Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

1 254

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. CẤU TẠO BẮP CƠ VÀ TẾ BÀO CƠ

Cơ thể người có khoảng 600 cơ tạo thành hệ cơ. Tùy vị trí trên cơ thể và tùy chức năng mà cơ có hình dạng khác nhau, điển hình là bắp cơ có hình thoi dài.

- Cấu tạo bắp cơ:

+ Gồm nhiều bó cơ, mỗi bó cơ gồm nhiều sợi cơ (tế bào cơ) bọc trong màng liên kết

+ Hai đầu bắp cơ có gân bám vào xương, giữa phình to là bụng cơ

- Cấu tạo tế bào cơ:

+ Gồm nhiều đoạn, mỗi đoạn là một đơn vị cấu trúc giới hạn bởi tấm hình chữ Z

+ Có 2 loại tơ cơ: tơ cơ mảnh thì trơn, tơ cơ dày có mấu sinh chất

+ Sự sắp xếp tơ cơ mảnh và tơ cơ dày ở tế bào cơ tại nên đĩa sáng và đĩa tối

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

II. TÍNH CHẤT

- Thí nghiệm 1: Thí nghiệm co cơ ở ếch

Khi có một kích thích tác động vào dây thần kinh đi tới cẳng chân ếch thì cơ co, sau đó cơ dãn ra làm cần ghi kéo lên, rồi hạ xuống, đầu kim vẽ ra đồ thị một nhịp co cơ.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

- Thí nghiệm 2:

Ngồi trên ghế để thõng chân xuống, lấy búa cao su gõ nhẹ vào gân xương bánh chè → Chân đá về phía trước

- Thí nghiệm 3: Gập cẳng tay vào sát cánh tay

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

+ Kết quả: Bắp cơ cánh tay phình ra → Do cơ cánh tay co ngắn lại

* Kết luận:

- Tính chất cơ bản của cơ là co cơ và giãn cơ

- Khi cơ co, tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố tơ cơ dày làm tế bào cơ co ngắn lại → bắp cơ ngắn lại và to về bề ngang

- Cơ bám vào hai xương qua khóp nên khi cơ co làm xương cử động dẫn tới sự vận động của cơ thể.

- Cơ co khi có kích thích của môi trường và chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh

III. Ý NGHĨA CỦA HOẠT ĐỘNG CO CƠ

- Trong cơ thể luôn có sự phối hợp hoạt động của các nhóm cơ

- Cơ thường bám vào hai xương qua khớp nên khi cơ co làm xương cử động dẫn tới sự vận động của cơ thể

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Trong cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ?

   A. 400             B. 500              C. 600                D. 700

Chọn đáp án: C

Giải thích: Hệ cơ ở cơ thể con người gồm khoảng 600 cơ tạo thành, là những cơ vân (hay cơ xương) bám vào 2 đầu xương giúp cho cơ thể cử động.

Câu 2: Chọn từ thích hợp để điền vào dấu ba chấm trong câu sau: Mỗi bắp cơ gồm rất nhiều bó cơ, mỗi bó cơ gồm nhiều …

   A. bó cơ            B. tế bào cơ            C. tiết cơ             D. sợi cơ

Chọn đáp án: B

Giải thích: Mỗi bắp cơ gồm nhiều bó cơ, mỗi bó cơ lại chứa rất nhiều tế bào cơ

Câu 3: Khi nói về cơ chế co cơ, nhận định nào sau đây là đúng?

   A. Khi cơ co, tơ cơ dày xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ mảnh làm cho tế bào cơ ngắn lại.

   B. Khi cơ co, tơ cơ dày xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ mảnh làm cho tế bào cơ dài ra.

   C. Khi cơ co, tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ dày làm cho tế bào cơ dài ra.

   D. Khi cơ co, tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ dày làm cho tế bào cơ ngắn lại.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Khi cơ co, tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ dày => tế bào cơ co ngắn lại => bắp cơ phình to lên.

Câu 4: Tơ cơ gồm mấy loại:

   A. 2              B. 3              C. 4               D. 5

Chọn đáp án: A

Câu 5: Hai tính chất cơ bản của cơ là

   A. co và dãn.

   B. gấp và duỗi.

   C. phồng và xẹp.

   D. kéo và đẩy.

Chọn đáp án: A

Giải thích: tính chất của cơ là co và dãn

Câu 6: Trong tế bào cơ, tiết cơ là

   A. phần tơ cơ nằm trong một tấm Z

   B. phần tơ cơ nằm liền sát hai bên một tấm Z.

   C. phần tơ cơ nằm giữa hai tấm Z.

   D. phần tơ cơ nằm trong một tế bào cơ (sợi cơ).

Chọn đáp án: C

Giải thích: Phần của tơ cơ (hoặc của toàn bộ sợi cơ) nằm giữa hai vạch Z liên tiếp được gọi là các đơn vị tơ cơ (tiết cơ)

Câu 7: Nhịp co cơ gồm mấy pha

   A. 2 pha           B. 3 pha           C. 4 pha            D. 5 pha

Chọn đáp án: B

Giải thích: Cơ co theo nhịp gồm 3 pha: pha tiềm tang, pha co, pha dãn

Câu 8: Cấu tạo ngoài của bắp cơ gồm mấy phần

   A. 2 phần               B. 3 phần             C. 4 phần           D. 5 phần

Chọn đáp án: A

Giải thích: Cấu tạo ngoài: bắp cơ gồm 2 đầu cơ và bụng cơ

Câu 9: Ý nghĩa của hoạt động co cơ

   A. Làm cho cơ thể vận động, lao động, di chuyển.

   B. Giúp cơ tăng kích thước

   C. Giúp cơ thể tăng chiều dài

   D. Giúp phối hợp hoạt động các cơ quan

Chọn đáp án: A

Giải thích: Cơ co giúp xương cử động làm cho cơ thể vận động, lao động, di chuyển.

Câu 10: Trong sợi cơ, các loại tơ cơ sắp xếp như thế nào?

   A. Nối tiếp nhau

   B. Xếp chồng lên nhau

   C. Xen kẽ và song song với nhau

   D. Vuông góc với nhau.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Các tơ cơ xếp xen kẽ và song song với nhau tạo nên đĩa sáng, đĩa tối.

Với nội dung bài Cấu tạo và tính chất của cơ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo của bắp cơ và tế bào cơ, ý nghĩa của hoạt động co cơ...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 254
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm