Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 65: Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 65: Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. KHÁI QUÁT AIDS/HIV

1. Khái niệm

- AIDS là từ viết tắt của thuật ngữ quốc tế:

A (Acquired): mắc phải

I (Immuno): miễn dịch

D (Deficiency): suy giảm

S (Syndromic): hội chứng

- AIDS: là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải

- Nguyên nhân gây bệnh AIDS là do 1 loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người gọi tắt là HIV.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 65: Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người

2. Con đường xâm nhập của virut HIV

- Qua quan hệ tình dục

- Qua truyền máu

- Từ mẹ sang con trong lúc sinh

- Qua tiêm chích ma túy

3. Quá trình gây bệnh

- Khi virut HIV xâm nhập vào cơ thể, chúng tấn công tế bào limpho T trong hệ miễn dịch (tế bào có khả năng phá hủy các tế bào đã bị nhiễm vi khuẩn, virut để bảo vệ cơ thể) và phá hủy dần hệ thống miễn dịch → cơ thể mất khả năng chống chọi lại bệnh tật.

- Người bệnh bị AIDS có thể chết vì những bệnh thông thường mà bình thường mà cơ thể hoàn toàn có khả năng chống lại.

- Những bệnh mắc phải khi người bệnh bị AIDS gọi là bệnh cơ hội. (Khi cơ thể không có khả năng chống lại bệnh đó)

- Các giai đoạn của bệnh AIDS:

+ Giai đoạn sơ nhiễm: biểu hiện bệnh chưa rõ, có thể sốt nhẹ (kéo dài 2 tuần – 3 tháng)

+ Giai đoạn không triệu chứng: một số trường hợp có thể sốt, ỉa chảy không rõ nguyên nhân… Số lượng tế bào limpho T giảm dần (kéo dài 1 – 10 năm).

+ Giai đoạn biểu hiện bệnh: xuất hiện 1 số triệu chứng của bệnh như: viêm niêm mạc thực quản, phế quản, phổi … viêm não, ung thư da, máu, người bệnh sút cân nhanh chóng. Sau đó virut tiếp tục tấn công các tế bào thần kinh, cơ … kết quả là cơ thể sẽ chết.

II. ĐẠI DỊCH AIDS – THẢM HỌA CỦA LOÀI NGƯỜI

- Sau khi người bệnh bị nhiễm virut HIV hệ thống miễn dịch của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng một số loại bệnh truyền nhiễm cơ hội như: lao, phổi, ỉa chảy, ung thư … làm cho người bệnh kiệt sức dần đến chết.

- Cho tới nay khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công một loại thuốc đặc trị nào đối với HIV/AIDS chỉ mới có một số loại có khả năng hạn chế tốc độ phát triển của chúng nhưng giá thành rất cao.

- Cái chết đối với người bị bệnh HIV/AIDS là không tránh khỏi. AIDS gây tử vong cao: 90% số người mắc bệnh chết sau 5 – 10 năm.

Tính đến tháng 11/2011, trên thế giới có 40 triệu người bị nhiễm HIV, trong đó có 2.8 triệu người bị nhiễm là dưới 15 tuổi, Ở Việt Nam, năm 2003 có 68.000 người nhiễm, chuyển sang AIDS là 10.500 người, đã chết AIDS là 5.900 người.

* AIDS là thảm họa của loài người vì:

- Lây lan nhanh, rộng

- Tỷ lệ tử vong cao

- Không có thuốc đặc trị, không có vacxin phòng ngừa

- Làm ảnh hưởng đến nhiều linh vực khác như: kinh tế, xã hội, gia đình…

III. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM HIV/AIDS

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 65: Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: AIDS là gì?

A. Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải

B. Hội chứng lây qua đường máu

C. Hội chứng lây qua đường tình dục

D. Hội chứng mẹ con

Chọn đáp án: A

Giải thích: AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải

Câu 2: Phương thức lây truyền HIV/AIDS?

A. Qua quan hệ tình dục không an toàn

B. Qua đường máu

C. Từ mẹ sang con

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Phương thức lây truyền HIV/AIDS

+ Qua quan hệ tình dục không an toàn

+ Qua đường máu

+ Từ mẹ sang con

Câu 3: HIV lây nhiễm vào tế bào nào?

A. Lympho T B. Đại thực bào C. Tế bào tua D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: HIV lây nhiễm vào các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T có tính bổ trợ (cụ thể là những tế bào T - CD4+), đại thực bào và tế bào tua

Câu 4: Khi nhiễm HIV gây suy giảm miễn dịch sẽ tạo điều kiện cho các bệnh khác xâm nhập. Những bệnh này được gọi chung là?

A. Bệnh cơ hội

B. Bệnh truyền nhiễm

C. Bệnh tự miễn

D. Bệnh di truyền

Chọn đáp án: A

Giải thích: Khi nhiễm HIV gây suy giảm miễn dịch sẽ tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội (lị, tả, sốt,…) xâm nhập

Câu 5: Người mẹ bị nhiễm HIV sau khi sinh con, người mẹ có thể lây nhiễm HIV cho con mình thông qua

A. Ngủ với con

B. Cho con ăn

C. Cho con bú

D. Thơm má con

Chọn đáp án: C

Giải thích: người mẹ có thể lây truyền HIV sang con theo từng giai đoạn khác nhau (khoảng 5-10% trẻ nhiễm HIV từ mẹ trong quá trình mang thai, 10-15% trong quá trình chuyển dạ, đẻ và 5-20% trong thời gian cho con bú).

Câu 6: Khi quan hệ tình dục với người HIV cần lưu ý gì để tránh lây nhiễm?

A. Dùng bao cao su

B. Uống thuốc tránh thai

C. Triệt sản

D. Tính vòng kinh

Chọn đáp án: A

Giải thích: Biện pháp có thể tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục là sử dụng bao cao su

Câu 7: Tại sao đại dịch AIDS là thảm họa của con người?

A. Tỷ lệ tử vong rất cao

B. Không có thuốc đặc trị, không có vacxin phòng ngừa

C. Lây lan nhanh, rộng

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: AIDS là đại dịch của con người do:

- Tỷ lệ tử vong rất cao

- Không có thuốc đặc trị, không có vacxin phòng ngừa

- Lây lan nhanh, rộng

⇒ Làm suy yếu nhiều lĩnh vực xã hộị, kinh tế,… của đất nước

Câu 8: Các biện pháp phòng chống HIV/AIDS

A. Sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng

B. Không tiêm chích ma túy, không dùng chung kim tiêm, kiểm tra máu trước khi truyền máu

C. Người mẹ bị AIDS không nên sinh con

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: bệnh HIV/AIDS lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con. Do đó, để phòng tránh, cần:

- Sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng

- Không tiêm chích ma túy, không dùng chung kim tiêm, kiểm tra máu trước khi truyền máu

- Người mẹ bị AIDS không nên sinh con

Câu 9: Hạt virus HIV hoàn chỉnh có mấy lớp?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Chọn đáp án: B

Giải thích: Hạt virus hoàn chỉnh (virion) có cấu trúc gồm 3 lớp.

Lớp vỏ ngoài (vỏ pepton): lớp này là 1 màng lipid kép có kháng nguyên chéo với màng nguyên sinh chất tế bào. Gắn lên màng này là các nhú. Đó là các phân tử Glycoprotein có trọng lượng phân tử 160 kilodalton (gp160).

Vỏ trong (vỏ capsid): vỏ này gồm 2 lớp protein.

Câu 10: Phần lõi của virus HIV có mấy phân tử ARN?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Chọn đáp án: B

Giải thích: Lõi: Là những thành phần bên trong của vỏ capsid, bao gồm:

Hai phân tử ARN đơn, đó là bộ gen di truyền HIV (genom).

Với nội dung bài Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái quát bệnh AIDS/HIV, con đường xâm nhập của virut HIV, quá trình gây bệnh, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 65: Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
2 513
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm