Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. LÝ THUYẾT

I. CẤU TẠO CỦA DÂY THẦN KINH TỦY

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy

- Có 31 đôi dây thần kinh tủy.

- Mỗi dây thần kinh tủy gồm:

+ Các bó sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống qua rễ sau (rễ cảm giác)

+ Các bó sợi thần kinh vận động nối với tủy sống qua rễ trước (rễ vận động).

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy

Chính các nhóm sợi liên quan đến các rễ này sau khi đi qua khe giữa hai đốt sống liên tiếp đã nhập lại thành dây thần kinh tủy.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy

II. CHỨC NĂNG CỦA DÂY THẦN KINH TỦY

+ Rễ trước dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đi ra cơ quan đáp ứng.

+ Rễ sau dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các thụ quan về trung ương

→ dây thần kinh tủy là dây pha

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy?

A. 30 B. 31 C. 24 D. 12

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tổng số dây thần kinh tủy là 31.

Câu 2: Dây thần kinh được cấu tạo từ thành phần nào?

A. Rễ cảm giác

B. Rễ vận động

C. Bó sợi thần kinh cảm giác

D. Bó sợi hướng tâm và bó sợi li tâm

Chọn đáp án: D

Giải thích: Dây thần kinh tủy là dây pha gồm các bó sợi hướng tâm và li tâm.

Câu 3: Sợi thần kinh hướng tâm dẫn xung thần kinh đến đâu?

A. Trung khu xử lý thông tin

B. Cơ quan thụ cảm

C. Cơ quan trả lời kích thích

D. Dây thần kinh li tâm

Chọn đáp án: A

Giải thích: Sợi thần kinh hướng tâm dẫn xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm (cảm giác) đến trung khu xử lý thông tin.

Câu 4: Sợi thần kinh cảm giác nổi với tủy bằng bộ phận nào?

A. Rễ trước

B. Rễ sau

C. Hạch thần kinh

D. Bộ phận đặc trưng

Chọn đáp án: B

Giải thích: Sợi thần kinh nối từ cơ quan cảm giác đến tủy nối với tủy bằng rễ sau.

Câu 5: Dây thần kinh tủy thực hiện chức năng nào?

A. Dẫn truyền xung thần kinh

B. Cảm giác

C. Vận động

D. Xử lí thông tin

Chọn đáp án: A

Giải thích: Các dây thần kinh dẫn xung thần kinh từ cơ quan cảm giác đến cơ quan xử lý và trả lời kích thích.

Câu 6: Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau?

A. Đầu xương va chạm vào nhau

B. Dây thần kinh bị chèn ép

C. Bao dịch khớp bị dò

D. Dây thần kinh bị xoắn lại

Chọn đáp án: B

Giải thích: Thoát vị đĩa đệm khiến xương lệch khỏi vị trí và chèn lên dây thần kinh.

Câu 7: Ếch sau khi bị xử lý cắt rễ sau của tủy sẽ có phản ứng gì với kích thích mới?

A. Choáng tạm thời

B. Phản ứng chậm

C. Không có phản ứng gì

D. Liệt chi bị cắt rễ sau

Chọn đáp án: C

Giải thích: Rễ sau là rễ cảm giác bị cắt đứt, trung tâm xử lí sẽ không nhận được kích thích nên không vận động trả lời.

Câu 8: Cơ quan nào sau đây không phải cơ quan trả lời kích thích

A. Da B. Chân C. Tay D. Dây thần kinh

Chọn đáp án: D

Giải thích: Dây thần kinh có chức năng dẫn truyền xung thần kinh.

Câu 9: Chọn câu trả lời đúng

A. Dây thần kinh là dây pha

B. Sợi li tâm dẫn xung thần kinh về tủy sống

C. Rễ trước tủy sống là rễ vận động

D. Dây thần kinh tủy dẫn thông tin về não

Chọn đáp án: A

Giải thích: Dây thần kinh vừa có bó sợi cảm giác vừa có bó sợi vận động nên là dây thần kinh pha.

Câu 10: Nếu bị hủy tủy sống, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng gì?

A. Liệt toàn thân, mất cảm giác

B. Liệt toàn thân, vẫn còn cảm giác

C. Vẫn cử động được, mất cảm giác

D. Bị choáng tạm thời

Chọn đáp án: A

Giải thích: Mất liên hệ thần kinh từ các cơ quan cảm giác đến cơ quan trả lời.

Với nội dung bài Dây thần kinh tủy các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo của dây thần kinh tủy, các chức năng của dây thần kinh tủy....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 45: Dây thần kinh tủy. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
10 1.571
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm