Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

A. LÝ THUYẾT

I. NƠRON – ĐƠN VỊ CẤU TẠO CỦA HỆ THẦN KINH

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

- Cấu tạo:

+ Thân hình sao, chứa nhân.

+ Một sợi trục (phần lớn) có bao miêlin

+ Tận cùng là các xinap: nơi tiếp xúc giữa các noron

- Thân và các sợi nhánh tạo chất xám trong trung ương thần kinh

- Sợi trục thành phần cấu tạo nên chất trắng và các dây thần kinh noron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh.

Nơ-ron là những tế bào dài nhất trong cơ thể, biệt hóa ở mức độ cao nên mất trung thể và khả năng phân chia, nhưng có khả năng tái sinh phần cuối sợi trục nếu bị tổn thương.

- Chức năng của noron: cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh.

II. CÁC BỘ PHẬN CỦA HỆ THẦN KINH

1. Cấu trúc

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

Hệ thần kinh trung ương gồm bộ phận trung ương và bộ phận ngoại biên:

- Bộ phận trung ương có não và tủy sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tủy: hộp sọ chứa não; tủy sống nằm trong ống xương sống.

- Bộ phận ngoại biên nằm ngoài trung ương thần kinh, có các dây thần kinh do các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động tạo nên. Thuộc bộ phận ngoại biên còn có các hạch thần kinh.

2. Chức năng

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

Chức năng của hệ thần kinh: điều khiển, điều hòa và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể thành 1 thể thống nhất, đảm bảo sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi của môi trường trong cũng như môi trường ngoài.

Dựa vào chức năng hệ thần kinh được phân biệt thành

- Hệ thần kinh cơ xương (vận động): điều khiển các cơ vân, cơ xương, hoạt động ý thức

- Hệ thần kinh sinh dưỡng: điều hòa cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản: là hoạt động không có ý thức.

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chức năng của hệ thần kinh là gì?

A. Điều khiển, điều hòa, phối hợp hoạt động các cơ quan trong cơ thể

B. Giám sát các hoạt động, thông báo cho não bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể

C. Điều hòa nhiệt độ, tuần hoàn, tiêu hóa

D. Sản xuất tế bào thần kinh

Chọn đáp án: A

Giải thích: Hệ thần kinh là cơ quan quan trọng của cơ thể, giúp điều khiển, điều hòa và phối hợp hoạt động các cơ quan trong cơ thể.

Câu 2: Đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh là gì?

A. Dây thần kinh B. Mạch máu C. Nơron D. Mô thần kinh

Chọn đáp án: C

Giải thích: Mỗi tế bào thần kinh gọi là nơron, chúng là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh.

Câu 3: Não thuộc bộ phận nào của hệ thần kinh?

A. Bộ phận ngoại biên

B. Bộ phận trung ương

C. Một bộ phận độc lập

D. Một bộ phận của tủy sống

Chọn đáp án: B

Giải thích: Não thuộc bộ phận hệ thần kinh trung ương.

Câu 4: Bộ phận nào không xuất hiện trong cấu tạo của một nơron thần kinh điển hình?

A. Eo Răngviê

B. Sắc tố

C. Cúc xináp

D. Bao miêlin

Chọn đáp án: B

Giải thích: Sắc tố không có trong cấu tạo của một nơron điển hình

Câu 5: Tủy sống nằm trong vị trí nào của cơ thể?

A. Ống xương sống

B. Ống các loại xương dài

C. Hộp sọ

D. Cột sống (phần cùng cụt)

Chọn đáp án: A

Giải thích: Tủy sống nằm trong ống xương sống của của cơ thể, liên hệ với não nhờ dây thần kinh.

Câu 6: Bộ phận nào không thuộc hệ thần kinh ngoại biên?

A. Bó sợi vận động

B. Bó sợi cảm giác

C. Tủy sống

D. Hạch thần kinh

Chọn đáp án: C

Giải thích: Tủy sống thuộc bộ phận thần kinh trung ương.

Câu 7: Dựa vào chức năng, hệ thần kinh được chia thành mấy loại?

A. 4 B. 3 C. 2 D. 1

Chọn đáp án: C

Giải thích: 2 loại gồm hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng.

Câu 8: Hệ thần kinh sinh dưỡng điều hòa hoạt động của cơ quan nào?

A. Cơ quan sinh sản B. Các chi C. Cơ miệng D. Đại não

Chọn đáp án: A

Giải thích: Thần kinh sinh dưỡng phụ trách hoạt động của cơ quan sinh sản.

Câu 9: Dạ dày hoạt động dưới sự điều hòa của hệ thần kinh nào?

A. Vận động

B. Hệ thần kinh riêng

C. Hạch thần kinh

D. Sinh dưỡng

Chọn đáp án: D

Giải thích: Hệ thần kinh sinh dưỡng phụ trách hoạt động của cơ quan dinh dưỡng.

Câu 10: Tận cùng của một sợi trục nơron là gì?

A. Eo Răngviê

B. Sợi nhánh

C. Cúc xináp

D. Bao myelin

Chọn đáp án: C

Giải thích: Tận cùng mỗi nơron có cúc xináp để tiếp xúc với các bộ phận khác.

Với nội dung bài Giới thiệu chung hệ thần kinh các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về noron đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh, các bộ phận của hệ thần kinh....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
9 2.098
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm