Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Kể chuyện về việc giữ vệ sinh môi trường

1 46

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia về việc giữ vệ sinh môi trường

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia về việc giữ vệ sinh môi trường hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Kể chuyện, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Kể chuyện

1. Gợi ý:

- Trồng cây, chăm sóc cây.

- Dọn vệ sinh nơi đang sống và học tập.

- Làm đẹp nơi ở và cảnh quan xung quanh.

- Ngăn cản những hành động phá hoại và làm ô nhiễm môi trường.

2. Dàn bài chung:

- Mở đầu câu chuyện: Giới thiệu chung về hoạt động (Đó là hoạt động thường xuyên hay không thường xuyên? Mục đích của hoạt động là gì?)

- Diễn biến câu chuyện: Có thể kể về sự tham gia của em hoặc sự tham gia của người khác mà em đã chứng kiến. ví dụ:

+ Tổ chức hoạt động như thế nào?

+ Em (hay người khác) giữ vai trò gì trong hoạt động

+ Những chi tiết nào đáng nói khi tham gia hoạt động

+ Kết thúc câu chuyện (Kết quả của hoạt động, Ý nghĩa của hoạt động)

3. Bài kể chuyện tham khảo

Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện của ở khu phố tôi hưởng ứng khẩu hiệu “sạch nhà đẹp phố” do ủy ban Nhân dân thị xã phát động tuần trước. Chuyện như thế này.

Sáng chủ nhật hôm ấy, mọi người trong khu phố không hiểu sao tụi nhỏ lại ra đường sớm thế. Trên tay đứa nào đứa nấy đều cầm một cái chổi tàu cau và que gắp, tập trung ở đầu ngõ. Bác Khánh - trưởng khu phố - đi ngang qua hỏi: “Các cháu làm gì mà đứng ở đây?” Tôi nhanh nhẹn trả lời: “Chúng cháu làm vệ sinh khu phố bác ạ!” Bác khen chúng tôi: “Các cháu giỏi quá. Nhớ cẩn thận đừng để xảy ra tai nạn nhé!” Con đường vào khu phố của chúng tôi dài khoảng hai trăm mét. Đứa dùng que gắp các bịch mủ, đứa cầm chổi quét rác vun vào một đống, bỏ vào thùng rác công cộng. Vừa làm chúng tôi vừa chuyện trò rôm rã. Chỉ hơn một tiếng đồng hồ sau, con đường Trâm Bầu đi qua khu phố tôi sạch bóng. Các cô các chú đi ngang qua, ai cũng buông một lời khen: “Tụi nhỏ khu phố mình ngoan thật!” Đứa nào đứa mấy nhìn nhau mỉm cười. Anh Thành học trên tôi một lớp tập trung chúng tôi lại nói: “Từ đây trở đi, đúng vào sáng chủ nhật hàng tuần, mời các bạn tập trung ở đầu ngõ với dụng cụ lao động mà các bạn có hôm nay, chúng ta làm vệ sinh đường phố của mình như hôm nay”

Chuyện làm “sạch nhà đẹp phố” của chúng tôi là thế đấy.Chuyện cũng đơn giản thôi nhưng lại khiến tôi nhớ mãi. Khi được góp một phần công sức bé nhỏ làm việc có ích cho xã hội trong lòng cảm thấy sung sướng, lâng lâng đến kì lạ.

>> Tham khảo chi tiết: Kể chuyện lớp 4 tuần 24: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Kể chuyện về việc giữ vệ sinh môi trường. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 46
Kể chuyện lớp 4 Xem thêm