Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ bà

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ bà

Sinh Lão Bệnh Tử – Con người sinh ra, trưởng thành, rồi già yếu bệnh tật và chết đi, đây cũng là quy luật bình thường của cuộc sống không ai có thể tránh khỏi nhưng giây phút chia ly tiễn biệt người đã khuất luôn khiến bất cứ ai chứng kiến cũng vô cùng đau đớn, xót thương. Theo nghi thức truyền thống của người Việt, bất cứ đám tang nào cũng không thể thiếu điếu văn. Và dưới đây là mẫu điếu văn tang lễ Cụ bà, mời độc giả cùng tham khảo.

Mẫu điếu văn tang lễ khi truy điệu

Những điều không nên phạm trong đám tang

Mẫu lời cảm ơn dùng trong đám tang lễ

Kính thưa hương hồn cụ.......................................

Kính thưa gia đình tang quyến.

Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà-thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ

Trong lúc toàn thể nhân dân trong xã đang ra sức thi đua lao động sản xuất ,chăm sóc lúa chiêm xuân. Chúng tôi nhận được tin cụ............... đã trút hơi thở cuối cùng. Với tấm lòng xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi thôn..... cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà , bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người mẹ thân thương của các con, người bà yêu quý của các cháu, người Con dâu của gia tộc họ........ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cụ ............................. sinh năm....... Quê quán ở ....... Cụ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuần thuý, cụ là xã viên Hợp tác xã, là hội viên Hội người cao tuổi.....

Với gia đình cụ là người vợ mẫu mực, có trách nhiêm, cụ sinh được.... người con;........ con trai....... con gái, các con cụ nay đều đã yên bề gia thất, với các con cụ luôn là người mẹ mẫu mực bao dung hết lòng vì tương lai con cái, với ban bè, người thân và những người trong xóm trong làng cụ luôn hoà nhã nhiết tình, trách nhiệm với mọi công việc được mọi người quý mến.

Cụ........................do tuổi cao, sức yếu mắc bệnh tuổi già nên sức cùng lực kiệt đã không qua khỏi và chút hơi thở cuối cùng vào hồi .... giờ.......phút, ngày...... tháng ..... năm 2012 ( tức ngày.....tháng ..... năm nhâm thìn) hưởng thọ.......tuổi.

Thế là, Hỡi Cụ ơi

Cụ ra đi về cõi vĩnh hằng

Bầu trời hôm nay ảm đạm

Hoa lá cỏ cây thôi cười

Tiếng chim bên đồi ngừng hót

Dòng suối mát trong ngưng chảy

Không gian bốn bề vắng lặng

Hàng cây ủ rủ ven đường

Bàn thờ bóng phủ thê lương

Tro tàn rơi rụng bát hương

Vầng trăng mây đen che khuất

Lạnh lẽo lối đi quanh nhà

Bến sông con đò xao xác

Ngọn gió heo may vờn thổi

Cuốn đi chiếc lá tiêu điều...

Cụ đi rồi... U tịch... Cô liêu...

Kính thưa hương hồn cụ!

Thế là chỉ còn ít phút nữa thôi cụ sẽ vĩnh biệt chúng tôi để về với tổ với tiên, để vui với nắng sớm mây chiếu, vui với bồng lai tiên cảnh. Tình đời đứt đoạn nỗi đau khôn cùng. Với đạo đức của cụ ban bè, xóm làng ai cũng lưu luyến tiếc thương.

Cụ ra đi chồng cụ mất đi một người vợ mẫu mực, yêu thương, các con mất đi người mẹ hiền hoà, kính trọng bao dung độ lượng, các cháu mất đi người bà vui tính yêu thương; Cụ ra đi, gia đình mất đi một cột trụ vững chắc, một chỗ dựa tinh thần không gì thay thế nổi. Chồng không được nhìn thấy vợ, con không nhìn thấy mẹ, cháu không nhìn thấy bà, âm dương cách biệt; Cụ ra đi, gia tộc dòng họ Thân mất đi một người con dâu hiếu thảo, một tấm lòng luôn trọn vẹn với làng xóm, quê hương. Cụ ra đi, bạn bè, xóm giềng mất đi một người bạn chân tình, cởi mở; hết lòng vì cộng đồng dân cư, Hội người cao tuổi mất đi một hội viên, một cây cao bóng cả tỏa mát cho đời.

Kính thưa gia đình tang quyến!

Trong giờ phút đau đớn tiếc thương vô hạn, chúng ta tiễn đưa cụ ............................... vào cõi vĩnh hằng, thay mặt Hội người cao tuổi và toàn thể nhân dân trong thôn.

Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình nỗi đau thương mất mát lớn lao này và xin hứa với cụ.

Chúng tôi Hội người cao tuổi đoàn kết thống nhất, cùng với nhân dân trong thôn thi đua sản xuất thực hành tiết kiệm xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, thôn làng văn minh; Xin kính chúc cụ an giấc ngàn thu, mả đẹp mồ yên – sống khôn thác thiêng, phù hộ độ trì cho gia đình, cho nhân đân luôn mạnh khoẻ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Trước bàn thờ khói hương bay toả, để tưởng nhớ hương cụ và vĩnh biệt cụ mãi mãi chúng tôi đề nghị tất cả các cụ ông, các cụ bà và toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ để một phút mặc niệm.

Phút mặc niệm bắt đầu....

Đánh giá bài viết
151 113.612
Phong thủy & Đời sống Xem thêm