Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

1 88

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. 

A. LÝ THUYẾT

I. Ý NGHĨA CỦA GIẤC NGỦ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

- Ngủ là một nhu cầu sinh lí của cơ thể giống như đói thì cần ăn, khát thì cần uống.

- Bản chất của giấc ngủ là sự ức chế tự nhiên, khi ngủ các cơ quan trong cơ thể giảm sự hoạt động.

- Giấc ngủ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người: giúp phục hồi hệ thần kinh và các cơ quan khác trong cơ thể.

- Nhu cầu về giấc ngủ ở các lứa tuổi khác nhau thì khác nhau:

+ Trẻ em (trẻ sơ sinh) 1 ngày ngủ khoảng 20 tiếng.

+ Người trưởng thành 1 ngày ngủ 7 – 8 tiếng.

+ Càng về già thời gian ngủ 1 ngày càng ít.

- Muốn có giấc ngủ tốt cần

+ Ngủ đúng giờ

+ Chỗ ngủ thoải mái, thuận tiện

+ Không dùng các chất kích thích như: cà phê, chè đặc, thuốc lá … trước khi ngủ

+ Không ăn quá no, hạn chế kích thích tới vỏ não gây hưng phấn.

II. LAO ĐỘNG VÀ NGHỈ NGƠI HỢP LÍ

- Cơ thể là một khối thống nhất, mọi hoạt động đều chịu sự điều khiển, điều hòa và phối hợp của hệ thần kinh.

- Sức khỏe của con người cũng phụ thuộc vào hệ thần kinh.

→ Cần giữ gìn và bảo vệ hệ thần kinh, tránh những tác động xấu đến hoạt động của hệ thần kinh.

+ Đảm bảo giấc ngủ hàng ngày để phục hồi khả năng làm việc của hệ thần kinh sau một ngày làm việc căng thẳng

+ Giữ cho tâm hồn được thanh thản, tránh suy nghĩ lo âu

+ Xây dựng một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí

III. TRÁNH LẠM DỤNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH VÀ ỨC CHẾ ĐỐI VỚI HỆ THẦN KINH

Một số chất có hại đối với hệ thần kinh

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Giấc ngủ có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe con người?

   A. Là thời gian tốt để gan đào thải chất độc.

   B. Mắt được nghỉ ngơi.

   C. Phục hồi hoạt động cho hệ thần kinh và các cơ quan.

   D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Giấc ngủ là để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động, là thời gian tốt để đào thải chất độc, phục hồi hoạt động cho hệ thần kinh và các cơ quan, đặc biệt là mắt.

Câu 2: Điều kiện để có một giấc ngủ tốt là gì?

   A. Ngủ đúng giờ, thoải mái, ánh sáng phù hợp.

   B. Không cần điều kiện cụ thể nào cả.

   C. Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ.

   D. Ngủ 4-5 tiếng một ngày.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Ngủ đúng giờ, nằm ở nơi thoải má, ánh sáng phù hợp là 1 trong những điều kiện để có một giấc ngủ tốt.

Câu 3: Các chất gây nghiện như ma túy, thuốc lá,… có tác hại gì đối với cơ thể con người?

   A. Cơ thể suy yếu, dễ mắc bệnh nguy hiểm.

   B. Giảm hoạt động của trí óc.

   C. Suy giảm giống nòi.

   D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Các chất gây nghiện như ma túy, thuốc lá,… có tác hại đối với cơ thể con người: cơ thể suy yếu, dễ mắc bệnh nguy hiểm, giảm hoạt động của trí óc, suy giảm giống nòi.

Câu 4: Chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh là

   A. Cocain.        B. Thuốc lá.          C. Ma túy.           D. Rượu chè.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Cocain là chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh.

Câu 5: Yêu cầu nào dưới đây không đúng cho một cơ thể khỏe mạnh?

   A. Giữ gìn cho tâm hồn khỏe mạnh, tránh âu lo.

   B. Xây dựng một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.

   C. Đảm bảo có một giấc ngủ đủ hằng ngày.

   D. Cuối tuần chơi thì phải hết mình.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Yêu cầu của một cơ thể khỏe mạnh là: giữ gìn cho tâm hồn khỏe mạnh, tránh âu lo, xây dựng một chết độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, đảm bảo có một giấc ngủ đủ hằng ngày.

Câu 6: Tại sao không nên làm việc quá sức và thức quá khuya?

   A. Vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoạt động của hệ thần kinh và hoạt động của các hệ cơ quan khác.

   B. Vì sẽ ảnh hưởng đến người khác.

   C. Vì ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cơ thể.

   D. Vì thức khuya sẽ dẫn đến béo phì.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Không nên làm việc quá sức và thức quá khuya vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoạt động của hệ thần kinh và hoạt động của các hệ cơ quan khác.

Câu 7: Giấc ngủ là

   A. khả năng nhắm mắt và thở đều, không suy nghĩ của con người.

   B. kết quả của một quá trình ức chế tự nhiên để bảo vệ và phục hồi khả năng hoạt động của hệ thần kinh.

   C. kết quả của việc nhắm mắt và nghỉ ngơi.

   D. khả năng ức chế hoạt động của cơ thể.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Giấc ngủ là kết quả của một quá trình ức chế tự nhiên để bảo vệ và phục hồi khả năng hoạt động của hệ thần kinh.

Câu 8: Muốn có một giấc ngủ tốt thì cần phải

   A. Tạo một phản xạ chuẩn bị cho giấc ngủ.

   B. Uống cà phê trước khi đi ngủ 1 tiếng.

   C. Lo lắng áp lực phía công việc.

   D. Làm việc cật lực để hoàn thành đúng tiến độ.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Muốn có một giấc ngủ tốt thì cần phải tạo một phản xạ chuẩn bị cho giấc ngủ.

Câu 9: Ý nào dưới đây không đúng?

   A. Cơ thể con người là một khối thống nhất.

   B. Sức khỏe con người phụ thuộc vào trạng thái của hệ thần kinh.

   C. Cơ thể con người điều khiển hoạt động theo suy nghĩ chứ không phải hệ thần kinh.

   D. Mọi hoạt động của con người đều chịu sự điều khiển, điều hòa và phối hợp của hệ thần kinh.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Con người hoạt động theo suy nghĩ và cả hệ thần kinh. Ví dụ con người không thể bắt tim ngừng đập được,

Câu 10: Những chất nào dưới đây gây hại đối với hệ thần kinh?

   A. Chất kích thích.

   B. Chất gây nghiện.

   C. Chất làm giảm chức năng hệ thần kinh.

   D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Chất gây hại đối với hệ thần kinh là chất kích thích, chất gây nghiện, chất làm giảm chức năng hệ thần kinh.

Với nội dung bài Vệ sinh hệ thần kinh các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe, lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lạm dụng các chất kích thích và ức chế đối với hệ thần kinh...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 88
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm