Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

1 98

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

A. LÝ THUYẾT

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở Việt Nam là: bệnh lậu, giang mai, HIV/AIDS

I. BỆNH LẬU

1. Nguyên nhân

Do 1 loại vi khuẩn hình hạt cà phê thường xếp thành từng cặp nên gọi là song cầu khuẩn.

- Đặc điểm của song cầu khuẩn:

+ Khu trú trong các tế bào niêm mạch của đường sinh dục

+ Dễ chết ở nhiệt độ trên 400C, nơi khô ráo

+ Khó tồn tại lâu ngoài tự nhiên, nhưng sống được nhiều năm trong cơ thể người bệnh

2. Triệu chứng

- Ở nam:

+ Đái buốt, tiểu tiện có máu lẫn mủ do viêm niệu đạo cấp tính.

+ Bệnh có thể tiến triển sâu vào bên trong

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

- Ở nữ:

+ Khó phát hiện, khi phát hiện bệnh đã khá nặng, ăn sâu vào ống dẫn trứng

3. Tác hại (hậu quả)

- Gây vô sinh do: hẹp đường dẫn tinh vì sau khi viêm để lại sẹo trên đường đi của tinh trùng, tắc ống dẫn trứng.

- Con sinh ra có thể bị mù lòa do nhiễm khuẩn khi qua âm đạo.

- Có nguy cơ chửa ngoài dạ con: bào thai làm tổ trong ống dẫn trứng thay vì làm tổ trong tử cung.

4. Con đường lây truyền

- Qua quan hệ tình dục

- Truyền từ mẹ sang con

- Lây qua vết thương hở

5. Biện pháp

Đảm bảo quan hệ tình dục an toàn

- Không quan hệ tình dục bừa bãi …

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ

- Tránh quan hệ tình dục với người bị bệnh

- Phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời

- Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ bằng các dung dịch vệ sinh

II. BỆNH GIANG MAI

1. Nguyên nhân

- Do xoắn khuẩn gây ra.

- Đặc điểm:

+ Sống thuận lợi ở nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.

+ Dễ chết do các chất diệt khuẩn, nơi khô ráo và nhiệt độ cao.

2. Triệu chứng

- Xuất hiện các vết loét nông, cứng có bờ viền, không đau, không có mủ, không đóng vảy (săng), sau biến mất (giai đoạn I).

- Nhiễm trùng vào máu tạo nên những chấm đỏ như phát ban nhưng không ngứa (giai đoạn II)

- Bệnh nặng có thể gây sang chấn thần kinh (giai đoạn III)

 Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

3. Tác hại

- Tổn thương các phủ tạng (tim, gan, thận và hệ thần kinh)

- Con sinh ra có thể mang khuyết tật hoặc dị dạng bẩm sinh

4. Con đường truyền bệnh

- Qua quan hệ tình dục là chủ yếu

- Qua truyền máu

- Qua các vết xây xát trên cơ thể

- Qua nhau thai từ mẹ sang con

5. Biện pháp phòng chống

- Tránh quan hệ tình dục với người bị bệnh

- Đảm bảo an toàn khi truyền máu (kiểm tra máu trước khi truyền)

- Khi bị thương, xây xát chân cần cẩn thận khi tiếp xúc với môi trường gây bệnh

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Tác nhân gây ra bệnh cầu khuẩn?

   A. Xoắn khuẩn

   B. Song cầu khuẩn

   C. Khuẩn lạc

   D. Khuẩn xanh đỏ

Chọn đáp án: A

Giải thích: xoắn khuẩn là tác nhân chính gây ra bệnh giang mai

Câu 2: Tác nhân gây ra bệnh lậu?

   A. Xoắn khuẩn

   B. Song cầu khuẩn

   C. Khuẩn lạc

   D. Khuẩn xanh đỏ

Chọn đáp án: B

Giải thích: song cầu khuẩn là tác nhân chính gây ra bệnh lậu

Câu 3: Bệnh giang mai lây truyền qua con đường nào?

   A. Qua quan hệ tình dục không an toàn.

   B. Qua truyền máu.

   C. Từ mẹ sang con.

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: các con đường lây truyền của bênh giang mai:

   - Qua quan hệ tình dục không an toàn.

   - Qua truyền máu.

   - Qua các vết xây xát.

   - Từ mẹ sang con.

Câu 4: Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào?

   A. Qua quan hệ tình dục không an toàn.

   B. Qua truyền máu.

   C. Từ mẹ sang con.

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: A

Giải thích: con đường lây truyền của bênh lậu:

- Qua quan hệ tình dục không an toàn.

Câu 5: Biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh lậu?

   A. Vệ sinh thân thể sạch sẽ

   B. Quan hệ tình dục an toàn

   C. Triệt sản

   D. Thắt ống dẫn tinh

Chọn đáp án: B

Giải thích: nguyên nhân gây ra bệnh lậu là quan hệ tình dục không an toàn

Câu 6: Bệnh lây truyền qua đường sinh dục nào dưới đây có thể gây hậu quả sinh con ra quái thai hoặc mang các khuyết tật bẩm sinh?

   A. Lậu         B. Giang mai            C. HIV             D. Viêm gan B

Chọn đáp án: B

Giải thích: người mắc bệnh giang mai có thể sinh con quái thai hoặc con sinh ra mang các khuyết tật bẩm sinh.

Câu 7: Bệnh lây truyền qua đường sinh dục nào dưới đây có thể gây hậu quả gây tổn thương đến các phủ tạng?

   A. Lậu       B. Giang mai              C. HIV        D. Viêm gan B

Chọn đáp án: B

Giải thích: người mắc bệnh giang mai có thể gây tổn thương các phủ tạng (gan, tim, thận).

Câu 8: Bệnh lây truyền qua đường sinh dục nào dưới đây có thể gây hậu quả con sinh ra dễ bị mù lòa?

   A. Lậu           B. Giang mai          C. HIV           D. Viêm gan B

Chọn đáp án: A

Giải thích: Người mắc bệnh lậu có thể sinh con ra bị mù lòa

Câu 9: Hậu quả nào dưới đây KHÔNG phải của bệnh lậu

   A. Làm hẹp đường dẫn tinh.

   B. Tắc ống dẫn trứng hoặc chửa ngoài dạ con.

   C. Con sinh ra dễ bị mù loà

   D. Có thể sinh quái thai hoặc con sinh ra mang các khuyết tật bẩm sinh.

Chọn đáp án: D

Giải thích: người mắc bệnh giang mai có thể sinh con quái thai hoặc con sinh ra mang các khuyết tật bẩm sinh.

Câu 10: Nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng nào sau đây?

   A. Đái buốt

   B. Tiểu tiện có máu lẫn mủ

   C. Phù nề, đỏ miệng sáo

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng: đái buốt, tiểu tiện có máu lẫn mủ, phù nề, đỏ miệng sáo,…

Với nội dung bài Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, tác hại, con đường lây truyền và biện pháp phòng tránh bệnh lậu và giang mai...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 98
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm