Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng

6 88

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. PHÂN CHIA HỆ THẦN KINH

Hệ thần kinh được chia thành:

+ Hệ thần kinh vận động: điều khiển các hoạt động của các cơ vân (cơ xương).

+ Hệ thần kinh sinh dưỡng: điều khiển hoạt động của các nội quan.

- Hệ thần kinh sinh dưỡng gồm: phân hệ thần kinh giao cảm và phân hệ thần kinh đối giao cảm.

II. CUNG PHẢN XẠ SINH DƯỠNG

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng

- So sánh cung phản xạ sinh dưỡng và cung phản xạ vận động.

+ Giống nhau: trung khu của cung phản xạ đều nằm trong chất xám

+ Khác nhau:

Cung phản xạ sinh dưỡng

Cung phản xạ vận động

Nằm ở sừng bên của tủy sống

Nằm ở sừng sau của tủy sống

Trung khu phản xạ nằm trong chất xám của tủy sống và trụ não

Trung khu phản xạ chỉ nằm trong chất xám của tủy sống

Điều khiển hoạt động của nội quan

Điều khiển hoạt động của các cơ

- Cung phản xạ sinh dưỡng do bộ phận thần kinh giao cảm và phó giao cảm phụ trách điều khiển hoạt động của các nội quan (tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết …)

III. CẤU TẠO CỦA HỆ THẦN KINH SINH DƯỠNG

- Hệ thần kinh sinh dưỡng gồm:

+ Phần trung ương: nằm trong chất xám của trụ não và tủy sống

+ Phần ngoại biên: các dây thần kinh và hạch thần kinh

- Tuy nhiên, giữa 2 phân hệ giao cảm và đối giao cảm có sự khác nhau:

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng

So sánh cấu tạo của phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng

IV. CHỨC NĂNG CỦA HỆ THẦN KINH SINH DƯỠNG

+ Chức năng của phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm đối lập nhau.

+ Nhờ tác dụng đối lập của hai phân hệ mà hệ thần kinh sinh dưỡng điều hòa được hoạt động của các cơ quan nội tạng (cơ trơn, cơ tim và các tuyến).

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Hệ thần kinh sinh dưỡng bao gồm mấy phân hệ?

   A. 1            B. 2              C. 3            D. 4

Chọn đáp án: B

Giải thích: 2 phân hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm.

Câu 2: Thành phần cấu trúc nào không có trong cung phản xạ điều hòa hoạt động tim?

   A. Sợi cảm giác

   B. Thụ cảm áp lực

   C. Vỏ não

   D. Dây phế vị

Chọn đáp án: C

Giải thích: Vỏ não không tham gia vào phản xạ điều hòa hoạt động tim.

Câu 3: Hiện tượng giảm nhu động ruột do phân hệ thần kinh nào phụ trách?

   A. Phân hệ giao cảm

   B. Phân hệ đối giao cảm

   C. Phân hệ trung ương

   D. Phân hệ ngoại biên

Chọn đáp án: A

Giải thích: Phân hệ thần kinh giao cảm điều chỉnh giảm hoạt động hệ tiêu hóa bằng cách giảm nhu động ruột.

Câu 4: Hệ thần kinh trung ương của phân hệ giao cảm có thành phần nào?

   A. Nhân xám ở sừng bên tủy sống

   B. Chuỗi hạch nằm gần cột sống

   C. Nhân xám ở trụ não

   D. Hạch thần kinh

Chọn đáp án: A

Giải thích: Trung ương của phân hệ giao cảm gồm nhân xám ở sừng bên tủy sống từ đốt ngực I đến đốt thắt lưng III.

Câu 5: Chức năng nào được thực hiện bởi hệ thần kinh sinh dưỡng?

   A. Hiểu tiếng nói và chữ viết

   B. Hình thành trí nhớ

   C. Tiêu hóa

   D. Tạo giấc mơ

Chọn đáp án: C

Giải thích: Hệ thần kinh sinh dưỡng điều hòa hoạt động các cơ quan nội tạng.

Câu 6: Đồng tử giãn ra để nhận được nhiều ánh sáng vào mắt và co lại để hạn chế ánh sáng vào mắt. Cho biết khi đột ngột chuyển từ tối ra sáng, phân hệ thần kinh nào điều khiển hoạt động của đồng tử?

   A. Phân hệ thần kinh giao cảm

   B. Phân hệ thần kinh đối giao cảm

   C. Cả 2 phân hệ của hệ thần kinh sinh dưỡng

   D. Hệ thần kinh vận động.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Đồng tử trong tối đang dãn, ra ngoài sáng đồng tử co vào để hạn chế ánh sáng vào mắt. Phân hệ đối giao cảm điều hòa hoạt động này.

Câu 7: Tại sao khi tức giận sẽ không còn cảm giác thèm ăn?

   A. Do hệ tiêu hóa giảm hoạt động

   B. Do não bộ quên

   C. Do khi tức giận tế bào tăng trao đổi chất, lấy năng lượng từ lớp mỡ

   D. Do ruột hoạt động mạnh hơn

Chọn đáp án: A

Giải thích: Tức giận chịu sự điều khiển của phân hệ giao cảm, hệ giao cảm sẽ giảm hoạt động của hệ tiêu hóa khiến không có cảm giác thèm ăn.

Câu 8: Sợi nào có bao myelin?

   A. Sợi thần kinh sau hạch

   B. Sợi thần kinh trước hạch

   C. Sợi cơ

   D. Tất cả các sợi trên

Chọn đáp án: B

Giải thích: Sợi thần kinh trước hạch của 2 phân hệ có bao myelin.

Câu 9: Vì sao thức muộn nửa đêm hay buồn đi vệ sinh?

   A. Bóng đái dãn ra vào nửa đêm

   B. Cơ chế não bộ nhắc cần nghỉ ngơi

   C. Thức đêm làm mất cân bằng nước trong cơ thể

   D. Bóng đái co lại vào nửa đêm

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nửa đêm theo giờ sinh học là lúc cơ thể nghỉ ngơi, phân hệ đối giao cảm hoạt động khiến bóng đái co lại nên hay buồn vệ sinh.

Câu 10: Trung ương thần kinh đối giao cảm nằm ở đâu?

   A. Đốt ngực I đến đốt thắt lưng III

   B. Não bộ

   C. Đoạn cùng tủy sống

   D. Hạch thần kinh

Chọn đáp án: C

Giải thích: Nhân xám của đoạn cùng tủy sống và trụ não.

Với nội dung bài Hệ thần kinh sinh dưỡng các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về sự phân chia của hệ thần kinh, cung phản xạ dinh dưỡng, cấu tạo của hệ thần kinh sinh dưỡng, chức năng của hệ thân kinh sinh dưỡng...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 47: Đại não. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
6 88
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm