Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

1 110

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. LÝ THUYẾT

I. CẤU TẠO CỦA TAI

Tai được chia ra: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

1. Tai ngoài

- Tai ngoài được giới hạn bởi màng nhĩ có đường kính khoảng 1cm, gồm:

+ Vành tai: có nhiệm vụ hứng sóng âm.

+ Ống tai: hướng sóng âm.

2. Tai giữa

- Tai giữa là 1 khoang xương gồm:

+ Chuỗi xương tai bao gồm xương búa, xương đe và xương bàn đạp khớp với nhau.

+ Xương búa được gắn vào màng nhĩ, xương bàn đạp áp vào 1 màng giới hạn tai giữa và tai trong (gọi là màng cửa bầu dục – có diện tích nhỏ hơn màng nhĩ 18 – 20 lần).

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

Khoảng tai giữa thông với nhau nhờ có vòi nhĩ nên bảo đảm áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng.

3. Tai trong

- Tai trong gồm:

+ Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên: thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

+ Ốc tai: thu nhận các kích thích của sóng âm. Gồm: ốc xương tai bên trong có ốc tai màng.

Ốc tai màng là 1 ống màng chạy dọc ốc tai xương và cuốn quang trụ ốc hai vòng rưỡi gồm: màng tiền đình (phía trên), màng cơ sở (phía dưới) và màng bên.

Trên màng cơ sở có cơ quan coocti: chứa tế bào thụ cảm thính giác.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

II. CHỨC NĂNG THU NHẬN SÓNG ÂM

- Sóng âm → vành tai → ống tai → rung màng nhĩ → chuỗi xương tai → rung màng cửa bầu → chuyển động ngoại dịch  → nội dịch trong ốc tai màng →​ cơ quan coocti → xung thần kinh → theo dây thần kinh thính giác → cơ quan thính giác ở thùy chẩm →  nhận biết về âm thanh phát ra.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

III. VỆ SINH TAI   

- Trong tai có ráy tai do các tuyến ráy tai trong thành ống tai tiết ra có tác dụng giữ bụi nên thường phải vệ sinh bằng tăm bông, không dùng que nhọn hoặc vật sắc để ngoáy → làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ.

- Cần giữ gìn vệ sinh để tránh viêm họng vì viêm họng có thể qua vòi nhĩ dẫn tới viêm tai.

- Tránh tiếp xúc với nơi có tiếng ồn hoặc tiếng động mạnh thường xuyên → ảnh hưởng tới thần kinh → giảm tính đàn hổi của màng nhĩ → nghe không rõ.

- Cần có biện pháp để chống hoặc giảm tiếng ồn.

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Tai được chia ra làm 3 phần, đó là những phần nào?

   A. Vành tai, tai giữa, tai trong.

   B. Tai ngoài, tai giữa, tai trong.

   C. Vành tai, ống tai, màng nhĩ.

   D. Tai ngoài, màng nhĩ, tai trong.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tai được chia ra làm 3 phần, đó là tai ngoài, tai giữa, tai trong.

Câu 2: Thành phần nào dưới đây không thuộc tai trong?

   A. Ống bán khuyên.

   B. Dây thần kinh số VIII.

   C. Ốc tai.

   D. Màng nhĩ.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Màng nhĩ không thuộc phần tai trong.

Câu 3: Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên có chức năng gì?

   A. Thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

   B. Thu nhận sự chuyển động trong không gian.

   C. Thu nhận thông tin về vị trí chuyển động trong không gian.

   D. Tiếp nhận thông tin vị trí của các vật thể trong không gian.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên thu nhận thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

Câu 4: Tai ngoài được giới hạn với tai giữa bởi bộ phận nào?

   A. Ống bán khuyên.

   B. Màng nhĩ.

   C. Chuỗi tai xương.

   D. Vòi nhĩ.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tai ngoài được giới hạn với tai giữa bởi màng nhĩ.

Câu 5: Quá trình thu nhận kích thích của sóng âm diễn ra như thế nào?

   A. Vành tai hứng sóng âm → màng nhĩ rung → âm thanh được khuếch đại nhờ chuỗi xương tai → màng cửa bầu rung, chuyển động ngoại dịch và nội dịch → tế bào thụ cảm → dây thần kinh về vùng thính giác.

   B. Vành tai hứng sóng âm → màng nhĩ rung → âm thanh được khuếch đại nhờ chuỗi xương tai → tế bào thụ cảm → dây thần kinh về vùng thính giác.

   C. Vành tai hứng sóng âm → màng nhĩ rung → màng cửa bầu rung, chuyển động ngoại dịch và nội dịch → âm thanh được khuếch đại nhờ chuỗi xương tai → tế bào thụ cảm → dây thần kinh về vùng thính giác.

   D. Vành tai hứng sóng âm → màng cửa bầu rung, chuyển động ngoại dịch và nội dịch → âm thanh được khuếch đại nhờ chuỗi xương tai → màng nhĩ rung → tế bào thụ cảm → dây thần kinh về vùng thính giác.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Vành tai hứng sóng âm → màng nhĩ rung → âm thanh được khuếch đại nhờ chuỗi xương tai → màng cửa bầu rung, chuyển động ngoại dịch và nội dịch → tế bào thụ cảm → dây thần kinh về vùng thính giác.

Câu 6: Nếu âm thanh ở bên phía tai phải thì tai nào nhận được sóng âm trước?

   A. Tai trái.

   B. Tai phải.

   C. Cả hai tai cùng nhận.

   D. Một trong hai tai.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Nếu âm thanh ở bên phía tai phải thì tai phải nhận được sóng âm trước và ngược lại.

Câu 7: Ốc tai màng là một ống màng chạy dọc ống tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm

   A. màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương.

   B. màng cơ ở ở phía trên, màng tiền đình ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách tai của ốc tai xương.

   C. màng cơ ở ở phía trên, màng bên ở phía dưới và màng tiền đình áp sát vào vách tai của ốc tai xương.

   D. màng cơ ở ở phía dưới, màng tiền đình ở phía trên và màng bên áp sát vào vách tai của ốc tai xương.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Ốc tai màng là một ống màng chạy dọc ống tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương.

Câu 8: Ráy tai có là do đâu?

   A. Do các tuyến ráy trong thành ống tai tiết ra.

   B. Do tai ẩm.

   C. Do tế bào thụ cảm tiết ra.

   D. Do chất dịch ở màng trong của tai tiết ra.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Ráy tai có là do các tuyến ráy trong thành ống tai tiết ra.

Câu 9: Tại sao phải tránh tiếp xúc với nơi có tiếng ồn mạnh hoặc tiếng động mạnh thường xuyên?

   A. Vì làm thủng màng nhĩ dẫn đến nghe không rõ.

   B. Vì dễ dẫn đến viêm tai dẫn đến nghe không rõ.

   C. Vì làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ dẫn đến nghe không rõ.

   D. Vì làm thủng màng nhĩ dẫn đến bị điếc.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Phải tránh tiếp xúc với nơi có tiếng ồn mạnh hoặc tiếng động mạnh thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ dẫn đến nghe không rõ.

Câu 10: Chuỗi xương tai bao gồm

   A. Xương búa.

   B. Xương đe.

   C. Xương bàn đạp.

   D. Cả 3 xương trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Chuỗi xương tai bao gồm xương búa, xương đe và xương bàn đạp.

Với nội dung bài Cơ quan phân tích thính giác các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo của tai, chức năng thu nhận sóng âm và cách vệ sinh tai...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu LLý thuyết Sinh học lớp 8 bài 51: Cơ quan phân tích thính giác. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 110
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm