ruột non dài khoảng bao nhiêu mét?

A. 2,5-3m B. 28-30m C. 2,8-3m D. 25-30m

Chọn đáp án: C

Giải thích: Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m).

Câu 3: Tổng diện tích bên trong bề mặt ruột non là bao nhiêu?

A. 400-500m2 B. 500-600m2 C. 450-550m2 D. 600-700m2

Chọn đáp án: A

Giải thích: Tổng diện tích bề mặt bên trong tới 400-500m2

Câu 4: Các chất dinh dưỡng với nồng độ thích hợp và không còn chất độc được vận chuyển qua

A. Tĩnh mạch chủ dưới

B. Tĩnh mạch chủ trên

C. Mao mạch máu

D. Mạch bạch huyết

Chọn đáp án: A

Giải thích: Các chất dinh dưỡng với nồng độ thích hợp và không còn chất độc được vận chuyển qua tĩnh mạch chủ dưới

Câu 5: Ở đây chất dinh dưỡng được tích lũy hoặc loại bỏ, chất độc bị khử?

A. Gan B. Thận C. Ruột già D. Ruột non

Chọn đáp án: A

Giải thích: ở gan chất dinh dưỡng được tích lúy hoặc loại bỏ, chất độc bị khử

Câu 6: Một số chất dinh dưỡng và 30% lipid, có thể lẫn một số chất độc theo con đường này?

A. Mao mạch máu

B. Mạch bạch huyết

C. Tĩnh mạch chủ dưới

D. Tĩnh mạch chủ trên

Chọn đáp án: A

Giải thích: Một số chất dinh dưỡng và 30% lipid, có thể lẫn một số chất độc theo con đường mao mạch máu đến gan,…

Câu 7: Các vitamin hòa tan trong dầu và 70% lipid được vận chuyển theo con đường này?

A. Mao mạch máu

B. Mạch bạch huyết

C. Tĩnh mạch chủ dưới

D. Tĩnh mạch chủ trên

Chọn đáp án: B

Giải thích: Các vitamin hòa tan trong dầu và 70% lipid được vận chuyển theo con đường mạch bạch huyết.

Câu 8: Các chất dinh dưỡng nào dưới đây hấp thu theo con đường máu

1. Đường.

2. Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

3. Axit amin.

4. Các muối khoáng.

5. Nước.

6. Các vitamin tan trong nước

7. Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

8. Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

A. 1, 2, 3, 4, 5, 6

B. 1, 2, 3, 4, 5, 7

C. 1, 2, 3, 4, 5, 8

D. 1, 2, 3, 4, 7, 8

Chọn đáp án: A

Giải thích: 7, 8 là các chất dinh dưỡng được hấp thu theo con đường bạch huyết

Câu 9: Các chất dinh dưỡng nào dưới đây hấp thu theo con đường bạch huyết

1. Đường.

2. Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

3. Axit amin.

4. Các muối khoáng.

5. Nước.

6. Các vitamin tan trong nước

7. Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

8. Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

A. 1, 2 B. 3, 4 C. 5, 6 D. 7, 8

Chọn đáp án: D

Giải thích: 1, 2, 3, 4, 5, 6 là các chất dinh dưỡng được hấp thu theo con đường bạch huyết

Câu 10: Vai trò chủ yếu của ruột già là

A. Hấp thụ nước và thải phân

B. Hấp thụ nước và chất dinh dưỡng

C. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

D. Chỉ hấp thụ nước

Chọn đáp án: A

Giải thích: vai trò chủ yếu của ruột già là hấp thụ nước và thải phân

Với nội dung bài Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về sự hấp thụ dinh dưỡng, con đường vận chuyển và hấp thụ các chất, vai trò của gan...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 668
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm